ไทม์โรโบ
time_robo_a.jpg

Time Robo α

First appearance Mirai Sentai Timeranger
Overall height 56 m
Weight 6000 t
Power output 15000000 hp
Armaments

  • 'Jikuken' sword/virtual boomerang
  • chrono shield

Special attack

  • Press Blizzard

ร่างรวมของไทม์เจ็ต ยานจากศตวรรษที่ 30 ของไทม์เรนเจอร์ซึ่งเป็นทีมตำรวจจบใหม่ของสำนักงานปกป้องกาลเวลาที่ไล่ตามกลุ่มอาชญากรที่นำโดยมาเฟีย ดอน โดลเนโร ผู้ยึดเรือนจำลอนเดอร์และเดินทางข้ามเวลามายังปี ค.ศ. 2000 แต่นักปลอมตัว รีลา นั้นได้ปลอมเป็นผู้กองริวยะซึ่งเป็นหัวหน้าทีมและสั่งให้ยานที่พาพวกไทม์เรนเจอร์เดินทางข้ามเวลาทำลายตัวเอง ทำให้พวกไทม์เรนเจอร์ต้องติดอยู่ในอดีตโดยที่ไม่สามารถกลับไปเวลาเดิมของตนได้จนกว่าจะจัดการกับดอน โดลเนโรได้ก่อน เนื่องจากว่าการจะเปิดใช้งานโครโนเชนเจอร์สวมโครโนสูทได้นั้นต้องมีสมาชิกครบห้าคน จึงต้องให้ทัตสึยะ อาซามิ นักศิลปะการต่อสู้ในยุคปัจจุบันซึ่งเป็นคนในตระกูลบรรพบุรุษของริวยะมาเป็นไทม์เรดแทน เมื่อผนึกของนักโทษลอนเดอร์หลุดออกซึ่งเกิดผลข้างเคียงให้ขยายร่างเป็นยักษ์นั้น ทัค หุ่นยนต์ผู้ช่วยของไทม์เรนเจอร์ก็จะทำการติดต่อข้ามเวลาไปยังฐานโพรไวเดอร์ในศตวรรษที่ 30 เพื่อให้ส่งไทม์เจ็ตมาเพื่อใช้ต่อสู้ โดยหุ่นยนต์โพรไวดัสที่ประจำอยู่นั้นจะแยกไทม์เกทออกจากตัวแล้วเหวี่ยงหมัดส่งไทม์เจ็ตเข้าไทม์เกทข้ามเวลามายังปี 2000 โดยไทม์เรนเจอร์จะใช้ยานขนาดเล็ก ไทม์ฟลายเยอร์ ขึ้นบังคับไทม์เจ็ตทั้งห้าลำ ระบบของไทม์เจ็ตนั้นจะส่งข้อมูลผ่านหมวกของโครโนสูททำให้แม้แต่ทัตสึยะก็สามารถบังคับได้

ไทม์เจ็ตทั้งห้าลำนั้นสามารถรวมร่างกันแบบ 3Dฟอร์เมชัน ได้สามแบบ โดยรูปแบบแรกก็คือ ไทม์โรโบอัลฟา ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่เน้นการต่อสู้ด้วยกำลังบนพื้นดิน มีอาวุธหลักเป็นดาบมิติเวลา จิคูเค็น ซึ่งดึงมาจากอุโมงค์เวลาที่หน้าอก จิคูเค็นนั้นนอกจากจะใช้โจมตีทั่วไปแล้วยังสามารถสร้างคลื่นกระแทก จิคูเค็นเฮอเล และสามารถแปลงสภาพเป็นเวอร์ชวลบูมเมอแรงได้ด้วย ไทม์โรโบอัลฟายังมีโล่ โครโนชิลด์ ซึ่งสามารถสร้างสนามมิติเวลาโดยรอบทำให้มีพลังป้องกันสูงมาก เมื่อจะทำการจับกุมนักโทษลอนเดอร์ ส่วนด้านข้างของจิคูเค็นก็จะกางออกมาเหมือนเข็มนาฬิกาเพื่อใช้ท่าดาบไม้ตาย เพรซบลิซซาร์ด โดยเมื่อศัตรูโดนเพรซบลิซซาร์ดก็จะทำให้เวลารอบตัวของไทม์โรโบอัลฟาหยุดนิ่งก่อนที่จิคูเค็นจะหุบกลับสภาพเดิมเหมือนนับถอยหลัง เมื่อเวลาเริ่มเดินอีกครั้ง ร่างยักษ์ของนักโทษลอนเดอร์ก็จะระเบิดอย่างรุนแรงเหลือไว้แต่ร่างที่ถูกแช่แข็งและบีบอัดเหมือนตุ๊กตาเท่านั้น ซึ่งเมื่อจัดการกับนักโทษได้แล้วพวกไทม์เรนเจอร์ก็จะถูกส่งลงมาจากไทม์เจ็ตที่จะกลับไปยังอนาคตทันที โดยปกติแล้ว ไทม์เรนเจอร์จะใช้ไทม์โรโบอัลฟาในการปิดฉากจับกุมนักโทษของลอนเดอร์เป็นหลัก ส่วนการต่อสู้หลักๆจะใช้รูปแบบที่สอง ไทม์โรโบเบตา เสียมากกว่า ซึ่งไทม์โรโบเบตานั้นเป็นรูปแบบที่เน้นการต่อสู้ด้วยความเร็วสูงกลางอากาศ สามารถบินและใช้สนามมิติเวลาเปลี่ยนทิศทางกลางอากาศได้อย่างฉับพลันเหมือนเด้งกับสปริงบอร์ดด้วย เวอร์ชวลเทิร์น อาวุธของไทม์โรโบเบตาก็คือไทม์ฟลายเยอร์ที่แปลงสภาพเป็นปืน ฟลายเยอร์แม็กนัม ซึ่งใช้ยิงลำแสงโครโนสตอร์มและสามารถยิงให้เบี่ยงทิศทางได้เป็น เวอร์ชวลชูต รวมถึงใช้ยิงแฮงอัพบีมหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ ในกรณีที่ต่อสู้กับหุ่นยนต์ซึ่งไม่ต้องจับกุมนั้นก็สามารถยิงทำลายได้ด้วยโครโนสตอร์มเต็มกำลัง 3Dฟอร์เมชันรูปแบบที่สามก็คือยาน ไทม์เจ็ตแกมมา ซึ่งมีความเร็วสูงสุดในทั้งสามร่างและบินได้อย่างคล่องแคล่ว ไทม์เจ็ตแกมมานั้นมีอาวุธคือแกมมาเลเซอร์ ซึ่งก็คือปืนที่ติดไว้กับไทม์เจ็ตหมายเลข 1-3 ที่เพิ่มพลังทำลายขึ้นจากการประกอบกันห้าลำ รวมทั้งยังสามารถบินหมุนวนรอบศัตรูเพื่อสร้างพายุ แกมมาทอร์นาโด ได้

หลังจากการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ซันโดรา ซึ่งไทม์โรโบเสียหายอย่างหนักจนไม่สามารถออกปฏิบัติการได้ สำนักงานปกป้องกาลเวลาจึงได้ส่ง ไทม์ชาโดว์ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนาร่วมกับกองกำลังตำรวจโลก อินเตอร์ซิตี ย้อนกลับไปช่วยเหลือไทม์เรนเจอร์ก่อนหน้ากำหนดการเข้าประจำการของไทม์ชาโดว์ ไทม์ชาโดว์นั้นเป็นหุ่นยนต์ไร้คนบังคับที่เคลื่อนไหวด้วย AI และสามารถแปลงร่างได้ระหว่างยานสเตลธ์กับโหมดต่อสู้ ในร่างยานนั้นจะมีอาวุธคือ พัลส์บีมแคนน่อนห้าลำกล้อง มิสไซล์พลังงานพลาสมา ไลท์นิงชูต ปืนพลังงานไทม์วอร์เท็กซ์ ชาโดว์บลาสต์ และบีมเรลกันสำหรับยิงโจมตีภาคพื้นดิน เมื่อแปลงร่างเป็นโหมดต่อสู้นั้น พัลส์บีมแคนน่อนจะกลายเป็นปืนติดนิ้ว และมีดาบชาโดว์เซเบอร์ซึ่งสามารถนำมาประกอบเป็นแบบสองปลายเรียกว่าดับเบิลชาโดว์ได้ ซึ่งไทม์ชาโดว์จะใช้เป็นไม้ตาย บลูมูนสแลช โดยใช้บูสเตอร์พุ่งเข้าไปฟันด้วยความเร็วเป็นรูปกากบาท ไทม์ชาโดว์นั้นมีความคล่องแคล่วสูงมากจนสามารถกระโดดไปมาบนยอดตึกได้โดยไม่เกิดความเสียหาย ไทม์ชาโดว์ยังสามารถแปลงร่างเป็นเกราะเสริมสำหรับประกอบกับไทม์โรโบทั้งสองแบบได้ด้วย เดลตาฟอร์เมชัน พร้อมกับที่โพรไวดัสจะส่งอาวุธ โพรดีไวเดอร์ มาให้ ในร่างไทม์โรโบชาโดว์อัลฟานั้น แขนของไทม์ชาโดว์จะกลายเป็นปืนใหญ่สองลำกล้องประทับบ่าและโพรดีไวเดอร์จะเป็นซอร์ดโหมดซึ่งสามารถยิงตาข่าย เวอร์ชวลเน็ต หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ก่อนจะก่อนใช้ดาบไม้ตาย บลิซซาร์ดสแลช จับกุมเป้าหมาย ส่วนในร่างไทม์โรโบชาโดว์เบตานั้นจะมีความเร็วสูงขึ้นมาก และสามารถใช้โพรดีไวเดอร์แบบปืน บัสเตอร์โหมด ยิงเพรชเชอร์แคนน่อนเพื่อจับกุมเป้าหมายได้

time_robo_b.jpg

Time Robo β

Overall height 60 m
Weight 6000 t
Power output 12000000 hp
Armaments

  • flyer magnum
time_jet_y.jpg

Time Jet γ

Overall length 51 m
Weight 6000 t
Power output 12000000 hp
Armaments

  • gamma laser

Special attack

  • Gamma Tornado
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License