บาคูว

TMF/A-802 BuCUE

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kunio Okawara
Height 11.07 m
Weight 69.3 t
Armaments

  • beam saber
  • 2-barrel 450 mm railgun
  • 13-tube 400 mm missile launcher

MSแบบสัตว์สี่เท้าซึ่งเป็นกำลังหลักภาคพื้นดินของ ZAFT รูปร่างแบบสัตว์สี่เท้าของบาคูวนั้นทำให้สามารถวิ่งบนพื้นวิบากได้ดีกว่าสองขาแบบมนุษย์ บาคูวยังมีปีกติดท่อขับดันอยู่ด้านหลังซึ่งใช้ในการเลี้ยวเปลี่ยนทิศทางให้เร็วขึ้น อาวุธของบาคูวจะติดตั้งไว้กับป้อมปืนบนหลังซึ่งมีทั้งเรลกันแฝดและมิสไซล์ลันเชอร์ บาคูวนั้นมีเกราะด้านหน้าที่หนาแต่ใต้ท้องนั้นเป็นจุดอ่อน ที่ขาของบาคูวจึงมีตีนตะขาบติดไว้ซึ่งในขณะเดินทางบาคูวจะหมอบลงและใช้ตีนตะขาบแล่นเหมือนรถถังเพื่อป้องกันการโจมตีจากทหารราบ

เมื่อสงครามดำเนินไปนั้น ZAFTก็ได้สร้างเครื่องทดลองเพื่อพัฒนารูปแบบของบาคูวต่อไปอีก โดยมีแอนดรูว วอลต์เฟลด์ ผู้มีฉายาว่า พยัคฆ์ทะเลทราย เป็นนักบินทดสอบ แต่วอลด์เฟลด์ที่ชอบใจเครื่องทดสอบนี้จึงได้ให้สร้างเป็น MSประจำตัวสำหรับใช้ในการรบจริง เรียกว่า TMF/A-802 P-Mod.W ระบบขับเคลื่อนของบาคูวเครื่องนี้ได้รับการเสริมความแข็งแกร่งด้วยเส้นใยอารามิดและพลาสติกพิเศษในจุดที่ต้องใช้กำลังมากพร้อมกับเสริมเกราะบางจุดให้ทนทานขึ้น เครื่องยนต์เจ็ตที่ปีกนั้นทำให้กำลังขับเคลื่อนสูงขึ้นมากจนมีแต่นักบินฝีมือดีที่ใช้งานได้ บาคูวของวอลด์เฟลด์ยังได้รับการออกแบบให้เน้นการต่อสู้ในระยะประชิดมากกว่าเดิมโดยที่เท้ามีเล็บ และที่หัวก็ติดเขี้ยวขนาดใหญ่แบบเสือเขี้ยวดาบซึ่งทำจากโลหะผสมพิเศษเอาไว้

รูปแบบของบาคูวเครื่องเฉพาะวอลด์เฟลด์นี้ต่อมาได้พัฒนาไปเป็นรุ่นจ่าฝูง TMF/A-803 ลาโกว แต่ในขณะนั้น ZAFTได้ข้อมูลอาวุธบีมของ GAT-Xซีรีส์มาแล้ว และเนื่องจากเขี้ยวขนาดใหญ่นั้นผลิตยาก จึงได้เปลี่ยนมาเป็นติดบีมเซเบอร์แบบสองปลายไว้ที่หัวของลาโกวและบาคูวที่ผลิตหลังจากนั้นแทน แม้ว่าความสามารถในการต่อสู้ระยะประชิดตัวจะสูงขึ้นแล้ว แต่ลาโกวนั้นก็ยังเน้นการโจมตีจากระยะไกลเป็นหลักโดยติดอาวุธเป็นบีมแคนน่อนสองกระบอกและส่วนหัวมีเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพขึ้น ลาโกวยังใช้ค็อกพิตแบบสองที่นั่งสำหรับนักบินและพลปืนเพื่อให้นักบินตั้งสมาธิกับการบังคับลาโกวส่วนพลปืนก็ทำหน้าที่ยิงโจมตีเป้าหมาย ลาโกวเครื่องหนึ่งนั้นก็เป็น MSประจำตัวของวอลต์เฟลด์โดยมีไอชาซึ่งเป็นคนรักทำหน้าที่พลปืน แต่ก็ถูกทำลายในการต่อสู้กับสไตรค์กันดั้ม ส่วนบาคูวเครื่องเฉพาะวอลด์เฟลด์นั้นต่อมามาร์ติน ดาคอสตาซึ่งเป็นคนสนิทของวอลด์เฟลด์ได้มอบให้ทีมกู้ซากของโลว์ กิลซึ่งติดอยู่บนโลก โดยที่พวกโลวได้ถอดมิสไซล์ออกและติดตั้งเครนให้เป็นหุ่นทำงานแทน

บาคูวอีกรุ่นก็คือ TMF/TR-2 บาคูวรุ่นสอดแนม ซึ่งเป็นบาคูวที่ใช้ระบบพรางตัวของมิราจคอลลอยด์แต่ลดการทำงานลงมาเหลือเพียงไม่ให้เรดาร์ตรวจจับได้แทนที่จะล่องหน บาคูวรุ่นสอดแนมใช้ระบบเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพขึ้นและติดตั้งจานเรดาร์ไว้ด้านหลังซึ่งบางเครื่องนั้นได้ใช้ระบบสื่อสารแบบควอนตัมเพื่อให้สามารถใช้งานในพื้นที่ที่ Nแจมเมอร์รบกวนได้ บาคูวรุ่นสอดแนมนี้มีปืนเลเซอร์สองกระบอกซึ่งเป็นทั้งอาวุธและอุปกรณ์สื่อสาร ที่เท้ายังมีตะขอคล้ายกับกรงเล็บติดไว้

ในข่วงสงครามคร้งที่สอง ZAFTก็ได้พัฒนาTMF/A-802W2 บาคูวฮาวด์โดยตั้งใจให้สามารถปรับปรุงมาจากบาคูวรุ่นเก่าที่มีเก็บไว้ได้ โดยที่หัวจะมีเขี้ยวบีมติดไว้ส่วนระบบป้อมปืนด้านหลังเปลี่ยนมาให้ใช้ติดวิซาร์ดแพ็ค ซึ่งบาคูวฮาวด์นั้นได้รับการออกแบบให้ใช้เคอเบรอสวิซาร์ดเป็นหลัก ซึ่งเคอเบรอสวิซาร์ดจะมีหัวบาคูวอีกสองหัวซึ่งแต่ละหัวนั้นติดตั้งเขี้ยวบีมกับบีมแคนน่อนไว้ ส่วนคอของหัวเคอเบรอสวิซาร์ดนี้โค้งงอได้มากจึงสามารถปรับมุมให้ยิงโจมตีเป้าหมายแยกกันได้ บาคูวฮาวนด์สองเครื่องนั้นเป็นของไอแซ็ค เหมาซึ่งได้รับหน้าที่จากประธานกิลเบิร์ต ดูแรนดัลให้จับตาดูยานอาคิดาเรียจากดาวอังคาร กับ อเลค ลัด ผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งหลังจากที่ไอแซ็คได้เปลี่ยนไปใช้ซาคุวอริเออร์นั้น อเลคก็ได้เปลี่ยนมาใช้เบลซวิซาร์ดแทนเป็นเบลซบาคูวฮาวด์

ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ยังมี บาคูวแทงค์ ซึ่งเป็นกันพลาที่พี่น้องรีนาโตใช้ในการแข่งกันพลาโลกรอบแข่งความเร็วโดยดัดแปลงขาหลังของบาคูวเป็นตีนตะขาบรถถังรวมกับท่อขับดันโฮเวอร์ซึ่งทำให้แล่นบนพื้นวิบากด้วยความเร็วสูงได้ โดยปกตินั้นบาคูวแทงค์จะนั่งโดยยกสองขาหน้าขึ้น แต่เมื่อต้องการเร่งความเร็วก็จะหมอบลงและใช้ตีนตะขาบที่ขาหน้าด้วย อาวุธของบาคูวแทงค์ประกอบด้วยมิสไซล์ลันเชอร์ติดด้านหลัง กับบีมแคนน่อนที่ใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ติดไหล่ทั้งสองข้าง

tmfa-802pmodw.jpg

TMF/A-802 P-Mod.W BuCUE Waltfeld Custom Type

First appearance Gundam SEED Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Armaments

  • fang spike
  • claw spike
  • 13-tube 400 mm missile launcher
tmftr-2.jpg

TMF/TR-2 BuCUE Tactical Reconnaissance Type

First appearance Gundam SEED Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License