อื่นๆ

Leopardon

First appearance Spider-Man
Designer Katsuji Murakami
Height 60 m
Weight 25000 t
Armaments

 • Leopardon string
 • arm rocket
 • 'Arc Turn' boomerang
 • Spider Protector
 • Sword Vigor

มาร์เวลเลอร์ ยานอวกาศรูปร่างเหมือนเสือดาวที่ตกลงมาบนโลก ซึ่งทาคุยะ ยามาชิโระ ได้เข้าไปสำรวจในมาร์เวลเลอร์หลังจากที่ทราบว่าฮิโรชิ ยามาชิโระ ผู้เป็นพ่อถูกกองกำลังกางเขนเหล็กฆ่าตายขณะที่กำลังตรวจสอบมาร์เวลเลอร์ ทาคุยะได้พบกับกาเรีย ชาวดาวสไปเดอร์คนสุดท้ายผู้เป็นเจ้าของมาเวลเลอร์ กาเรียได้มอบกำไล สไปเดอร์เบลซเลส ให้ทาคุยะเพื่อใช้แปลงร่างเป็นสไปเดอร์แมนและบังคับมาร์เวลเลอร์ต่อสู้กับกองกำลังกางเขนเหล็ก มาร์เวลเลอร์นั้นสามารถบินได้ด้วยความเร็ว15มัค และถ้าใช้ในอวกาศจะเดินทางด้วยความเร็วใกล้เคียงความเร็วแสงได้ มาร์เวลเลอร์นั้นมีมาร์เวลเลอร์แคนน่อนเป็นอาวุธซึ่งสามารถใช้ทำลายมาชีนเบมของกองกำลังกางเขนเหล็กได้ แต่ปกติแล้วสไปเดอร์แมนจะใช้มาร์เวลเลอร์ต่อสู้โดยให้แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ เลโอพาร์ดอน เสียมากกว่า แขนสองข้างของเลโอพาร์ดอนนั้นสามารถยิงออกไปเป็นหมัดจรวดซึ่งมีกำลังชกทะลุคอนกรีตหนา 5 เมตรได้ ที่หน้าผากเป็นบูมเมอแรง อาร์คเทิร์น ที่หน้าอกสามารถยิงใย เลโอพาร์ดอนสตริง จับศัตรูไว้ได้ ที่ขาสองข้างยังสามารถสร้างสไปเดอร์โปรเท็คเตอร์ เพื่อป้องกันตัวได้และไม้ตายก็คือดาบ ซอร์ดวิกเกอร์ ซึ่งใช้ขว้างทำลายมาชีนเบมได้ในครั้งเดียว

ในเนื้อเรื่อง Spider-Verseซึ่งเหล่าแวมไพร์ อินเฮอริเตอร์ ไล่กินพลังชีวิตของสไปเดอร์โทเทมในจักรวาลต่างๆนั้น ทาคุยะและเลโอพาร์ดอนก็ถูกเรียกตัวไปช่วยต่อสู้กับอินเฮอริเตอร์ ซึ่งเลโอพาร์ดอนได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับบิดาของเหล่าอินเฮอริเตอร์ โซลุส ที่สูบอีนิกมาฟอร์ซไปจากกัปตันยูนิเวิร์สจนมีพลังมากขึ้นกว่าปกติ แต่เลโอพาร์ดอนก็ต่อสู้ถ่วงเวลาให้เหล่าแมงมุมรวมทั้งทาคุยะหนีไปยีงมิติอื่นได้และยังทำให้โซลุสต้องใช้อีนิกมาฟอร์ซไปจนหมด เลโอพาร์ดอนนั้นต่อมาก็คืนชีพโดยบังเอิญเมื่อเลดีสไปเดอร์ (เมย์ ไรลีย์) ใช้เลโอพาร์ดอนบังไฟฟ้าของอีเล็กโตร ก่อนที่เลดีสไปเดอร์และมิเกล โอฮาราจะซ่อมแซมและปรับปรุงเลโอพาร์ดอนโดยติดตั้งอาวุธรังสีซึ่งเป็นจุดอ่อนของอินเฮอริเตอร์ให้


daileon.jpg

Daileon

First appearance Kyojuu Tokusou Juspion
Designer Katsuji Murakami
Height 60 m
Weight 12000 t
Armaments

 • Daileon laser
 • Daileon beam
 • explosion missile
 • sidewinder missile
 • golden sword

Special Attacks

 • Cosmic Crush
 • Daileon Cosmic Harley

ยานอวกาศซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการของจัสเปียนที่เดินทางมายังโลกเพื่อตามหานกทองคำและหยุดยั้งเทพยักษ์ซาตานโกสซึ่งจะยึดครองจักรวาลด้วยสัตว์ประหลาดยักษ์ ในร่างยานนั้นไดเลออนมีเครื่องยนต์วาร์ปสำหรับเดินทางระหว่างดวงดาวและมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้ชีวิตอย่างครบครัน ไดเลออนนั้นสามารถปรับระบบเป็นระบบอัตโนมัติได้ทั้งหมดและสามารถดึงผู้โดยสารขึ้นมาบนยานได้จากภาคพื้นดิน ภายในไดเลออนนั้นเก็บมอเตอร์ไซไอออนวูล์ฟและรถถังอเนกประสงค์การ์วินซึ่งเป็นพาหนะของจัสเปียนเอาไว้ รวมถึงมีมิสไซล์(ไม่เคยใช้ในเรื่อง)กับปืนไดเลออนเลเซอร์ไว้ต่อสู้ แต่ในการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดยักษ์ของซาตานโกส ไดเลออนก็จะแปลงร่างเป็นร่างมนุษย์ยักษ์โดยใช้เวลาในการแปลงร่าง 5.8 วินาที ในสภาพนี้เครื่องยนต์หลักของร่างยานจะแปลงสภาพเป็นขาและเปลี่ยนเครื่องกำเนิดพลังงานหลักเป็นโซลเอนจินแทน ไดเลออนนั้นมีความคล่องตัวสูงและมีอาวุธเป็นลำแสงความร้อนไดเลออนบีมที่สามารถยิงได้จากเสาอากาศบนหัว ตาทั้งสองข้าง และแผงความร้อนที่หน้าอกซึ่งมีอานุภาพสูงสุด (ลำแสงจากอกนี้บางครั้งก็เรียกว่าไดเลออนแฟลช) ตามข้อมูลนั้นไดเลออนยังมีมิสไซล์สองแบบเป็นอาวุธ แต่ไม่เคยใช้ในเรื่อง ท่าไม้ตายของไดเลออนนั้นนอกจากไดเลออนบีมจากหน้าอกแล้วก็คือ คอสมิคครัช ที่รวมพลังงานไปที่หมัดแล้วลอยตัวพุ่งใส่ศัตรูด้วยควมเร็วสูงก่อนชกด้วยหมัดทั้งสองข้าง ซึ่งบางครั้งนั้นก็ดัดแปลงโดยเหวี่ยงศัตรูขึ้นไปกลางอากาศก่อนใช้หมัดขวาชกสวนกลับไปขณะที่ตกลงมา ในการต่อสู้ช่วงท้ายนั้น ไดเลออนก็ได้อาวุธใหม่คือดาบทองคำซึ่งแปลงสภาพมาจากนกทองคำนั่นเอง ซึ่งไดเลออนก็สามารถประจุพลังงานเข้าไปในดาบได้ และใช้ไม้ตาย ไดเลออนคอสมิคฮาเลย์ ซึ่งเป็นท่าดาบไม้ตายของจัสเปียน

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License