ทคคิวโอ
toq-oh.jpg

ToQ-Oh

First appearance Ressha Sentai ToQger
Overall height 47.5 m
Weight 1500 t
Power output 13000000 hp
Armaments

  • Fumikiriken

Special attacks

  • Fumikiriken Ressha Slash
  • Fumikiri ToQ Shot

ร่างรวมของเรชชา รถไฟซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังจินตนาการของทคคิวเจอร์ นักรบของทางรถไฟเรนโบไลน์ผู้ต่อสู้กับทางรถไฟชาโดว์ไลน์ที่จักรวรรดิแห่งความชั่วร้ายใช้ในการทำให้โลกนี้ตกอยู่ในความมืดมิด เรชชาแต่ละคันนั้นสามารถเชื่อมต่อกันเป็นขบวนได้และสามารถสร้างรางเป็นทางแล่นของตนเองได้แม้แต่กลางอากาศ ทคคิวโอนั้นใช้การประกอบจากเรชชาประจำตัวทคคิวเจอร์ทั้งห้าคนโดยมีเรดเรชชาเป็นแกนหลักแล้วใช้อีกสี่คันประกอบเป็นแขนขาแล้วย้ายทคคิวเจอร์มาที่ค็อกพิตรวม ทคคิวโอยังสามารถแยกร่างหลบหลีกการโจมตีระหว่างต่อสู้ได้ มีอาวุธเป็นดาบไม้กั้นทางรถไฟ ฟุมิกิริเคน ซึ่งสามารถแปลงสภาพเป็นปืนได้ และใช้เป็นท่าไม้ตาย ฟุมิกิริเคนเรชชาสแลช กับ ฟุมิกิริทคคิวช็อต เยลโลว์เรชชาที่เป็นแขนขวานั้นสามารถยืดส่วนหัวรถออกไปเพิ่มกำลังชกได้ ส่วนหัวรถของเยลโลว์เรชชากับพิงค์เรชชาที่เป็นแขนซ้ายยังสามารถแยกออกมาแล้วให้ทคคิวโอประกอบกับเรชชาสนับสนุนเป็นรูปแบบอื่นๆได้ แต่ในตอนแรกนั้นเรชชาสนับสนุนหายไปหลังการโจมตีของชาโดว์ไลน์โดยเหลือแต่เพียงชิลด์เรชชากับคาร์แคเรียเรชชาเท่านั้น โดยชิลด์เรชชานั้นจะประกอบกับแขนซ้ายเป็นโล่ ซิกแนลชิลด์ ซึ่งสามรถยิงลำแสงออกไปจากไฟสัญญาณเป็นซิกแนลชิลด์บีมได้ ส่วนคาร์แคเรียจะประกอบกับแขนขวาซึ่งทำให้ช่วงชกไกลขึ้น และสามารถปล่อยรถแดชคาร์ที่เก็บไว้ออกไปปะทะกับศัตรูจากระยะห่างเป็นท่าไม้ตาย คาร์แคเรียแดช ทคคิวหมายเลข 5 (คางุระ) ยังเคยใช้พลังจินตนาการของนินจาเปลี่ยนให้ยิงแดชคาร์ออกไปเป็นชูริเคน อิมเมจิเนชันคาร์ชูริเคน แทงก์เรชชานั้นจะแยกประกอบกับแขนทั้งสองข้างเพิ่มพลังหมัดและมีท่าไม้ตายเป็นหมัดเสย แทงก์อัปเปอร์ และยังสามารถใช้ร่วมกับคาร์แคเรียได้โดยท่าไม้ตายจะยิงส่วนหัวของแทงก์เรชชาออกไปแทยแดชคาร์เป็น คาร์แคเรียแทงก์ชูต โปลิศเรชชานั้นก็ใช้การประกอบกับแขนทั้งสองข้างด้วยเช่นกัน โดยที่แขนขวาจะเป็นปืน โปลิศกัน และแขนซ้ายจะเป็นกุญแจมือขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนแขนซ้ายนี้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นชิลด์เรชชาได้ นอกจากนั้นยังมี ดริลเรชชา ซึ่งใช้ประกอบกับแขนซ้ายของทคคิวโอและมีท่าไม้ตาย ดริลทอร์นาโด ซึ่งใช้การหมุนสว่านสร้างลมหมุนสกัดการเคลื่อนไหวของศัตรูจากระยะห่างแล้วพุ่งเข้าทะลวง

เรชชาที่เก่าที่สุดของเรนโบไลน์นั้นก็คือ ดีเซลเรชชา ซึ่งเมื่อไรท์ (ทคคิวหมายเลข 1) ซ่อมแซมได้แล้วก็สามารถประกอบกับคาร์แคเรียเรชชาและแทงก์เรชชาเป็น ดีโซลโอ ได้ ดีเซลโอนั้นไม่มีค็อกพิตรวมแต่สามารถเชื่อมโยงพลังจินตนาการของทคคิวเจอร์เข้าด้วยกันและเร่งกำลังขึ้นไปอีกได้จึงเน้นที่การต่อสู้ด้วยพละกำลัง โดยสามารถใช้แขนขวาทุบส่งแรงกระแทกจากระยะห่างไปตามพื้นเป็น ดีเซลโออิมแพ็คท์ ได้ และแขนขวาก็สามารถยิงลำแสง อาร์มบีมออกไปได้ ท่าไม้ตายของดีเซลโอนั้นจะใช้การกระโดดเตะควงสว่าน ดีเซลโอสปินคิก ดีเซลโอยังเคยประกอบแขนกับไฟเยอร์เรชชา ซึ่งเป็นเรชชาสนับสนุนที่ทคคิวโอไม่เคยใช้งานเอง โดยที่แขนขวานั้นสามารถยิงไฟ ไฟเยอร์สแปลช ทำลายศัตรูได้ ก่อนจะใช้เครื่องดับเพลิงที่แขนซ้ายดับไฟ ดีเซลโอยังสามารถประกอบกับโปลิศเรชชาได้และสามารถใช้งานคู่กับไฟเยอร์เรชชาได้ด้วย ดีเซลโอยังสามารถประกอบกับทคคิวโอเป็น โชทคคิวโอ ได้ โดยนอกจากฟุมิกิริเคนที่เป็นอาวุธเดิมแล้วจะมีปืนใหญ่ โชทคคิวแคนน่อน ติดไหล่ทั้งสองข้าง และมีท่าไม้ตายเป็น โชทคคิวฟุลเบิร์สท์ฟินิช ซึ่งยิงพลังงานจากจุดต่างๆออกไปเป็นเรชชาแต่ละคันใส่ศัตรู โชทคคิวโอยังคงสามารถประกอบกับชิลด์เรชชา โปลิศเรชชา และไฟเยอร์เรชชา ได้ แต่เนื่องจากจริงๆแล้วการประกอบเป็นโชทคคิวโอนั้นเกิดจากพลังจินตนาการของไรท์และไม่ได้ออกแบบไว้แต่แรก การใช้งานโชทคคิวโอจึงทำให้เรชชารับภาระหนักกว่าปกติมากจนเสียหายได้ เรชชาอีกคันของเรนโบไลน์ก็คือ บิลด์เรชชา ซึ่งเป็นขบวนรถไฟก่อสร้างที่ช่างซ่อมบำรุง นิจิโนะ อากิระ (ทคคิวหมายเลข 6) ดัดแปลงมาใช้งานเองและสามารถปะกอบกันเป็น บิลด์ไดโอ ได้ เนื่องจากอากิระเป็นคนดัดแปลงระบบบังคับของบิลด์เรชชาเองในค็อกพิตจึงเต็มไปด้วยคันบังคับแบบดึงเชือกซึ่งในตอนที่ออกปฏิบัติการครั้งแรกนั้นอากิระเอื้อมไม่ถึงคันบังคับทั้งหมดจึงต้องให้ทคคิวเจอร์คนอื่นๆช่วยด้วยแต่ในเวลาต่อมาก็แก้ไขให้บังคับเองได้ทั้งหมด แขนขวาของบิลด์ไดโอนั้นสามารถยืดมือตักออกไปได้ ซึ่งใช้ฟาดเป็นท่าไม้ตาย บิลด์ไดโอบัคเก็ตเบรค หรือเมื่อใช้จากกลางอากาศก็จะเป็น ไฮเปอร์ฟลายอิงโรลลิงบัคเก็ตเบรค บิลด์ไดโอนั้นสามารถประกอบกับเรชชาสนับสนุนได้เหมือนทคคิวโอกับดีเซลโอ และส่วนแขนของบิลด์ไดโอก็สามารแยกไปให้ประกอบกับทคคิวโอได้เช่นกัน และก็สามารถประกอบกับโชทคคิวโอเป็น โชโชทคคิวไดโอ ได้ โชโชทคคิวไดโอนั้นสามารถยิง โชโชทคคิวซูเปอร์แคนน่อน จากหน้าอกได้ และฟุมิกิริเคนจะประกอบกับชิ้นส่วนของบิลด์ไดโอเป็นหอกยาว โชเวลครัชเชอร์ ซึ่งใช้ฟันเป็นท่าไม้ตาย โชโชทคคิวไดโอ อิมเมจิเนชันเอ็กซ์เพรส

ไฮเปอร์เรชชาเทอร์มินัลซึ่งเป็นสถานีเคลื่อนที่และฐานบัญชาการของเรนโบไลน์นั้นก็สามารถแปลงสภาพเป็นไฮเปอร์เรชชาและเรชชาโรโบขนาดใหญ่มาก ไฮเปอร์เรชชาเทย์โอ ได้ นิ้วของไฮเปอร์เรชชาเทย์โอนั้นปเ็นบีมแคนน่อน แฮนด์ลันเชอร์ ซึ่งเมื่อยิงออกไปพร้อมกับลำแสงที่หน้าอกก็จะเป็นท่าไม้ตาย ไฮเปอร์เรชชาเทย์โอไจแอนท์แฟลช ไฮเปอร์เรชชาเทย์โอนั้นไม่สามารถใช้เรชชาคันอื่นเป็นอาวุธได้ แต่เมื่อยืนขึ้นตรงในสภาพไฮเปอร์เรชชาเทอร์มินัลแล้วประกอบกับเรชชาทั้งหมดก็จะเป็น ทคคิวเรนโบ ซึ่งมีพลังที่แข็งแกร่งที่สุด มีอาวุธเป็นปืนเรนโบบีมแคนน่อนซึ่งอยู่ที่ขาและย้ายมาติดไว้ที่แขนเมื่อใช้งาน เรนโบบีมแคนน่อนยังสามารถแปลงสภาพเป็นดาบเรนโบเบลดขนาดใหญ่ได้และใช้ฟันเป็นท่าไม้ตาย ทคคิวเรนโบไฟนอลสแลช นอกจากนั้นยังมี ซาฟารีเรชชา ซึ่งเป็นเรชชาของกาแล็กซีไลน์ที่ใช้พลังจินตนาการเหมือนกับเรชชาของเรนโบไลน์แต่แล่นอยู่ในอวกาศจากที่ได้รับพลังจินตนาการมามากมายในยุคที่การสำรวจอวกาศเฟื่องฟู ซาฟารีเรชชานั้นสามารถประกอบกันเป็น ซาฟารีกาโอ ได้ ซึ่งมีทั้งร่างสิงโตที่มีกำลังพอให้เป็นพาหนะของทคคิวโอได้ และร่างแบบมนุษย์แบบทคคิวโอ มือทั้งสองข้างติดกรงเล็บ ซาฟารีคลอว์ และสามารถดึงหางมาใช้เป็นดาบได้ ท่าไม้ตายของซาฟารีกาโอนั้นเป็นลูกเตะประสานกับทคคิวโอ ทคคิวซาฟารีดับเบิลคิก

diesel-oh.jpg

Diesel-Oh

Overall height 48.4 m
Weight 1450 t
Power output 12600000 hp
Armaments

  • arm beam

Special attacks

  • Diesel-Oh Impact
  • Diesel-Oh Spin Kick
chotoq-oh.jpg

Cho ToQ-Oh

Overall height 63.2 m
Weight 2950 t
Power output 25600000 hp
Armaments

  • Fumikiriken
  • cho ToQ cannon

Special attack

  • Cho ToQ-Oh Full Burst Finish
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License