กันดั้มไทรออนทรี
tryon3.jpg

最強機動 Gundam Tryon 3

First appearance Gundam Build Fighters Try
Designer Kunio Okawara
Overall height 18.9 m
Weight 73.3 t
Armaments

  • 'Raptor Breaker' claws
  • Boomerang Stagger
  • Armed Booster (wing shield)
  • 'Double Cannonade' hyper beam saber/beam cannon
  • high mega cannon
  • Liger Glare
  • 'Chohouken Hyper Minovsky' sword

Special attacks

  • Hyper Minovsky Chohoken Tryzan

กันดั้มไทรเซต้าเป็นดับเบิลเซต้ากันดั้มในเนื้อเรื่องคู่ขนานของภาคหลักซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับกลุ่มปลดปล่อยแอฟริกาของรอมเมล แต่กันดั้มทีมก็ได้ซ่อมแซมและปรับปรุงให้โดยใช้ชิ้นส่วนจากเซต้ากันดั้มด้วยความช่วยเหลือจากชายชราผู้เรียกตนเองว่าดร.กันดั้ม (เทม เรย์) สภาพจิตเพี้ยนๆของดร.กันดั้มทำให้กันดั้มไทรเซต้ามีลักษณะที่แตกต่างจาก MS ตามแบบแผนไปเป็นแบบซูเปอร์โรบ็อทเต็มตัวรวมทั้งมีหน้าสิงโตที่หน้าอก มีอาวุธเสริมที่เรียกว่าบิลด์เวพอนเป็นลูกตุ้มกับสว่าน ไฮเปอร์บีมเซเบอร์นั้นเปลี่ยนเป็นดาบโลหะมินอฟสกีซันเบอร์ซึ่งสามารถพับยิงเป็นบีมไรเฟิลได้ และเมื่อใช้ท่าไม้ตาย โชเค็นมินอฟสกีไทรเบิร์สท์ นั้นก็จะยิงไฮเมก้าแคนน่อนพร้อมกับบีมจากฝ่ามือออกไปหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูก่อนจะใช้มินอฟสกีซันเบอร์ประกอบกันให้คมดาบกางออกเป็นบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่กระโดดฟันลงมา

ในภาค Build Fighters Try มินาโตะ ซาไคก็ดัดแปลงกันพลาของดับเบิลเซต้ากันดั้มโดยต่อยอดมาจากแนวคิดของกันดั้มไทรเซต้าหลังจากที่ได้เข้าเป็นสมาชิกของทีมบิลด์บัสเตอร์จากโรงเรียนเทนดาจิเพื่อให้ได้ต่อสู้ตัดสินกับยูมะ โคซากะ โดยมินาโตะนั้นได้ดัดแปลงคอร์บล็อกของกันดั้มดับเบิลเซต้าไปเป็นไทรมาชีนสามเครื่องซึ่งมีรูปร่างแบบหุ่นยนต์สัตว์ คือ TRY-M1 ริคุไทรออน ของมินาโตะ ซึ่งมีรูปร่างแบบสิงโต ริคุไทรออนมีอาวุธเป็นเขี้ยว ซาเวจแฟงก์ เล็บ แลนด์คลอว์ ส่วนที่เหมือนหนวดสิงโตนั้นเป็นปืนวิสเกอร์วัลแคน และแบกทวินแคนน่อนไว้บนหลัง TRY-M2 อุมิไทรออน ของฮารุโตะ ซาโต ซึ่งมีรูปร่างแบบปลากระเบน สามารถบินและดำน้ำได้ ส่วนครีบนั้นเป็นมารีนเบลดซึ่งใช้เฉือนศัตรู ส่วนหางนั้นเป็นแส้ โอเชียนวิป ซึ่งสามารถยืดหรือหดได้ และสามารถยิงลำแสงเซอเคิลเวฟจากส่วนหัวได้ และ TRY-M3 โซระไทรออน ของหัวหน้าทีมบิลด์บัสเตอร์ ฮิเดโอะ อิซากะ ซึ่งมีรูปร่างแบบเหยี่ยว มีอาวุธเป็นลำแสงบีกช็อกเกอร์จากปากและกรงเล็บสกายแกรปเปิล ในขณะที่บินอยู่นั้นยังสามารถยิงลำแสงแบบสาดกระจายจากปีกเป็นเฟเธอร์สตอร์มได้ (ในโมเดลนั้นรหัสของทั้งสามจะเป็น RM-01 RM-02 และ RM-03 แทนตามลำดับ) เมื่อไทรมาชีนทั้งสามรวมร่างกันเป็นเครื่องเดียวก็จะเรียกว่า กันดั้มไทรออนทรี หรือ ไซเคียวคิโด ไทรออนทรี และมินาโตะจะเป็นนักบินหลัก ซึ่งโครงสร้างของกันดั้มไทรออนทรีนั้นควรจะอ่อนแอกว่าปกติและเนื่องจากมีขนาดพอๆกับกันพลา MSโดยทั่วไประบบรวมร่างนี้จึงควรจะไม่มีประโยชน์เลย แต่ด้วยฝีมือของมินาโตะจึงทำให้ไทรมาชีนทั้งสามเครื่องมีพลังในการต่อสู้ที่สูงอยู่แล้ว และในขณะที่ประกอบร่างกันนั้นไทรมาชีนก็จะกางบาเรียร์ออกมาป้องกันตัวซึ่งเมื่อเป็นกันดั้มไทรออนทรีแล้วอนุภาคของบาเรียร์จะเป็นโค้ตติงช่วยเพิ่มพลังป้องกันของเกราะและมีพลังในการต่อสู้ที่สูงพอๆกับ MAขนาดใหญ่

แขนทั้งสองของกันดั้มไทรออนทรีนั้นสามารถยิงออกไปเป็นหมัดจรวด อาร์มบูสเตอร์ ได้โดยมารีนเบลดที่กลายเป็นโล่ติดแขนจะพับเป็นเหมือนหางเสือควบคุม ที่ขอบโล่ยังเร่งความร้อนเป็นฮีทวิงเพื่อใช้เฉือนศัตรูในระยะประชิดได้ ครีบของ Vฟินนั้นสามารถดึงออมาใช้ขว้างเป็นบูมเมอแรงสแตกเกอร์ได้ ไฮเมก้าแคนน่อนของดับเบิลเซต้ากันดั้มนั้นยังใช้งานได้ ส่วนดับเบิลแคนน่อนด้านหลังนั้นก็คือทวินแคนน่อนของริคุไทรออนซึ่งดัดแปลงโดยรวมกับดับเบิลบีมไรเฟิลเป็นดับเบิลคาโนเนดโดยนอกจากจะใช้ยิงหรือดึงมาเป็นไฮเปอร์บีมเซเบอร์ได้เหมือนเดิมแล้วยังใช้ยิงเพิ่มพลังทำลายของไฮเมก้าแคนน่อนขึ้นไปอีกขั้นได้ และส่วนตาของริคุไทรออนก็สามารถยิงบีมผกผันอานุภาพสูง ไลเกอร์แกล ซึ่งก็สามารถใช้เพิ่มพลังทำลายของไฮเมก้าแคนน่อนได้เช่นกัน สกายแกรปเปิลจะอยู่ที่หน้าแข้งเป็นแรปเตอร์เบรกเกอร์ซึ่งใช้จับศัตรูด้วยท่าเตะ อาวุธที่มีอานุภาพสูงสุดของไทรออนทรีก็คือดาบโชโฮเค็นไฮเปอร์มินอฟสกีซึ่งใช้ส่วนหัวของโซระไทรออนกับหางของอุมิไทรออนประกอบเป็นด้ามดาบและดึงออกมาจากปากของริคุไทรออน ก่อนใช้อนุภาคพลาฟสกีสร้างเป็นส่วนดาบจากพื้น เมื่อจะใช้ไม้ตาย ไฮเปอร์มินอฟสกีไทรซัน ส่วนปากของริคุไทรออนก็จะส่งเสียงคำรามเป็นโชโฮเพรชเชอร์เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของศัตรู ก่อนจะตวัดดาบสามครั้งเป็นตัวอักษร G เพื่อปิดฉาก หลังการแข่งกันพลาแบทเทิลระดับประเทศ มาซามิ โคเดระซึ่งเป็นสมาชิกอีกคนของทีมบิลด์บัสเตอร์ที่ให้ซาไคลงแข่งแทนตนเองก็ได้ประกอบ SDกันดั้มไทรออนทรีขึ้นมา ซึ่งรุ่น SDนี้สามารถเสริมไทรมาชีนหมายเลขสี่ซึ่งเป็นสว่านยักษ์ ลูนาไทรออน ที่สามารถประกอบกับไทรมาชีนอีกสามเครื่องได้และสามารถใช้เป็นสว่านบัสเตอร์สไปรัลของไทรออนทรีได้ด้วย

นอกจากนั้นยังมี คาโคคุคิโด กันดั้มไดรออนไดร ซึ่งเป็นกันดั้มไทรออนทรีที่ใช้เกราะสีทองบนพื้นดำและเสาอากาศ V ฟินจะอลังการกว่า โดยมินาโตะได้แต่งเรื่องให้ว่าเป็นหุ่นยนต์เลียนแบบซึ่งไซบอร์กดร.กันดั้มมาร์คทูว์ (แฟรงคลิน บิแดน) สร้างเลียนแบบจากแบบแปลนของไทรออนทรีที่ขโมยมาด้วยจุดประสงค์เพื่อใช้คืนชีพให้ทิทานส์ที่ล่มสลายไปแล้วและใช้พลังของอนุภาคมินอฟสกีรักษาลูกชายที่กลายเป็นผัก ไดรออนไดรนั้นมีพลังที่เหนือกว่าไทรออนทรี แต่ในการต่อสู้กับไทรออนทรีนั้นไดรออนไดรเห็นไทรออนทรีเป็นเหมือนพี่ชายของตนเองและในที่สุดก็ใช้ระบบทำลายตัวเองเพื่อปกป้องไทรออนทรี มินาโตะนั้นได้ใช้ไดรออนไดรในการแสดงเปิดตัวระบบ Gเควสต์ของกันพลาแบทเทิล โดยยังคงความสามารถในการแยกเป็นสามเครื่องไว้และมินาโตะก็สามารถควบคุมได้ทั้งหมด

sd-tryon.jpg

SD Gundam Tryon 3

First appearance Imaging Builders

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License