Gasaraki
type17.jpg

Type-17 Raiden

First appearance Gasaraki
Overall height 4.4 m
Base weight 2.5 t Full weight 4.5 t
Armaments

  • 25 mm machine gun
  • 75 mm recoilless cannon
  • 50 mm grenade launcher
  • missile launcher
  • lifting winch

อาวุธรูปร่างแบบมนุษย์ที่บริษัทโกวะอินดัสทรีพัฒนาให้กองกำลังป้องกันตัวเองของญี่ปุ่น ไรเดนนั้นมีจุดเด่นที่กล้ามเนื้อเทียมที่เรียกว่าไมล์ 1ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้ในระดับเดียวกับมนุษย์และระบบควบคุมซึ่งใช้คอมพิวเตอร์แยกกันควบคุมชิ้นส่วนต่างๆผ่านคอมพิวเตอร์หลักเหมือนเป็นแกนประสาทที่มีนักบินบังคับอีกที คอมพิวเตอร์หลักของไรเดนนั้นมีความคิดในระดับหนึ่งและสามารถตอบสนองต่อการใช้เสียงสั่งการได้ เนื่องจากคอมพิวเตอร์หลักจะควบคุมคอมพิวเตอร์ที่บังคับส่วนอื่นๆ ระบบบังคับของไรเดนนั้นได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับนักบินแต่ละครอยู่แล้วจึงนับว่าเรียบง่ายมาก

ไรเดนนั้นมีเกราะที่ค่อนข้างบางและต้องพึ่งความคล่องตัวเพื่อหลบหลีกการโจมตี ที่ไหล่มีตะขอติดรอกกับเครื่องปล่อยควันอำพรางตัวติดอยู่ และที่ขาจะมีอาร์มบลาสต์ซึ่งใช้พ่นแก๊สออกมาเหมือนเครื่องยนต์เจ็ตซึ่งมีไว้ช่วยในการกระโดด ในแขนยังมีแขนกลขนาดเล็กซึ่งติดมือกลกับกล้องเอาไว้ ไรเดนนั้นเป็นรุ่นต้นแบบและแบ็คแพ็คก็มีพลังงานสำหรับปฏิบัติการได้ 60 นาทีเท่านั้น รุ่นผลิตจริงคือ รุ่น 17รุ่นปรับปรุง ชินเดน นั้นนอกจากจะเพิ่มสมรรถนะในทุกด้านแล้วยังติดตั้งแบ็คแพ็คแบตเตอรีขนาดใหญ่ซึ่งทำให้สามารถปฏิบัติการได้นานถึง 36 ชั่วโมง ระบบ OSของชินเดนยังได้รับการปรับปรุงให้มีการตอบสนองต่อนักบินทั่วๆไปโดยไม่ต้องปรับแต่งเหมือนไรเดน อาวุธของ TAทั้งสองรุ่นนั้นประกอบด้วยปืนกล 25 มม. ปืนไร้แรงสะท้อน 75 มม. เกรเน็ดลันเชอร์ มิสไซล์ลันเชอร์ และพลองบลาสต์ร็อดซึ่งปล่อยแก็สออกมาในการปราบจราจล

ในความเป็นจริงนั้น การพัฒนาอาวุธสงครามเป็นเพียงจุดประสงค์รองที่บริษัทโกวะพัฒนา TAขึ้นมาเท่านั้น จุดประสงค์หลักของตระกูลโกวะก็คือให้ไรเดนเป็นตัวแทนของอสูร คุงาอิ เพื่อใช้ในพิธีกรรมเรียกอำนาจลึกลับ กาซาราคิ มายังโลก ซึ่งผู้ที่จะทำให้ระบบของไรเดนตอบสนองได้อย่างเต็มร้อยนั้นก็มีเพียง ยูชิโร โกวะ ลูกชายคนเล็กสุดของตระกูลโกวะ ซึ่งเป็น คาอิ ที่สามารถเรียกกาซาราคิมาได้เท่านั้น ไมล์ 1นั้นก็สร้างจากชูเทน ซึ่งเป็นคุงาอิที่ชาติภพที่แล้วของยูชิโรเคยใช้ในสมัยเฮย์อันที่ตระกูโกวะเก็บไว้ใต้ดิน ชูเทนนั้นมีรูปร่างเหมือนยักษ์สวมเกราะซามูไรและมีอาวุธเป็นดาบคาตะนะ เมื่อยูชิโรจะขึ้นบังคับส่วนท้องของชูเทนก็จะเปิดออกให้เข้าไปภายใน แม้จะเป็นอาวุธโบราณแต่เมื่อเทียบกับ TA แล้วคุงาอิก็ยังนับว่ามีพลังในการต่อสู้ที่สูงมาก เกราะของคุงาอินั้นสามารถทนการโจมตีจากปืนกลของอิชตาร์มาร์คทูว์ได้และแม้คุงาอิจะได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากอาวุธหนักกว่านั้นอย่างเกรเน็ดลันเชอร์ก็ยังสามารถต่อสู้ต่อได้ด้วยพละกำลังเต็มที่

นอกจากตระกูลโกวะแล้ว องค์กรซิมบอลก็ได้พัฒนาอาวุธแบบมนุษย์คล้ายกับ TAของตนเองด้วยวัตถุประสงค์เดียวกันพร้อมกับขายให้สหรัฐอเมริกา เรียกว่าเมทัลเฟค อิชตาร์มาร์คทูว์ โดยสร้างจากซากของคุงาอิที่พบในจีน รวมทั้งได้ตัว มิฮารุ ซึ่งเป็นคาอิหรือที่ซิมบอลเรียกว่าอินวิเตเตอร์มาเป็นนักบิน อาวุธหลักของอิชตาร์มาร์คทูว์นั้นก็คือปืนกล 65 มม. เกรเน็ดลันเชอร์ มิสไซล์ และกิโยตินสำหรับต่อสู้ในระยะประชิด ชาติภพที่แล้วของมิฮารุนั้นก็มีคุงาอิของตนเองคือโคคุเทนซึ่งมีลักษณะของเกราะที่แตกต่างจากชูเทนและใช้หอกเป็นอาวุธ

type17ex.jpg

Type-17EX Shinden

First appearance Gasaraki
Overall height 4.4 m
Base weight 2.8 t Full weight 4.8 t
Armaments

  • blast rod
  • 25 mm machine gun
  • missile launcher
  • lifting winch
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License