นีรวาชไทป์ซีโร

Nirvash TypeZERO

First appearance Psalms of Planets Eureka Seven
Designer Shoji Kawamori
Height 14.7 m
Weight 21.4 t
Armaments

  • boomerang knife
  • laser rifle
  • ref board

LFOเครื่องแรกซึ่งเป็นต้นแบบของ LFOทั้งหมดที่สร้างโดยการติดตั้งอุปกรณ์เข้ากับโครงกระดูกแบบมนุษย์ยักษ์ที่เรียกว่าอาคิไทป์ ลักษณะของนีรวาชไทป์ซีโรซึ่งสืบทอดต่อมายัง LFOรุ่นต่อๆมาเป็นส่วนใหญ่ก็คือการขับเคลื่อนด้วย ริฟบอร์ด กระดานหุ้มด้วยรีเฟลคเตอร์ที่ทำจากสกายฟิชซึ่งใช้สะท้อนกับคลื่นทราพาร์ (Trapar = Transparence light particle)ที่เกิดจากสคับคอรัล ทำให้เคลื่อนไหวได้เหมือนเล่นโต้คลื่นและไม่ใช้เชื้อเพลิง นีรวาชยังสามารถแปลงร่างเป็นรถสำหรับแล่นกับพื้นในกรณีที่คลื่นทราพาร์เบาบางจนใช้ริฟบอร์ดไม่ได้และใช้แล่นปล่อยตัวออกจากยานโดยไม่ต้องใช้คาทาพัลท์ นอกจากนั้นยังมีระบบบังคับ CFS (Compac Feedback System) ซึ่งใช้คอมแพคไดรฟ์เป็นตัวรับข้อมูลจิตของนักบินให้บังคับได้ดีขึ้นและเป็นคุณสมบัติมาตรฐานของ KLF สมรรถนะของนีรวาชไทป์ซีโรยังนับว่าสูงกว่า LFOรุ่นอื่นๆมาก

นีรวาชไทป์ซีโรนั้นมีลักษณะพิเศษคืออาคิไทป์ที่ใช้สร้างนั้นมีลักษณะที่เหมาะกับการใช้นักบินสองคนมาแต่แรกและใช้ค็อกพิตแบบนั่งเคียงกัน เดิมทีนั้นแอดร็อค เทิร์สตันได้ใช้นีรวาชไทป์ซีโรคู่กับยูเรกา ซึ่งเป็นโคราเลียนแบบมนุษย์ โดยใช้อมิตะไดรฟ์ประกอบกับคอมแพคไดรฟ์เพื่อเปิดซาโตริโปรแกรมและหาทางสื่อสารกับสคับคอรัล แต่ก็เกิดอุบัติเหตุ ซัมเมอร์ออฟเลิฟ ซึ่งทำให้คลื่นทราพาร์ที่รุนแรงจากการที่สคับคอรัลตื่นตัวแพร่ออกไปเป็นบริเวณกว้าง แอดร็อคนั้นถอดอมิตะไดรฟ์ออกและหยุดซัมเมอร์ออฟเลิฟได้แต่ตัวเองก็ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสคับคอรัล นีรวาชนั้นอยู่ในการครอบครองของสหพันธ์ต่อมาระยะหนึ่ง โดยในช่วงนี้เคยยอมให้ซัมเนอร์ สเตอเจียน สมาชิกของหน่วยปฏิบัติการพิเศษบังคับ ก่อนที่ฮอลแลนด์ นอวาคจะพาออกไปในตอนที่ตั้งกลุ่มสลัดอากาศ เก็คโคสเตท โดยมียูเรกาซึ่งสามารถสื่อสารกับอาคิไทป์ของไทป์ซีโรได้โดยตรงเป็นนักบิน นีรวาชไทป์ซีโรมีอาวุธเป็นมีดบูมเมอแรงสองอัน และสมัยที่อยู่กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษนั้นก็มีเลเซอร์ไรเฟิลขนาดใหญ่ เมื่อเรนตัน เทิร์สตัน ลูกชายของแอดร็อคได้เอาอมิตะไดรฟ์มาติดตั้งให้นีรวาชไทป์ซีโรให้โปรแกรมซาโตริทำงานอีกครั้ง และจิตใจของยูเรกากับเรนตันเป็นหนึ่งเดียวกันก็จะเกิดปรากฏการณ์ เซเวนสเวล ซึ่งทำให้คลื่นทราพาร์ทในบริเวณใกล้เคียงเกิดการผกผัน นีรวาชจะกลายเป็นสีขาวม่วงและเกิดเสาแสงทราพาร์ออกมาจากตัว แม้จะไม่ใช่อาวุธจริงๆแต่อาคิไทป์ของ KLFที่โดนผลของเซเวนสเวลก็จะเกิดการปฏิเสธชิ้นส่วนเครื่องจักรทำให้หมดสภาพ ส่วนโคราเลียนที่เป็นระบบภูมิคุ้มกันของสคับคอรัลก็จะแตกสลาย ในช่วงแรกนั้นเรนตันเป็นนักบินผู้ช่วยของยูเรกา แต่ต่อมาก็เป็นนักบินหลักเอง

เมื่ออาคิไทป์ของนีรวาชเติบโตขึ้นอีก ดร.เกรก แบร์ อีแกนจึงได้ออกแบบใหม่ให้รองรับการเติบโตของอาคิไทป์ เรียกว่า นีรวาชไทป์ซีโรสเปค 2 โดยที่แอ็คเซล เทิร์สตัน ปู่ของเรนตันก็ได้ทำริฟบอร์ดใหม่ให้ ริฟบอร์ดใหม่นี้สามารถแยกเป็นสองส่วนและติดไว้กับไหล่ในเวลาไม่ใช้งานได้ นอกจากนั้นยังสามารถแปลงร่างเป็นแบบยานเพื่อบินด้วยความเร็วสูงกว่าเดิมได้ ด้านอาวุธนั้นยังมีแค่มีดบูมเมอแรงเหมือนเดิม แต่ความสามารถในการใช้เซเวนสเวลก็สูงกว่าร่างเดิมมาก สามารถสร้างวงแหวนแสง จักระ จากมือทั้งสองได้ อาคิไทป์ของไทป์ซีโรเติบโตอีกครั้งเป็น นีรวาชไทป์ซีโรสเปค 3 เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเรนตันที่จะช่วยยูเรกาซึ่งรวมตัวกับสคับคอรัลไปแล้ว อาคิไทป์ของสเปค 3นี้ได้รวมตัวกับชิ้นส่วนเครื่องจักรอย่างสมบูรณ์จนดูเหมือนสิ่งมีชีวิตเต็มตัว ค็อกพิตกลายเป็นแบบมอบได้รอบตัวและระบบควบคุมก็เปลี่ยนเป็นแบบวงแหวนซึ่งทำให้นีรวาชเคลื่อนไหวตามเรนตัน นีรวาชไทป์ซีโรสเปค 3นั้นสามารถสร้างคลื่นทราพาร์ได้ด้วยตนเองและสามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงแม้จะไม่มีริฟบอร์ด ทั้งยังมีพละกำลังมหาศาล ที่ลำตัวมีปืนลำแสงทราพาร์ขนาดใหญ่เป็นอาวุธ

ในเนื้อเรื่องที่เปลี่ยนไปของภาคหนัง Pocket Full of Rainbows ซึ่ง LFOนั้นถูกพัฒนาเป็นอาวุธสงครามจึงนับเป็น KLFทั้งหมด นีรวาชไม่ใช่ต้นแบบของ KLF จึงไม่ได้เรียกว่าไทป์ซีโรอีก ตัวอ่อน KLFนีรวาชนั้นได้เป็นเพื่อนกับเรนตันแต่เด็ก และหลังจากที่เรนตันเข้ากองทัพเป็นสมาชิกของหน่วยอิสระ 303 แล้วก็ได้เป็น KLFประจำตัวเรนตันโดยสีต่างจากภาค TV และเมื่อเรนตันได้พบกับยูเรกาหลังจากที่แยกกันถึง 8 ปี ก็ได้เติบโตขึ้นเป็นแบบสเปค 2 แต่มีปืนเลเซอร์นำวิถีติดอยู่ที่เกราะไหล่ทั้งสองข้างรวม 14 กระบอก นีรวาชนั้นเคยกลับคืนไปเป็นตัวอ่อนแต่ต่อมาก็รวมตัวกับตัวอ่อนของธิเอนด์และกลายเป็น นีรวาชสเปค V ซึ่งเทียบได้กับสเปค 3ของภาค TV แต่มีอาวุธเป็นคธาซึ่งมีบิตติดอยู่ด้วย โดยนีรวาชสเปค Vสามารถปล่อยบิตออกไปและใช้ร่วมยิงเลเซอร์กับคธาเป็นการโจมตีจากรอบทิศทางได้ และในภาค AO นีรวาชไทป์ซีโรสเปค2กับยูเรกาได้ย้อนอดีตกลับไปในอดีตซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรนตันในอนาคตจากนั้นอีกส่งอาโอ ฟุคาอิ ลูกชายของตนกับยูเรกาย้อนกลับไป แม้ว่ายูเรกาจะกลับไปเวลาของตนเองแล้ว แต่นีรวาชยังอยู่ในอดีตและต่อมาก็ได้นารุ อาราตะเป็นผู้ควบคุมก่อนจะได้รับความเสียหายจนแขนขาด ส่วนนีรวาชไทป์ซีโรที่อยู่กับเรนตันในอนาคตนั้นก็เติบโตเป็นสเปค V3 ซึ่งผสมลักษณะของสเปค 3และสเปค Vเข้าด้วยกันและใช้อาวุธแบบสเปค V แต่ก็มีลักษณะแบบเครื่องจักรเหลืออยู่ต่างจากทั้งสอง

type0-spec2.jpg

Nirvash TypeZERO spec 2

First appearance Psalms of Planets Eureka Seven
Designer Shoji Kawamori
Armaments

  • boomerang knife
  • ref board
type0-spec2-vehicle.jpg

Vehicle Mode

First appearance Psalms of Planets Eureka Seven
Designer Shoji Kawamori
Armaments

  • boomerang knife
  • ref board
type0-spec2-flight.jpg

Flight Mode

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License