MSอื่นๆ
rgm-79l.jpg

RGM-79L GM Light Armor

First appearance Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Overall height 17.8 m
Base weight 36.8 t
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1250 kW
Armaments

  • beam saber
  • beam rifle

จิมที่สหพันธ์โลกพัฒนาให้ตามคำขอแต่งจิมสไนเปอร์คัสตอมจากนักบินระดับเอซซึ่งเคยขับเครื่องบินขับไล่มาก่อนและต้องการ MSที่เหมาะจะใช้ความเร็วเข้าทำลายศัตรูในครั้งเดียวอันเป็นสไตล์ถนัด จิมไลท์อาเมอร์จึงลดเกราะลงมาให้เบาที่สุดเท่าที่ทำได้และไม่มีโล่ ส่วนหัวไม่มีปืนวัลแคน บีมสเปรย์กันนั้นเปลี่ยนเป็นบีมไรเฟิลซึ่งมีพลังทำลายสูงกว่ามากแม้ว่าจะมีพลังงานที่จำกัดกว่า แม้จะมีพลังป้องกันที่ต่ำมากแต่จิมไลท์อาเมอร์ก็ได้รับความนิยมมากพอสมควรทีเดียว โดยนักบินของจิมไลท์อาเมอร์ที่มีชื่อเสียงนั้นก็คือร้อยเอกแกรี โรเจอร์ และต่อมาสหพันธ์โลกก็ได้พัฒนารุ่นที่ใช้โครงสร้างแบบจิมคอมมานด์เพื่อให้มีสมรรถนะสูงขึ้นอีกเป็น RGM-79GL จิมคอมมานด์ไลท์อาเมอร์

rgm-79gl.jpg

RGM-79GL GM Comamnd Light Armor


rrf-06.jpg

RRf-06 Zanny

First appearance Gundam Tactic Mobility Fleet 0079
Designer Kunio Okawara
Head height 18 m
Base weight 48.3 t
Armor super hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 980 kW
Armaments

  • 60 mm vulcan gun
  • 120 mm low-recoil cannon

MSซึ่งสหพันธ์โลกใช้เก็บข้อมูลในการพัฒนา MSของตนเองควบคู่ไปกับโปรเจ็คท์ V ซึ่งที่มาของแซนนีนั้นไม่ชัดเจนนักโดยบ้างก็ว่าสหพันธ์ใช้การดัดแปลงจากซาคุทูว์ที่ยึดมาได้จากซีอ้อนและบ้างก็ว่าเป็น MSที่สถานีอวกาศแกรนาดาประกอบเองโดยติดสินบนบริษัทซีโอนิคให้ส่งชิ้นส่วนให้อย่างลับๆ แซนนีมีสายส่งพลังงานที่โยงอยู่นอกตัวคล้ายกับซาคุทูว์ ส่วนหัวจะคล้ายกับจิมที่พัฒนาในเวลาต่อมาและมีปืนวัลแคนติดตั้งไว้ มือเป็นแบบสามนิ้วแต่ก็สามารถใช้ปืนแรงสะท้อนต่ำ 120 มม.เป็นอาวุธมือถือได้ แซนนีนั้นเป็น MSที่ได้รับงบในการพัฒนามาน้อยกว่าโปรเจ็คท์ V นอกจากสมรรถนะจะต่ำแล้วระบบยังมีปัญหาระหว่างปฏิบัติการอยู่บ่อยๆด้วย ซึ่งสหพันธ์ก็ใช้แซนนีในการเก็บข้อมูลและฝึกนักบินโดยไม่ได้ใช้ในการรบจริง

ในภาค Thunderbolt ยังมี MSที่กลุ่มพันธมิตรทะเลใต้ใช้งานคือ SRf-06 ดาห์เล ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับแซนนี (ในความเป็นจริงนั้น ดาห์เลก็คือแซนนีที่เปลี่ยนดีไซน์ใน Thunderbolt ภาคมังงะ) โดยนอกจากส่วนหัวซึ่งยังเป็นแบบจิมแล้ว ดาห์เลจะมีชิ้นส่วนต่างๆรวมถึงมือแบบห้านิ้วตามปกติที่คล้ายกับซาคุทูว์มากกว่า ดาห์เลยังใช้อาวุธแบบซาคุทูว์เป็นหลักแต่ก็สามารถใช้บีมเซเบอร์และโล่แบบจิมได้

srf-06.jpg

Srf-06 Dahle

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt


RGM-79ARA GM Juggler

First appearance SD Gundam G Generation Gather Beat
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • 60 mm vulcan gun
  • 90 mm machine gun
  • Ball unit (beam rifle)

หลังจากการต่อสู้กับเอลเมธที่โซโลมอน สหพันธ์โลกก็ได้พัฒนาจิมรุ่นทดองเพื่อใช้อาวุธบังคับจากระยะไกลแบบเดียวกันบ้าง เนื่องจากสหพันธ์ยังไม่มีเทคโนโลยีไซคอมมิวและใช้ระบบควบคุมด้วยรีโมตแสงเลเซอร์แทน จิมจักเกลอร์จึงใช้ค็อกพิตแบบสองที่นั่งของจิมเทรนเนอร์เพื่อให้นักบินสองคนช่วยกันบังคับ โดยนักบินหลักจะคุมจิมจักเกลอร์ส่วนอีกคนจะบังคับยูนิตอาวุธที่ดัดแปลงมาจากบอลโดยติดบีมไรเฟิลสองกระบอกไว้เป็นอาวุธ ซึ่งในเวลาที่ติดอยู่กับจิมจักเกลอร์นั้นท่อขับดันของบอลจะช่วยเพิ่มความเร็วได้ นอกจากบอลยูนิตแล้วจิมจักเกลอร์ก็มีวัลแคนและปืนกล 90 มม.เป็นอาวุธเสริม หลังจากที่ประเมินว่าการให้นักบินสองคนประสานงานกันนั้นจะทำให้การตอบสนองช้าลงจึงได้เสริมเกราะโชแบมอาเมอร์คล้ายกับของกันดั้มอเล็กซ์เพื่อเพิ่มพลังป้องกัน แต่ก็ทำให้ความเร็วของจิมจักเกลอร์ลดลงมาจนต้องเพิ่มกำลังขับเคลื่อนขึ้นอีก การพัฒนาจิมจักเกลอร์จึงมีปัญหามากมาย เมื่อจิมจักเกลอร์เครื่องแรกเสร็จสมบูรณ์สงครามหนึ่งปีก็สิ้นสุดลงแล้ว และสหพันธ์โลกก็ได้ข้อมูลของเทคโนโลยีไซคอมมิวมา ทำให้โครงการจิมจักเกลอร์ไม่มีความจำเป็นอีก

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License