พาหนะอื่นๆ
antizakutank.jpg

Anti-Zaku Tank

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Armaments

  • twin cannon

รถถังขนาดเล็กที่สหพันธ์โลกใช้ประจำการตามโคโลนีต่างๆเพื่อรับมือซาคุทูว์ ปืนใหญ่แฝดของรถถังนี้มีอานุภาพพอที่จะเจาะเกราะของซาคุทูว์ได้แต่พลขับของรถถังต่อต้านซาคุนั้นมีเพียงแผ่นเกราะบังด้านหน้าซึ่งแทบไม่มีประโยชน์เลย ในตอนที่ขนย้าย MSของโปรเจ็ค Vจากไซด์ 7 นั้นสหพันธ์โลกก็ใช้รถมิสไซล์คาร์ซึ่งเป็นรถที่ติดมิสไซล์ลันเชอร์ไว้หลังรถและมีพลังทำลายสูงกว่ารถถังต่อต้านซาคุเป็นกำลังป้องกัน แต่ในตอนที่ซาคุทูว์บุกเข้าโจมตีจริงๆนั้นทั้งหมดกลับถูกทำลายโดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย รถมิสไซล์คาร์นั้นยังมีแบบมิสไซล์บักกีซึ่งใช้ตัวรถเป็นรุ่นรถวิบาก สหพันธ์โลกยังมีรถหุ้มเกราะติดปืนวัลแคนขนาดใหญ่อยู่อีกรุ่น ซึ่งปืนวัลแคนของรถหุ้มเกราะนี้สามารถยิงเจาะเกราะของซาคุทูว์ได้แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรก็อกที่มีเกราะหนากว่ามากได้เลย

vulcanarmoredcar.jpg

Vulcan Armored Car

missilecar.jpg

Missile Car

missilebuggy.jpg

Missile Buggy


flymanta.jpg

Fly Manta

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 17 m
Full weight 11.7 t
Armor universal duralumin alloy
Armaments

  • 30 mm vulcan gun
  • missile

เครื่องบินรบซึ่งเป็นกำลังหลักของทัพฟ้าสหพันธ์โลกในสมัยสงครามหนึ่งปี ฟลายแมนทานั้นมีสมรรถนะสูงทั้งในด้านความเร็ว ความคล่องตัว และระยะทางที่สามารถปฏิบัติการได้ ฟลายแมนทานั้นมีอาวุธเป็นปืนวัลแคน 30 มม.และมิสไซล์ลันเชอร์สามลำกล้องที่ด้านข้างซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งต่อสู้กับเครื่องบินด้วยกันกลางอากาศและโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินแบบเครื่องบินทิ้งระเบิด

นอกจากฟลายแมนทาแล้ว ทัพฟ้าสหพันธ์โลกยังมีเครื่องบินทิ้งระเบิด เดปร็อก ซึ่งเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดที่มีจนาดใหญ่ที่สุดในขณะนั้นของสหพันธ์ แม้จะดูเหมือนเครื่องบินโบราณแต่เดปร็อกก็มีความเร็วถึง 2.4 มัค ปกติแล้วใช้ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์กวาดล้างพื้นที่ที่อาจมีกำลังของซีอ้อนซ่อนอยู่ แต่ก็มีรุ่นที่ใช้ดัดแปลงอย่างติดปืนกลแก็ตลิ่ง 20 มม.เพื่อโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินอยู่ด้วย เดปร็อกนั้นใช้นักบิน 7 คน คือพลนำร่อง คนคุมระบบอาวุธ พลขับ 2 คน และทีมบังคับระบบเลเซอร์อีก 3 คน เนื่องจากเดปร็อกนั้นไม่สามารถต่อสู้กับเครื่องบินด้วยกันได้ปกติแล้วจึงใช้ฟลายแมนทาหรือทอริอาสคุ้มกันให้

เครื่องบินทิ้งระเบิดอีกรุ่นของสหพันธ์โลกก็คือ ดอนเอสคากอท ซึ่งได้รับการออกแบบสำหรับต่อต้านเรือดำน้ำจึงมีความสามารถในการตรวจหาศัตรูที่สูงและมีระยะในการปฏิบัติการที่ไกล ดอนเอสคากอทยังมีปืนต่อต้านอากาศยานติดไว้ด้านข้างและส่วนหัวเพื่อใช้ป้องกันตัวเอง ซึ่งหลังจากที่รู้เรื่องของ MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของซีอ้อนแล้ว ดอนเอสคากอทก็สามารถทำลายก็อกไปได้เป็นจำนวนมากและทำให้กองทัพซีอ้อนพัฒนาสก็อกซึ่งมีความสามารถในการต่อสู้กับอากาศยานได้ดีกว่าออกมา

depprog.jpg

Depp Rog

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 33.5 m
Full weight 185.1 t
Armor universal duralumin alloy
Armaments

  • bomb
donescargot.jpg

Don Escargot

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Armaments

  • anti-air machine gun
  • depth charge
  • torpedo

type74.jpg

M353A4 Bloodhound

First appearance Mobile Suit Gundam : The 08th MS Team
Designer Kimitoshi Yamane
Overall length 9.4 m
Armaments

  • 20 mm gatling gun
  • smoke discharger

รถโฮเวอร์หุ้มเกราะซึ่งเข้าประจำการเป็นพาหนะสนับสนุนของหน่วย MSภาคพื้นดินสหพันธ์โลก บางครั้งก็เรียกว่ารถบรรทุกลอยตัวรุ่น 74 ระบบขับเคลื่อนของบลัดฮาวน์นั้นเป็นเครื่องยนต์โฮเวอร์สี่เครื่องใต้ตัวรถซึ่งทำให้มีความเร็วที่สามารถตามทัน MS ได้และแล่นได้ในทุกสภาวะทั้งในที่ชื้นแฉะ ทะเลทราย หรือบนผิวน้ำ โดยมากแล้วบลัดฮาวน์จะทำหน้าที่ตรวจหาเป้าหมายและประสานงาน MS ในหน่วย ในบางครั้งจึงเป็นเครื่องของผู้บัญชาการในหน่วยด้วย โดยบลัดฮาวน์จะมีระบบโซนาร์หาเป้าหมายโดยจับการสั่นสะเทือนจากพื้นดินซึ่งสามารถใช้งานในพื้นที่ที่เรดาร์ถูกอนุภาคมินอฟสกีรบกวนได้ และติดเสาอากาศกำลังสูงซึ่งสามารถสื่อสารในพื้นที่ที่อนุภาคมินอฟสกีไม่หนาแน่นนักได้ ตอนท้ายของบลัดฮาวน์นั้นเป็นกระบะสำหรับบรรทุกสัมภาระ แต่พลังในการต่อสู้ของบลัดฮาวน์เองนั้นนับว่าค่อนข้างต่ำโดยมีอาวุธเพียงปืนกลแก็ตลิ่ง 20 มม.ซึ่งต้องมีพลปืนประจำต่างหากเท่านั้น

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License