พาหนะอื่นๆ
irish.jpg

Irish

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Kazumi Fujita
Overall length 400 m
Armaments

  • mega particle cannon
  • 2-barrel mega particle cannon

ยานประจัญบานชั้นไอริชของเอวโกที่ออกแบบโดยใช้พื้นฐานของยานชั้นอากามาแต่ตั้งใจให้มีพลังในการต่อสู้ด้วยตนเองที่สูงแบบยานชั้นแม็กเจลแลนจึงมีปืนอนุภาคมากกว่าอากามา ยานชั้นไอริชยังบรรทุก MSได้มากกว่าอากามา คาทาพัลท์ปล่อยตัวเป็นแบบด้านข้างสองลานเหมือนอากามาซึ่งส่วนดาดฟ้านั้นยาวขึ้นตามความยาวยาน และมีลานจอดขนาดเล็กอยู่ด้านหลังยาน แต่ยานชั้นไอริชนั้นออกแบบมาเพื่อทำการต่อสู้ในอวกาศเท่านั้นและไม่มีบล็อกที่อยู่อาศัยที่ยื่นออกไปได้แบบอากามา ราดิชนั้นมีเฮนเคน เบคเคนเนอร์เป็นกัปตันและในกองยานเอวโกก็นับว่ามีอำนาจบัญชาการรองลงมาจากอากามาเท่านั้น ราดิชนั้นจมไปในศึกตัดสินกับทิทานส์ แต่ตลอดช่วงศึกกรีปส์นั้นก็มีการสร้างยานชั้นไอริชออกมาเป็นจำนวนมากกว่ายานชั้นอากามาและสหพันธ์โลกก็ได้ใช้งานยานชั้นไอริชหลังจากศึกกรีปส์ด้วยเช่นกัน


fxa-08r.jpg

FXA-08R Mega Rider

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • mega bazooka launcher

ยานสนับสนุนของเอวโกซึ่งพัฒนาต่อมาจากเมกาบาซูก้าลันเชอร์ของเฮียกุชิกิโดยออกแบบให้ใช้งานเป็นยานแบบโฮเวอร์ไบค์ซึ่งมีที่นั่งของ MSและสามารถใช้งานได้ทั้งบนโลกและในอวกาศ ในช่วงที่กันดั้มทีมแยกปฏิบัติการจากอากามาลงมาต่อสู้กับนีโอซีอ้อนบนโลกนั้นก็ได้ใช้เมกาไรเดอร์เป็นเหมือนยานบัญชาการขนาดเล็กเนื่องจากมีค็อกพิตกว้างมากและมีที่เก็บเสบียงด้วย นอกจากจะใช้นักบินบังคับจากค็อกพิตของเมกาไรเดอร์แล้วยังสามารถบังคับจาก MSที่นั่งอยู่ได้ ในช่วงเริ่มพัฒนานั้นแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์ได้สร้างเครื่องต้นแบบคือ FXA-08R-X1 โปรโตเมกาไรเดอร์ ซึ่งมีอาวุธเป็นเมกาบาซูก้าลันเชอร์ที่หัวยาน ปืนกลแก็ตลิ่งสองกระบอกและมิสไซล์พ็อดแบบ 11 ลำกล้อง รวมถึงมีจานเรดาร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบสอดแนม แต่หลังจากการทดสอบในโคโลนีร้างที่ไซด์ 4 แล้วก้ได้ปรับรูปแบบให้เรียบง่ายคล่องตัวขึ้น จึงเหลืออาวุธเพียงเมกาบาซูก้าลันเชอร์เท่านั้นและไม่มีจานเรดาร์อีก

fxa-08r-x1.jpg

FXA-08R-X1 Proto Mega Rider

First appearance Anaheim Laboratory Log
Overall length 44 m
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • gatling gun
  • 11-tube missile pod
  • mega bazooka launcher

garencieres.jpg

Garencieres class

First appearance Mobile Suit Gundam UC
Overall length 146 m

ยานขนส่งของบริษัทริบาคอนาซึ่งจริงๆแล้วเป็นหน้าฉากของกลุ่มปลอกแขนเสื้อของนีโอซีอ้อน การันซิเออร์นั้นสามารถใช้งานในอวกาศได้และสามารถบินบนโลกได้ด้วย การันซิเออร์นั้นไม่ได้ติดตั้งอาวุธไว้ แต่ก็สามารถใช้ MSยิงโจมตีออกไปจากช่องตามตัวได้ ภายในการันซิเออร์ยังมีปืนใหญ่บีมแคนน่อน สคิวเล เหมือนป้อมปืนให้กิราซูลใช้งานอยู่ด้วย

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License