MS/MAอื่นๆ
xma-01.jpg

XMA-01 Rafflesia

First appearance Mobile Suit Gundam F91
Designer Junya Ishigaki
Overall length 37.5 m
Base weight 184.6 t Full weight 263.7 t
Armor titanium alloy/high-ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 31650 kW
Special feature I-field beam barrier generator, neo psycommu system
Armaments

 • tentacle rod
 • scattering beam gun
 • beam cannon
 • mega particle cannon

MAรุ่นทดลองรูปร่างเหมือนดอกไม้ขนาดใหญ่ของหน้ากากเหล็ก คารอซโซ โรนา ราฟเฟลเซียนั้นใช้ระบบควบคุมแบบนีโอไซคอมมิวซึ่งเชื่อมสายรับสัญญาณกับหมวกเหล็กของคารอซโซ นีโอไซคอมมิวนี้มีอัตราตอบสนองสูงมากและทำให้คารอซโซสามารถควบคุมการทำงานทั้งหมดของราฟเฟลเซียได้ด้วยความคิดเท่านั้น อาวุธของราฟเฟลเซียประกอบบีมแคนน่อนและปืนอนุภาคซึ่งติดตั้งไว้ที่บริเวณกรีบและก้าน ในกรีบทั้งห้าของราฟเฟลเซียยังมีสายระยางค์จำนวนมากเก็บไว้ซึ่งที่ปลายของระยางค์แต่ละสายจะมีใบเลื่อยความร้อนสูงติดอยู่และสามารถยิงบีมออกไปได้ และคารอซโซก็สามารถใช้งานสายระยางเหล่านี้ได้อย่างคล่องแคล่วด้วยระบบนีโอไซคอมมิว ราฟเฟลเซียยังมี Iฟิลด์ติดตั้งไว้จึงสามารถป้องกันการโจมตีจากอาวุธบีมได้


mw544b.jpg

MW544B Sandhoge

First appearance Mobile Suit V Gundam
Designer Junya Ishigaki
Overall length 22.7 m
Base weight 38.5 t
Armor titanium alloy/neo-ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 7760 kW
Armaments

 • beam string
 • wire beam gun
 • beam launcher
 • only nail

MWของบริษัทแซนดอจที่ออกแบบมาสำหรับใช้ทำงานบนพื้นผิวด้านนอกของโคโลนี แซนดอจมีแขนแปดข้างที่เป็นเหมือนขาสำหรับเคลื่อนที่แบบแมงมุมซึ่งทำให้สามารถไต่ไปตามผนังของโคโลนีได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์นั้นด้อยประสิทธิภาพกว่า MS ระบบการเคลื่อนไหวแของแซนดอจจึงใช้นักบินสามคนช่วยกันบังคับโดยนักบินหลักจะอยู่ที่ส่วนหัวและอีกสองคนจะอยู่ที่ไหล่ ซึ่งส่วนไหล่และขาคู่หน้านั้นสามารถแยกออกจากแซนดอจได้ ถึงจะเป็นหุ่นทำงานแต่แซนดอจก็มีกำลังมากและติดอาวุธเป็นบีมสตริงกับไวเยอร์บีมกันและยังสามารถใช้บีมลันเชอร์กับขว้างตัวยึดแม่เหล็กจับศัตรูได้


CCMS-03 Bugu

First appearance G-Saviour
Head height 16.4 m
Base weight 41.3 t <b>Full weight</b> 61.9 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 4340 kW
Armaments

 • giant hatchet
 • beam saber
 • beam rifle
 • rifle
 • shield

MSที่สเปเชียลทีมออกแบบให้สหพันธ์โลกใช้งานร่วมกับฟรีดอมก่อนที่จะยุบเป็น CONSENT (Congress of Settlement Nations) และสเปเชียลทีมได้ออกไปโดยเปลี่ยนชื่อเป็นเซเวอร์ทีม บุกุนั้นได้รับการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ง่ายในทุกสถานการณ์ บังคับง่าย และซ่อมบำรุงง่าย จึงได้พัฒนาโดยไม่ใช้เทคโนโลยีใหม่เลย เซนเซอร์ของบุกุเป็นแบบโมโนอายแต่ปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพในการจับระยะที่สูงขึ้น ที่เอวจะมีจุดเชื่อมต่อสำหรับติดบูสเตอร์แบบเเกราะกระโปรงสำหรับเพิ่มสมรรถนะในอวกาศ ซึ่งบูสเตอร์นี้มีสองแบบตามระยะในการปฏิบัติการ ในขณะที่ใช้งานในอวกาศนั้นบุกุก็จะติดแบ็คแพ็คเพิ่มกำลังขับเคลื่อนด้วย เพื่อให้ใช้พลังงานน้อยที่สุดบุกุจึงใช้โล่ธรรมดาแทนบีมชิลด์ซึ่งโล่นี้ยังใช้เก็บขวานขนาดใหญ่ที่เป็นอาวุธระยะประชิดตัวไว้และมีปืนไรเฟิลเป็นอาวุธหลัก บุกุยังคงสามารถใช้บีมไรเฟิลหรือบีมเซเบอร์ได้ ค็อกพิตของบุกุยังเป็นแคปซูลหนีภัยในตัวโดยเวลาสละเครื่องนั้นถ้าเป็นในอวกาศจะต้องปลดแบ็คแพ็คออกก่อน

เนื่องจากใช้งานง่ายและบำรุงรักษาง่าย บุกุจึงยังคงประจำการเป็นกำลังหลักของ CONSENT จนถึงปี UC 223 แต่หลังจากที่อิลลูมินาติเริ่มการต่อสู้กับ CONSENTอย่างเต็มรูปแบบโดยใช้เซเวอร์ซีรีส์ ทั้งบุกุและเรดซึ่งเป็น MSรุ่นใหม่ก็ไม่สามารถต่อสู้กับ Gเซเวอร์ได้ และ CONSENTก็ได้พัฒนา MSรุ่นใหม่เพื่อใช้แทน โดยบุกุก็ได้รับการดัดแปลงเป็นบุกุทูว์ ซึ่งในช่วงแรกนั้นเป็น MSของหน่วยพิเศษสำหรับใช้ในการป้องกันเรเวนที่ยังไม่สมบูรณ์ก่อนจะเริ่มผลิตออกมามากขึ้น บุกุทูว์มีกำลังเครื่องและเกราะที่เหนือกว่า Gเซเวอร์และใช้บูสเตอร์เพิ่มการขับเคลื่อนแบบติดตั้งตายตัวด้านหลัง


rx-110-refined.jpg

RX-110 Zorin Soul

First appearance Gaia Gear
Head height 19.2 m
Base weight 26.8 t Full weight 60.2 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 5200 kW
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • electron chemical gun
 • shield (Zorin funnel, funnel missile)
 • long fin funnel

แมนมาชีนซึ่งเดิมนั้นเป็น MSสมรรถนะสูงของแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์ที่กลุ่มเมทาตรอนนำมาปรับปรุงครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยเทคโนโลยีของแมนมาชีน ไม่ว่าจะเป็นมินอฟสกีคราฟท์ขนาดเล็ก ระบบมินอฟสกีบาเรียร์ที่ใช้ลดแรงเสียดทานขณะบินกลางอากาศ หรือระบบบังคับที่เสริมประสิทธิภาพด้วยระบบไซคอมมิว โซรินโซลนั้นเมื่อเทียบกับแมนมาชีนที่พัฒนาในช่วงเดียวกันแล้วนับว่ามีสมรรถนะสูงมากและถ้าจะสร้างใหม่ทั้งตัวแล้วก็จะมีค่าใช้จ่ายในการผลิตแพงมากเลยทีเดียว แต่โครงสร้างภายในที่ดัดแปลงมาจาก MSนั้นจะตอบสนองต่อการบังคับช้าไปเล็กน้อย นอกจากอาวุธมาตรฐานแล้ว โซรินโซลยังติดตั้งฟันเนลไว้สามแบบ คือ โซรินฟันเนล ซึ่งดัดแปลงมาจากฟินฟันเนลของนิวกันดั้มให้มีขนาดเล็กลงและเก็บไว้ในโล่ ฟินฟันเนลแบบยาวซึ่งขณะที่ติดอยู่กับที่ไหล่และเอวโซรินโซลนั้นจะเป็นหางเสือช่วยบังคับทิศทางด้วย ที่แขนเก็บฟันเนลมิสไซล์ซึ่งมีไว้ใช้ในการต่อสู้บนโลก สุดท้ายก็คือปืนอิเล็คโตรเคมิคอลซึ่งยิงพลาสมาให้ระเบิดเมื่อกระทบกับเป้าหมาย

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License