พาหนะอื่นๆ
whiteark.jpg

White Ark

First appearance Mobile Suit V Gundam
Designer Junya Ishigaki
Overall length 32 m
Special feature Minovsky craft
Armaments

  • missile launcher
  • mega particle cannon
  • beam shield

ยานรบอเนกประสงค์ขนาดเล็กของลีกมิลิเทียร์ซึ่งโดยทั่วไปแล้วใช้เพื่อส่งหน่วย MSออกรบในพื้นที่ห่างไกลจากกองยานหลัก ไวท์อาร์คนั้นไม่สามารถบรรทุก MSไว้ในตัวได้ แต่ใช้วิธีให้ MSยืนบนปีกทั้งสี่ข้างโดยมีคันจับอยู่บนตัวยาน ไวท์อาร์คนั้นสามารถบินบนโลกได้ด้วยมินอฟสกีคราฟท์และเมื่อติดตั้งบูสเตอร์ก็สามารถใช้แมสไดรเวอร์ออกจากบรรยากาศโลกได้ เมื่อเข้าต่อสู้นั้นไวท์อาร์คจะเลื่อนสะพานเดินเรือเข้าไปในตัวยานพร้อมกับเก็บคันจับด้านหลังและพับเอาปืนอนุภาคออกมา ไวท์อาร์คยังมีมิสไซล์ลันเชอร์เป็นอาวุธเสริมและบีมชิลด์สำหรับป้องกันตัว ซึ่งไวท์อาร์คยังสามารถใช้บีมชิลด์เข้าสู่บรรยากาศโลกได้ด้วยตนเอง


overheadhawk.jpg

Overhead Hawk

First appearance Mobile Suit V Gundam
Designer Junya Ishigaki
Armaments

  • vulcan gun
  • 2-barrel turret

เครื่องบินสอดแนมขนาดเล็กของซันสคาร รูปร่างของโอเวอร์เฮดฮอว์คนั้นคล้ายกับด็อปที่ซีอ้อนเคยใช้ในสมัยสงครามหนึ่งปี ส่วนค็อกพิตจะเป็นครอบแก้วและยกสูงขึ้นมาจากตัวเครื่องเพื่อให้มีมุมมองที่ดีที่สุด โอเวอร์เฮดฮอว์คใช้นักบินสองคนและพลปืนอีกคนซึ่งประจำที่ป้อมปืนกลแฝดสำหรับยิงด้านหลัง นอกจากนั้นแล้วก็มีอาวุธเพียงปืนวัลแคนเท่านั้น


Sinope

First appearance Mobile Suit V Gundam
Designer Hajime Katoki
Overall length 30 m
Armaments

  • 10-tube missile launcher

ยานตรวจตราขนาดเล็กของจักรวรรดิซันสคาร เนื่องจากมีขนาดเล็กและระยะปฏิบัติการที่ไกลจึงใช้เป็นยานสอดแนมด้วย ซิโนเปยังมีแขนกลอยู่ข้างลำยานสองข้างจึงใช้ทำงานง่ายๆได้ด้วยเช่นกัน และลีกมิลิเทียร์ก็มีซิโนเปที่ยึดมาได้เครื่องหนึ่งและได้ทาสีขาวพร้อมตั้งชื่อให้ว่า ก้างปลา โดยมักจะใช้เป็นยานลำเลียงสเบียงหรือสอดแนม ซิโนเปนั้นมีส่วนประกอบหลักคือค็อกพิตที่ส่วนหัว ลำตัวยาน และส่วนเครื่องยนต์ท้ายยานซึ่งติดมิสไซล์ลันเชอร์ที่เป็นอาวุธไว้ด้วย ซิโนเปสามารถใช้บรรทุก MS ไว้นอกตัวยานได้โดยจอดล็อกนอนลงด้านบนและใต้ตัวยานให้ค็อกพิตตรงกับแอร์ล็อก

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License