กูน

UMF-4A GOOhN

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kunio Okawara
Overall height 20.71 m
Weight 70.5 t
Armaments

  • phonon maser gun
  • 47 mm rifle dart launcher
  • 533 mm 7-barrel torpedo launcher
  • 1030 mm supercavitating torpedo

หลังจากที่เริ่มทำสงครามกับกลุ่มพันธมิตรโลกและ ZAFTก็ได้ตัดสินใจใช้ MSเป็นกำลังหลักในสมรภูมิทุกรูปแบบจึงได้ดัดแปลงจินน์ให้เป็น MSสำหรับใช้งานแบบสะเทินน้ำสะทินบกเครื่องแรก เรียกว่า YF-3A จินน์เฟมุส (FEMWS = Fighter Experiment Maneuver in Water & Surface) โดยติดอาวุธเป็นตอร์ปิโดที่แขนกับปืนยิงฉมวกด้านหลัง ซึ่งจินน์เฟมุสนั้นบางครั้งก็เรียกว่า โปรโตกูน ตามที่ใช้เป็นต้นแบบของ UMF-4A กูน ซึ่งเป็น MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่ผลิตจำนวนมากรุ่นแรก และในสายการพัฒนาของ ZAFTนั้นก็ถือว่าจินน์เฟมุสเป็นรูปแบบหนึ่งของกูน

รูปร่างของกูนนั้นได้รับการออกแบบให้สามารถทนแรงกดของน้ำได้มาก กูนยังมีระบบแปลงร่างแบบง่ายๆซึ่งทำให้ต้านน้ำเพื่อประหยัดพลังงานและดำน้ำได้เร็วขึ้นได้ รับบเซนเซอร์และเรดาร์ของกูนนั้นออกแบบให้เลียนแบบการทำงานของลอเรนซินีของสัตว์น้ำ ซึ่งในร่างนี้กูนจะสามารถแล่นบนผิวน้ำเหมือนเรือความเร็วสูงก็ได้เช่นกัน อาวุธของกูนประกอบด้วยตอร์ปิโดเจ็ดลำกล้องที่แขนสองข้างกับปืนยิงฉมวกด้านหลังซึ่งดัดแปลงมาจากของจินน์เฟมุส ที่ด้านข้างของหัวยังติดปืนคลื่นเสียงโฟนอนเมเซอร์เอาไว้และช่องสองข้างบนหัวก็ใช้เก็บตอร์ปิโดความเร็วสูง กูนนั้นได้รับการออกแบบโดยตั้งใจให้ใช้ในการโจมตีเรือดำน้ำของกองทัพพันธมิตร ตัดสายการลำเลียงเสบียงในทะเล และโจมตีชายฝั่ง กูนนั้นไม่ได้คำนึงถึงการต่อสู้กับ MSด้วยกันและเปลี่ยนทิศทางในน้ำได้ยากจึงไม่คล่องตัวนัก กูนนั้นมีมือแบบปกติเผื่อไว้สำหรับต้องทำงานที่ใช้ความละเอียดในน้ำ ZAFTยังได้ดัดแปลงรูปแบบของกูนเป็น UTA/TE-6 กูนรุ่นทดสอบการขับเคลื่อนใต้ดิน โดยติดกรงเล็บที่มือให้ขุดดิน ตามตัวของกูนรุ่นทดสอบการขับเคลื่อนใต้ดินนั้นติดตั้งสเกลมอเตอร์สำหรับส่งแรงสะเทือนบดหินรอบๆตัวและทำให้ชั้นดินอ่อนลง กับไฟเบอร์เซนเซอร์สำหรับตรวจหาวัตถุขณะอยู่ใต้ดิน อาวุธนอกจากโฟนอนเมเซอร์แล้วถูกถอดออกทั้งหมด กูนรุ่นทดสอบการขับเคลื่อนใต้ดินนี้มีปัญหาที่เซนเซอร์ไม่สามารถตรวจทะลุชั้นดินได้ลึกพอ การจะใช้งานให้มีประสิทธิภาพจึงต้องทำการสำรวจทางธรณีวิทยาล่วงหน้าจึงนำมาใช้ในการต่อสู้ได้ยาก ZAFTยังได้ปรับปรุงดีไซน์ของรุ่นทดสอบการขับเคลื่อนใต้ดินอีกครั้งเป็น UTA/TE-6P จีโอกูน โดยเพิ่มประสิทธิภาพของเซนเซอร์และแก้ให้ใช้ดำน้ำได้เหมือนรุ่นปกติ แต่เมื่อมองจากภายนอกแล้วจะไม่ต่างจากรุ่นทดสอบการขับเคลื่อนใต้ดิน

MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่ ZAFTพัฒนาต่อมาจากกูนก็คือ UMF-5 โซโน ซึ่งเข้าประจำการในช่วงเวลาเดียวกับลาโกว โซโนนั้นได้รับการออกแบบให้ใช้งานบนบกได้ดีขึ้นและคำนึงถึงการต่อสู้กับ MSด้วยกันด้วย โดยมีมือเป็นกรงเล็บซึ่งสามารถใช้ในการต่อสู้ระยะประชิดตัวได้และยังได้ย้ายปืนโฟนอนเมเซอร์ไปไว้ที่ฝ่ามือทั้งสองข้างจึงสามารถใช้ยิงศัตรูในระยะประชิดขณะที่จับตัวไว้ได้ ส่วนตอร์ปิโดนั้นได้ย้ายไปไว้ที่ลำตัวรอบๆคอ รูปร่างของโซโนนั้นได้รับการออกแบบให้มีเกราะที่หนาขึ้นแต่ยังคงต้านน้ำน้อยเหมือนกูน โซโนยังมีระบบเซนเซอร์ที่เหนือกว่ากูนและระบบแปลงร่างแบบง่ายๆนั้นก็ปรับปรุงให้แปลงร่างได้เร็วกว่ากูนด้วย โซโนเครื่องหนึ่งนั้นเป็นของมาร์โค โมราซิมซึ่งเคยเป็นักบินทดสอบของจินน์เฟมุสมาก่อน

รูปแบบของกูนและโซโนนั้นได้รับการพัฒนาต่อไไปอีกเป็น UMF/SSO-3 แอช ซึ่งส่วนแขนขานั้นได้รับการออกแบบให้สามารถเคลื่อนไหวได้มากขึ้นจึงมีสมรรถนะบนบกที่เหนือกว่าทั้งสองมาก แอชมีร่างแปลงแบบ MAโดยจะพับเกราะไหล่และขาเพื่อเร่งความเร็ว ระบบขับเคลื่อนของแอชเป็นรุ่นทดลองที่ติดมิสไซล์ลันเชอร์อเนกประสงค์ไว้ด้วย ที่ไหล่มีบีมแคนน่อนสี่กระบอกและมีปืนโฟนอนเมเซอร์ติดหัว แอชไม่มีมือ แต่ติดตั้งปืนกลสองลำกล้องและกรงเล็บบีมไว้ ซึ่งความสามารถของแอชนั้นทำให้หน่วยพิเศษซึ่งเป็นมือสังหารของ ZAFTใช้งานตั้งแต่ก่อนจะเข้าประจำการในกองทัพอย่างเป็นทางการ

yf-3a.jpg

YF-3A GINN FEMWS

First appearance Gundam SEED Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara

utate-6.jpg

UTA/TE-6P Geo-GOOhN

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY
Designer Kunio Okawara
Overall height 20.73 m
Weight 71.2 t
Armaments

  • digging claw
  • phonon maser gun
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License