วาลคิวเรียเฟรม
v08-1228.jpg

V08-1228 Grimgerde

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.5 m
Base weight 29.2 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

  • valkyrja blade
  • 110 mm valkyrja rifle
  • valkyrja shield

MSประจำตัวของมอนทาก ซึ่งก็คือแม็คกิลลิส ฟารีดปลอมตัวมาช่วยเท็กกะดันคุ้มกันคูเดเลีย ไอนา เบิร์นสไตน์ไปยังโลก กริมเกอร์เดนั้นใช้โครงสร้างแบบวาลคิวเรียเฟรมซึ่งได้รับการพัฒนาในสมัยสงครามหายนะและมีจุดเด่นที่เป็นโครงสร้างซึ่งเรียบง่ายและมีน้ำหนักเบาจึงใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่วาลคิวเรียเฟรมนั้นเข้าประจำการในช่วงเวลาเดียวกับกันดั้มเฟรมและมีการผลิตออกมาใช้งานน้อยมากจนแทบไม่มีข้อมูลการใช้งานในสมัยนั้นอยู่เลย จนกระทั่งหลังสงครามกัลลาฮอร์นจึงได้พัฒนารูปแบบของวาลคิวเรียเฟรมต่อมาเป็นเกรซเฟรม กริมเกอร์เดนั้นอาศัยจุดเด่นของวาลคิวเรียเฟรมที่มีน้ำหนักเบาจึงมีความคล่องตัวทั้งในอวกาศและบนโลกสูงมาก แต่ในการต่อสู้กับ MSด้วยกันซึ่งต้องเข้าต่อสู้ในระยะประชิดเป็นหลักนั้น น้ำหนักที่เบาของกริมเกอร์เดทำให้นักบินต้องระมัดระวังเรื่องศูนย์ถ่วงเพื่อให้การโจมตีมีกำลังมากพอที่จะสร้างความเสียหายกับเกราะนาโนลามิเนตได้ มอนทากนั้นใช้การต่อสู้แบบดาบสองมือและดาบวาลคิวเรียเบลดสีทองของกริมเกอร์เดก็ทำจากโลหะผสมพิเศษซึ่งมีความทนทานมาก ที่แขนสองข้างของกริมเกอร์เดนั้นติดโล่ไว้ซึ่งก็ใช้เป็นที่เก็บดาบด้วยและกริมเกอร์เดก็สามารถหมุนให้คมดาบยื่นออกมาโดยไม่ต้องใช้มือถือได้ ส่วนหัวของกริมเกอร์เดยังสามารถเปิดเพื่อใช้เซนเซอร์กำลังสูงเก็บข้อมูลได้คล้ายกับเกรซ

ในช่วงท้ายของสงครามหายนะนั้นได้มีการดัดแปลงรูปแบบของวาลคิวเรียเฟรมมาอีกรุ่นเพื่อใช้งานเป็นยูนิตคุ้มกันในการต่อสู้กับ MA ฮัชมาลโดยเฉพาะ เรียกว่าเฮลมวีเก ซึ่งหลังจากที่เท็กกะดันขุดพบฮัชมาล แม็คกิลลิสก็ได้ดัดแปลงกริมเกอร์เดตามข้อมูลของเฮลมวีเก โดยเรียกว่า V08Re-0526 เฮลมวีเกรีนคาร์ (Reincar ย่อมาจาก reincarnate) และให้อิซุรุกิ คามีเชซึ่งเป็นคนสนิทใช้งาน เฮลมวีเกรีนคาร์นั้นเป็นรูปแบบที่เน้นการป้องกันและกำลังซึ่งนับว่าแตกต่างจากกริมเกอร์เดโดยสิ้นเชิง โดยปรับแต่งระบบจ่ายพลังงานให้เน้นที่กำลังมากกว่าการขับเคลื่อนและติดตั้งเกราะกับอาวุธให้หนักที่สุดเท่าที่วาลคิวเรียเฟรมยังสามารถใช้งานได้ ลักษณะพิเศษของเฮลมวีเกรีนคาร์ก็คือสามารถพับเขามาด้านหน้าเพื่อใช้แทงและปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ โดยที่หน้าอกจะเลื่อนกระบังหน้าขึ้นมาป้องกันไว้ อาวุธหลักของเฮลมวีเกรีนคาร์นั้นเป็นดาบขนาดใหญ่มากเรียกว่าวาลคิวเรียบัสเตอร์ซอร์ด ซึ่งที่เกราะเอวด้านหน้าของเฮลมวีเกรีนคาร์จะพับออกมาช่วยจับดาบนี้ขณะใช้งานได้ และส่วนเท้าจะแผ่ออกเพื่อกระจายน้ำหนัก ส่วนด้ามจับยังสามารถยืดได้ตามการใช้งานหรือดึงออกมาเป็นพลองสั้นก็ได้

นอกจากกริมเกอร์เดแล้ว วาลคิวเรียเฟรมอีกเครื่องก็คือ V03-0907 ออร์ทลินเด ซึ่งเป็นของจิจิล จิจิน ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยออร์เลสที่ทำหน้าที่รักษาความเรียบร้อยภายในกัลลาฮอร์นและขึ้นตรงต่อตระกูลนาดิรา ซึ่งในอดีตนั้นออร์ทลินเดก็เป็น MS ที่ทำงานร่วมกับกันดั้มเกรโมรีของตระกูลนาดิรา ออร์ทลินเดนั้นมีรูปร่างที่ไม่สมมาตร บนหัวมีเขาเสาอากาศเฉพาะข้างซ้ายและที่ไหล่ซ้ายก็มีไบน์เดอร์ซึ่งเชื่อมต่อกับโครงสร้างโดยตรงซึ่งนอกจากจะเป็นเหมือนโล่ป้องกันตัวแล้วยังใช้เชื่อมต่อกับไดน์สเลฟได้ ส่วนอาวุธที่ใช้ในปัจจุบันหลังจากที่ไดน์สเลฟถูกขึ้นบัญชีเป็นอาวุธต้องห้ามก็คือวาลคิวเรียดับเบิลเบลดซึ่งเป็นดาบสองปลายที่สามารถแยกเป็นดาบสองเล่มได้

v08re-0526.jpg

V08Re-0526 Helmwige Reincar

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 21.1 m
Base weight 43.9 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

  • valkyrja buster sword (short club)
  • electric horn
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License