VAอื่นๆ
p-10033.jpg

P-10033 Gaits

First appearance Powered Gear
Height 13.2 m
Weight 34.1 t
Armor variable metal
Armaments

 • missile phalanx
 • shield

VAแบบสองขารุ่นแรกที่แพร่หลายที่สุด เกทซ์เป็น VAรุ่นเก่าและเป็นกำลังหลักของสมาพันธ์โลกในปี 2080 เกทซ์ได้รับการออกแบบอย่างง่ายๆโดยเน้นให้สมรรถนะที่สมดุลและมีเกราะหนาเพื่อให้ใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ เมื่อเทียบกับ VA ในปี 2088นั้นก็นับว่าล้าสมัยแล้ว แต่ก็เป็น VAที่กลุ่มต่อต้านสมาพันธ์ใช้เป็นหลัก โดยเครื่องของชิโยมารุ คางุระ หัวหน้ากลุ่มต่อต้านนั้นเป็นเครื่องที่ได้รับการปรับแต่งให้มีสมรรถนะพอใช้สู้กับ VAรุ่นใหม่ๆได้


uva-02.jpg

UVA-02 Helion

First appearance Cyberbots: Full Metal Madness
Designer Sho Sakai
Height 17.2 m
Weight 34.5 t
Armor high variable metal
Armaments

 • laser blade/laser cannon
 • beam cannon
 • missile
 • machine gun

VAที่สมาพันธ์โคโลนีพัฒนาอย่างลับๆและเป็น VAประจำตัวของทหารไซบอร์ก เชด เฮเลียนนั้นเป็นรุ่นต้นแบบของ VAสมรรถนะสูงแบบไร้คนบังคับ มีสมรรถนะที่สูงมากและใช้ระบบควบคุมด้วยความคิดที่เชื่อมต่อกับทหารไซบอร์ก นอกจากนั้นยังติดตั้งอาวุธทั้งดาบเลเซอร์ที่ใช้ยิงเป็นเลเซอร์แคนน่อนได้ บีมแคนน่อนแฝด ปืนกล และมิสไซล์ ทำให้ความสามารถในการต่อสู้ของเฮเลียนสูงกว่า VAทั่วๆไปมาก เกราะของเฮเลียนนั้นใช้เกราะโลหะไฮวาริเอเบิลซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้มากกว่าโลหะวาริเอเบิลของ VAทั่วๆไป เฮเลียนจึงสามารถแปลงร่างเป็นเฮลิคอปเตอร์เพื่อโจมตีเป้าหมายจากกลางอากาศได้ ซึ่งในร่างนี้ส่วนขาจะกางออกเป็นกรงเล็บ


s-008.jpg

S-008 Super 8

First appearance Cyberbots: Full Metal Madness
Height 11.2 m
Weight 41.6 t
Armor variable metal
Armaments

 • scissor hand/laser cannon
 • beam shower
 • homing missile
 • floating mine

VAรุ่นพิเศษที่สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ผู้รับใช้สลัดกาศ จักพรรดิเดธซาตาน พัฒนาขึ้นมา ซูเปอร์ 8นั้นได้รับการออกแบบให้เป็น VAแบบสะเทินน้ำสะเทินบกและมีรูปร่างแบบปลาหมึกโดยมีส่วนขาเป็นหนวดระยางค์หกเส้นที่ตอนปลายสามารถกางออกเป็นคีมขนาดใหญ่สำหรับจับสิ่งของได้และมีเลเซอร์แคนน่อนติดไว้ ซูเปอร์ 8มีพลังในการต่อสู้สูงมากผิดกับรูปร่างพิลึกพิลั่น หนวดของซูเปอร์ 8นั้นนอกจากจะมีระยะที่ยาวกว่าแขนขาของ VAแบบทั่วไปแล้วยังมีกำลังมากอีกด้วย หนวดเหล่านี้ยังสามารถยิงออกไปได้ โดยจะมีหนวดใหม่ยืดออกมาแทน ในตัวซูเปอร์ 8นั้นนอกจากหนวดสำรองแล้วยังเก็บอาวุธไว้ทั้งเครื่องฉายบีมในระยะประชิด เครื่องเร่งกำลังของเลเซอร์แคนน่อน มิสไซล์นำวิถี และทุ่นระเบิด ซูเปอร์ 8นั้นเป็นVAของเจ้าหญิงเดวิล็อต เดธซาตาน ที่เก้า ลูกสาวของเดธซาตาน ซึ่งเธอใช้ต่อสู้ครั้งแรกกับผู้เป็นพ่อซึ่งโมโหจนฟิวส์ขาดที่รู้ว่าเดวิล็อตหลงรักรุ่นปู่อย่างกาเวน เมอร์ด็อค แต่แม้จักพรรดิเดธซาตานจะใช้ VAระดับสุดยอดอย่างซีโร่โกคิก็แพ้เดวิล็อต นอกจากเดวิล็อตยังมีผู้ติดตามอีกสองคนคือดร.สไตน์และราชทูตนรก เนื่องจากเป็น VAของเจ้าหญิงนิสัยเสีย ในซูเปอร์ 8จึงมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันแม้แต่อ่างอาบน้ำ


x-0.jpg

X-0 Warlock

First appearance Cyberbots: Full Metal Madness
Height 16.5 m
Weight 39.8 t
Armor variable metal
Armaments

 • force claw
 • 150 mm vulcan gun

VAรุ่นพิเศษที่สมาพันธ์โคโลนีออกแบบไว้ใช้เป็นเหมือนร่างของ G.O.D. (Ganglions of Omniscient Disrupter) ซึ่งเป็นสมองชีวภาพของไฟนอลเวพอน โครงสร้างของวอล็อคนั้นเป็นระบบกึ่งชีวภาพทำให้มีสมรรถนะที่เหนือกว่า VAทั่วๆไปหลายเท่า สามารถเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงเหมือนแยกร่างได้ มีอาวุธระยะไกลคือปืนวัลแคน 150 มม. และสามารถปล่อยคลื่นพลัง ฟอร์บิดเดนฟอร์ซ ออกไปได้ แขนข้างหนึ่งติดตั้งกรงเล็บฟอร์ซคลอว์ขนาดใหญ่และสามารถยิงออกไปโจมตีจากระยะห่างได้ โดยปกติแล้ววอล็อคจะถูกเก็บไว้ภายในไฟนอลเวพอนเหมือนเป็นระบบป้องกันขั้นสุดท้าย ทว่าจักรพรรดิเดธซาตานก็มีวอล็อคเก็บไว้เครื่องหนึ่งซึ่งที่มาของวอล็อคเครื่องนี้เป็นปริศนา

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License