แวงเรย์
vangray.jpg

VangRay

First appearance Super Robot Wars V
Designer Shimizu Eiichi
Overall height 16.4 m
Weight 28.2 t
Armaments

 • 'Tsukikage' railgun
 • chest machine cannon
 • booster pod missile
 • leg missile pod
 • 'Gekko' railgun
 • 'Senpu' particle cannon
 • 'Jinrai' positron cannon
 • shield

อาวุธต่อต้านมนุษย์ต่างดาวรุ่นต้นแบบของสถาบันวิจัยยุทธศาสตร์พิเศษที่สาม แวงเรย์นั้นได้รับการออกแบบให้มีเกราะหนา ติดอาวุธหนัก และมีความเร็วสูง เพื่อให้ใช้งานได้ในทุกสถานการณ์จนเรียกได้ว่าเป็นคลังแสงเคลื่อนที่ ค็อกพิตของแวงเรย์เป็นแบบพาโนรามิกมองได้รอบตัวและมีความปลอดภัยสูงมากจนไม่จำเป็นต้องสวมชุดนักบิน แต่แวงเรย์นั้นสร้างโดยใช้ชิ้นส่วนที่มีการใช้งานกันอยู่แล้วทั้งหมดมาดัดแปลงรวมกัน สมดุลเครื่องจึงแย่มากและอุปกรณ์ต่างๆก็ไม่ทนทานนักด้วย แม้ว่าในทางวิศวกรรมแล้วจะนับว่าเป็นของบกพร่อง แต่ระบบปฏิบัติการ ซิสเต็ม 99 นั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก ทำให้แม้แต่นักบินที่ด้อยประสบการณ์อย่างจิโตเสะ คิซารากิก็สามารถใช้ในการต่อสู้จริงได้ มือของแวงเรย์ยังมีความว่องไวและเหมาะใช้ในการสร้างของต่างๆได้ดี อาวุธของแวงเรย์ประกอบด้วยปืนเรลกัน เก็คโค โพซิตรอนแคนน่อน จินไร ที่เกราะไหล่ทั้งสองข้างเป็นบูสเตอร์พ็อดซึ่งติดมิสไซล์กับปืนอนุภาค เซนปุ เอาไว้ ที่ลำตัวมีปืนอัตโนมัติและที่ขาก็ติดมิสไซล์พ็อดเอาไว้ ซึ่งมิสไซล์พ็อดนี้สามารถปลดออกไปจากแวงเรย์แล้วบังคับจากระยะไกลได้โดยมีบอลลูนสำหรับให้ลอยตัวในน้ำหรือกลางอากาศ ที่แขนทั้งสองข้างของแวงเรย์มีโล่ขนาดเล็กติดไว้ซึ่งยังใช้เก็บเรลกันแบบปืนพก ซึกิคาเงะ

ระบบ ERS-100 ซึ่งออกแบบแวงเรย์ให้สถาบันวิจัยยุทธศาสตร์พิเศษที่สามนั้น ในความเป็นจริงก็คือเทอร์มินัลลูกหมายเลข 2044 ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลให้ระบบฟื้นฟูโลกของอารยธรรมการ์ดิม เนบันลินนา แต่เทอร์มินัล 2044 นั้นขาดการเชื่อมโยงกับเนบันลินนาจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นซิสเต็ม 99 เนื่องจากเป็นระบบที่ไม่สมบูรณ์ สาเหตุที่แวงเรย์เป็นเครื่องที่มีปัญหามากนั้นมาจากที่ซิสเต็ม 99 ออกแบบจากชิ้นส่วนที่สถาบันวิจัยยุทธศาสตร์พิเศษที่สามรวบรวมมาให้โดยไม่คิดว่าจะให้นักบินบังคับ ซิสเต็ม 99 ยังได้สร้างแอนดรอยด์เด็กหญิง ไนน์ เป็นร่างให้ตนเอง ซึ่งหลังจากที่ย้ายระบบไปแล้วนั้นไนน์ก็จะใช้การบังคับจากระยะไกลช่วยเหลือนักบินแทนระบบของแวงเรย์ที่ไม่มี OS แล้ว หลังจากที่แวงเรย์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ไนน์ก็ได้สร้างเครื่องใหม่ไว้ใช้งานแทนโดยใช้ชิ้นส่วนที่สร้างใหม่โดยเฉพาะทั้งหมดจึงไม่มีปัญหาแบบแวงเรย์อีก แต่การทำงานของระบบที่ซับซ้อนขึ้นนั้นทำให้ต้องปรับค็อกพิตให้ไนน์ช่วยบังคับโดยตรงได้ ซึ่งหุ่นยนต์ที่พัฒนาจากแวงเรย์นั้นมีสองรูปแบบคือ แวงเน็กซ์ ที่เน้นด้านความเร็วและใช้รูปแบบที่คล้ายกับแวงเรย์ ปืนเรลกัน คองโก มีอานุภาพสูงขึ้น ที่ไหล่กับแบ็คแพ็คเก็บมิสไซล์นำวิถี มุราซาเมะ ไว้ ปืนอนุภาค เซย์รัน นั้นดัดแปลงให้ปล่อยออกไปบังคับโจมตีจากระยะห่างได้ และอาวุธที่มีอานุภาพสูงสุดก็คือปืนโพซิตรอนบัสเตอร์แฝด ชุนไร แวงเน็กซ์ยังมีอาวุธเสริมเป็นปืนไรเฟิลขนาดเล็ก

รูปแบบที่สองนั้นก็คือ แกรนแวง ซึ่งเป็นแบบเน้นด้านพลังทำลาย และไนน์นั้นตั้งใจออกแบบให้เป็นแบบซูเปอร์โรบ็อทจึงมีขนาดใหญ่และดูต่างจากแวงเรย์หรือแวงเน็กซ์มาก ส่วนหน้ามีปากแบบมนุษย์ แกรนแวงยังมีขนาดใหญ่ขึ้นและทีโครงสร้างที่ทนทานกว่าแวงเรย์มาก ทั้งยังสามารถสร้างสนามพลังไว้ใต้เท้าให้วิ่งบนอากาศอย่างมั่นคงได้ แกรนแวงนั้นมีมมิสไซล์มุราซาเมะเหมือนแวงเน็กซ์ และพกเรลกันคองโกสองกระบอกซึ่งในขณะที่ไม่ใช้งานนั้นจะเก็บไว้ในเกราะข้างเอว นอกจากนั้นก็มีโพซิตรอนแคนน่อนขนาดใหญ่ โกไร ซึ่งขณะไม่ใช้งานจะสะพายไว้ด้านหลัง และยังมีอาวุธบังคับระยะไกล สตันช็อกเกอร์ ซึ่งใช้บังคับออกไปปล่อยกระแสไฟฟ้าจำกัดการเคลื่อนไหวของศัตรุไว้ อาวุธที่เป็นเหมือนท่าไม้ตายซึ่งขัดต่อกฏฟิสิกส์โดยสิ้นเชิงนั้นก็ตือปืนแอนติโปรตอนสแมชเชอร์ที่เก็บไว้ในหน้าอก โคคุโย ซึ่งแกรนแวงจะปล่อยพลังงานออกมาเป็นลูกบอลขนาดใหญ่แล้วเตะใส่ศัตรู ในตอนที่ไนน์สร้างแกรแวงหรือแวงเน็กซ์นั้นได้ผสมเทคโนโลยีของการ์ดิมเข้าไปด้วย ซึ่งข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ในตอนแรกนั้นทำให้ไม่สามารถใช้พลังในการต่อสู้ได้เต็มที่ จนกระทั่งเมื่อไนน์ได้ข้อมูลเทคโนโลยีการ์ดิมที่สมบูรณ์มาจึงสามารถแสดงพลังที่แท้จริงได้ โดยในกรณีของแกรนแวงนั้นจะสามารถนำโกไรมาประกอบกับโคคุโยเป็นบัสเตอร์โหมดได้ ไนน์ยังได้ซ่อมแวงเรย์ที่เสียหายอย่างหนักและปรับปรุงเป็น แวงเรย์ทูว์ ซึ่งลักษณะภายนอกและการใช้งานนั้นยังเหมือนเดิม แต่ได้เปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ถึง 80% ทำให้น้ำหนักลดลงมาเหลือสามในสี่ของแวงเรย์และไม่มีปัญหาด้านสมดุลเครื่องอีกจึงไม่จำเป็นต้องใช้ OS ซิสเต็ม 99 แต่ไนน์ก็ยังคงสามารถบังคับจากระยะไกลได้

vangnex.jpg

VangNex

Overall height 20.8 m
Weight 45.8 t
Armaments

 • rifle
 • 'Murasame' homing missile
 • 'Kongo' super railgun
 • 'Shunrai' positron buster cannon
 • 'Seiran' standalone particle cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License