เอ็กซ์คาลิเบอร์

YF-19 Excalibur

First appearance Macross Plus
Designer Shoji Kawamori
Overall height 15.48 m
Empty weight 8.75 t
Special feature pinpoint barrier
Armaments

  • anti-aircraft laser cannon
  • gatling gun pod
  • laser machine gun
  • micro missile pallet
  • shield

VFสมรรถนะสูงของบริษัทชินเซย์อินดัสทรี โดยเครื่องต้นแบบ YF-19 นั้นพัฒนาตามโครงการซูเปอร์โนวาของสหประชาชาติใหม่เพื่อหา VFสมรรถนะสูงสำหรับเข้าประจำการแทนธันเดอร์โบลต์ แนวคิดของเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้นก็คือการปรับปรุงธันเดอร์โบลต์ให้ทันสมัยและมีสมรรถนะสูงโดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว ใช้เครื่องยนต์ที่ปรับปรุงมาจากของไนท์แมร์ ส่วนปีกนั้นออกแบบให้สามารถพับไปข้างหน้าเพื่อเพิ่มความคล่องตัวกลางอากาศและด้านหน้าก็มีปีกเล็กเพิ่มแรงยก รูปร่างของเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้นได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ให้มีสมรรถนะสูงสุด ค็อกพิตนั้นใช้จอภาพเพื่อให้วิสัยทัศน์ดีกว่าเดิมและเมื่อแปลงร่างเป็นแบบแบทรอยด์ก็จะพับค็อกพิตไปด้านหลังจึงปลอดภัยกว่าธันเดอร์โบลต์ อาวุธของเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้นนอกจากปืนเลเซอร์ต่อต้านอากาศยานกับกันพ็อดรุ่นใหม่แล้วที่ปีกยังมีปืนกลเลเซอร์ติดไว้และที่ส่วนขาก็มีมิสไซล์แบบเก็บในตัว โดยสามารถติดอาวุธเสริมไว้ที่ฮาร์ดพอยน์ปีกได้ เอ็กซ์คาลิเบอร์นั้นมีระบบพรางตัวและนอกจากจะมีโล่ป้องกันตัวแล้วยังสามารถใช้พินพอยน์บาเรียป้องกันตัวซึ่งในร่างแบทรอยด์นั้นจะสามารถรวมไปที่กำปั้นและใช้ชกต่อสู้ในระยะประชิดได้ เอ็กซ์คาลิเบอร์ยังสามารถใช้โฟลด์บูสเตอร์เดินทางในระยะ 20 ปีแสงและสามารถติดตั้ง FASTแพ็คได้ ซึ่ง FASTแพ็คของเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้นได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานในชั้นบรรยากาศจึงมีขนาดเล็กกระทัดรัด

แม้จะใช้เทคโนโลยีซึ่งนับว่าอยู่ในระดับธรรมดา แต่เพื่อให้สามารถเทียบกับชทรูมวอเกลของบริษัทเจเนรัลกาแล็กซีที่เป็นคู่แข่งจึงได้แต่งสมรรถนะของเอ็กซ์คาลิเบอร์ให้อยู่ในระดับที่สูงและบังคับยากมากจนมีนักบินเสียชีวิตจากอุบัติเหตุระหว่างการทดสอบ จนกระทั่งได้ว่าจ้าง อิซามุ อัลวา ไดซัน นักบินอัจฉริยะผู้ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวปัญหาของกองทัพเป็นนักบินทดสอบ แต่เมื่อโครงการซูเปอร์โนวาถูกยกเลิกและมีกำหนดการให้เครื่องบินไร้คนบังคับ โกสต์ เข้าประจำการแทนธันเดอร์โบลต์นั้น อิซามุไม่ยอมรับเรื่องนี้จึงได้พา YF-19มายังโลกเพื่อตั้งใจประท้วงและสู้กับโกสต์ในการเปิดตัวของโกสต์ในงานฉลอง 30 ปีมาครอส แต่เมื่อ AIไอดอล ชารอน แอปเปิลได้ควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ของมาครอสไว้และเตรียมล้างสมองมนุษย์ทั้งหมด อิซามุจึงต้องร่วมมือกับกัลด์ โกอา โบวแมนซึ่งพาชทรูมวอเกลมายังโลกด้วยความตั้งใจจะหยุดอิซามุ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เบื้องบนของสหประชาชาติตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากระบบ AIและดำเนินโครงการซูเปอร์โนวาต่อ ซึ่งเอ็กซ์คาลิเบอร์ก็ได้รับเลือกในที่สุด

รุ่นผลิตใช้งานรุ่นแรกของเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้นคือ VF-19A ซึ่งมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับรุ่นต้นแบบและก็ให้นายทหารฝีมือดีใช้งานเท่านั้น ส่วนรุ่นผลิตจำนวนมากก็คือ VF-19F ซึ่งเน้นการใช้งานในอวกาศมากกว่าเดิมและไม่มีปีกเล็กด้านหน้าแต่ปีกหลักขะใช้กว่ารุ่นต้นแบบ โครงสร้างอย่างหางเสือนั้นปรับตำแหน่งใหม่ให้สมดุลดีขึ้นและใช้โล่ที่เล็กลง ตามตัวยังมีเวอเนียเพิ่มความคล่องตัวในร่างแบทรอยด์ ในกองยานมาครอส 7 นั้นเอ็กซ์คาลิเบอร์รุ่นนี้เป็นของทีมเอเมรัลด์ฟอร์ซ โดยด็อกเกอร์ซึ่งเป็นจ่าฝูงนั้นจะใช้รุ่น VF-19S ซึ่งใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่และมีเลเซอร์ติดหัวสี่กระบอก รวมทั้งสามารถใช้ FASTแพ็คขนาดใหญ่ได้ แต่่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการผลิตที่สูง จึงไม่ได้เข้าประจำการเป็นกำลังหลักแทนธันเดอร์โบลต์จริงๆจนกระทั่งหลังจากที่บริษัทเจเนรัลกาแล็กซีพัฒนาไนท์แมร์พลัสขึ้นมาจึงได้ล้มเลิกแผนและให้นักบินชั้นดีใช้งานแทน ในภาคไดนาไมท์7 ยังมี VF-19P เของกองกำลังลาดตะเวนดาวโซลา ซึ่งใช้ลำตัวแบบ VF-19F แต่มีปีกแบบรุ่นดั้งเดิมรวมทั้งปีกเล็กข้างลำยาน เซนเซอร์ตาเป็นบบสตาร์มิราจและใช้ครอบแก้วแบบปิดหน้า ซึ่ง VF-19P เครื่องหนึ่งนั้นได้รับการดัดแปลงโดยติดตั้งระบบกระจายเสียงที่แปลงสภาพเป็นพลังงานแล้วซึ่งออกแบบโดยดร.ลอเรนซ์เพื่อใช้พิสูจน์ทฤษฏีว่าวาฬอวกาศนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาหลังจากที่ได้พบว่าวาฬอวกาศมีปฏิกิริยากับเพลงของบาซารา เน็กกิ

yf-19-super-fighter.jpg

Equipped with FAST pack

yf-19-super-battroid.jpg

Battroid Mode

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License