ชทรูมวอเกล

YF-21 Sturmvogel

First appearance Macross Plus
Designer Shoji Kawamori
Empty weight9.55 t
Special feature Brain Direct Image system, pinpoint barrier
Armaments

  • anti-aircraft laser cannon
  • gatling gun pod
  • laser beam gun
  • micro missile launcher

VFสมรรถนะสูงของบริษัทเจเนรัลกาแล็กซี โดยเครื่องต้นแบบ YF-21 ชทรูมวอเกล นั้นพัฒนาตามโครงการซูเปอร์โนวาของสหประชาชาติใหม่เพื่อหา VFสมรรถนะสูงสำหรับเข้าประจำการแทนธันเดอร์โบลต์ ชทรูมวอเกลนั้นใช้เทคโนโลยีทดลองที่ดัดแปลงมาจากแบทเทิลสูทของชาวเซนทราดีด้วยและมีลักษณะแบบเครื่องทดลองมากกว่าเอ็กซ์คาลิเบอร์ของบริษัทชินเซย์อินดัสทรีซึ่งเป็นคู่แข่ง เครื่องยนต์ของชทรูมวอเกลนั้นติดไว้ที่ตัวเครื่องซึ่งในร่างแบทรอยด์จะเป็นแบ็คแพ็ค ไม่ใช่ที่ขาเหมือน VFทั่วๆไป ในร่างเครื่องบินนั้นจะเก็บขาไว้ในตัวเพื่อให้ตรวจจับได้ยาก ความเสียหายต่อแขนหรือขาจึงไม่ได้ทำให้สมรรถนะของร่างเครื่องบินลดลงเลย และชทรูมวอเกลก็สามารถปลดแขนหรือขาทิ้งไปไม่ให้เป็นน้ำหนักถ่วงเป็นไฮมานิวเวอร์โหมดได้ แต่ในสภาพนี้แรงกดขณะขับเคลื่อนจะสูงจนเป็นอันตรายกับนักบินได้ เกราะของชทรูมวอเกลนั้นใช้โลหะเหลวที่แปลงสภาพได้ซึ่งทำให้สามารถปรับรูปร่างของชิ้นส่วนต่างๆโดยเฉพาะปีกได้มากกว่าปกติ อาวุธมาตรฐานของชทรูมวอเกลนั้นประกอบด้วยเลเซอร์ต่อต้านอากาศยาน ปืนเลเซอร์ติดแขนสองข้าง กันพ็อด และไมโครมิสไซล์แบบติดตั้งในตัว ซึ่งชทรูมวอเกลก็สามารถติดตั้ง FASTแพ็คที่ออกแบบเป็นพิเศษไม่ให้ความสามารถในการพรางตัวลดลงและปลดออกได้ง่าย ชทรูมวอเกลยังสามารถใช้พินพอยน์บาเรียป้องกันตัวและชกต่อสู้ในระยะประชิด และใช้โฟลด์บูสเตอร์ได้เหมือนเอ็กซ์คาลิเบอร์

ในตอนที่แข่งกับเอ็กซ์คาลิเบอร์นั้น ชทรูมวอเกลของกัลด์ โกอา โบวแมนได้ติดตั้งระบบบังคับ BDI (Brain Direct Image) ซึ่งใช้การเชื่อมระบบประสาทกับกัลด์และส่งข้อมูลจากเซนเซอร์สู่สมองของกัลด์โดยตรงทำให้สามารถรับรู้สภาพได้รอบตัวรวมถึงมองเห็นสิ่งที่ปกติแล้วจะมองไม่เห็นอย่างคลื่นเรดาร์ได้ และกัลด์ก็สามารถบังคับชทรูมวอเกลได้ด้วยความคิดเท่านั้นจึงควบคุมได้แม้แต่การทำงานที่ซับซ้อนอย่างการแปลงสภาพชิ้นส่วนและมีอัตราตอบสนองที่สูงมาก แต่ในขณะเดียวกันนักบินของชทรูมวอเกลก็ต้องตั้งสมาธิให้ระบบอ่านคลื่นสมองได้จึงมีความเป็นไปได้ว่าหากเสียสมาธิระหว่างการใช้งานและระบบรวนก็อาจเป็นอันตรายได้ BDIยังตอบสนองต่อความคิดของนักบินแม้แต่ที่ไม่ตั้งใจได้ ซึ่งระหว่างการทดสอบนั้นชทรูมวอเกลได้ตอบสนองต่อความคิดของกัลด์ที่มีความแค้นส่วนตัวกับอิซามุ อัลวา ไดซัน นักบินทดสอบชองเอ็กซ์คาลิเบอร์และตั้งใจโจมตีเอ็กซ์คาลิเบอร์แทนที่จะเป็นธันเดอร์โบลต์ที่เป็นเป้าในการทดสอบซึ่งกัลด์ไม่เห็นเป็นภัยคุกคาม เมื่อโครงการซูเปอร์โนวาถูกยกเลิกและมีกำหนดการให้เครื่องบินไร้คนบังคับ โกสต์ เข้าประจำการแทนธันเดอร์โบลต์ กัลด์ได้ใช้ชทรูมวอเกลตามมาขัดขวางอิซามุที่พาเอ็กซ์คาลิเบอร์มาที่โลกเพื่อประท้วงและสู้กับโกสต์ในการเปิดตัวของโกสต์ในงานฉลอง 30 ปีมาครอส แต่เมื่อ AIไอดอล ชารอน แอปเปิลได้ควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ของมาครอสไว้และเตรียมล้างสมองมนุษย์ทั้งหมด ทั้งคู่จึงต้องร่วมมือกันหยุดชารอน โดยกัลด์นั้นทำลายโกสต์ที่ชารอนส่งออกมาได้โดยใช้ไฮมานิวเวอร์โหมดและปิดลิมิเตอร์แต่ตนเองก็เสียชีวิตไปด้วย

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เบื้องบนของสหประชาชาติตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากระบบ AIและดำเนินโครงการซูเปอร์โนวาต่อ โดยเครื่องต้นแบบที่ใช้ในการแข่งแทนนั้นดัดแปลง BDIให้เป็นเพียงระบบช่วยสนับสนุนนักบินแทนที่จะเป็นระบบบังคับอย่างสมบูรณ์แบบ แม้ว่าเอ็กซ์คาลิเบอร์จะได้รับเลือกจากสหประชาชาติแต่ก็ได้ทำสัญญาให้เจเนรัลกาแล็กซีผลิต VF-22 ชทรูมวอเกลทูว์ ซึ่งปรับปรุงมาจากชทรูมวอเกลอีกทีเพื่อใช้เป็นเครื่องของนักบินพิเศษแทนไนท์แมร์ ซึ่งระบบ BDIที่ดัดแปลงแล้วนั้นระบบบังคับเรียบง่ายกว่าปกติและมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นต้นแบบซึ่งทำให้ความคล่องตัวสูงขึ้น เซนเซอร์ที่หัวจะต่างจากรุ่นต้นแบบ ชทรูมวอเกลทูว์นั้นยังใช้เกราะโลหะเหลวจึงมีราคาแพงมาก ในกองยานมาครอส 7 นั้นชทรูมวอเกลทูว์ได้เข้าประจำการเป็นยานของทีมไดอามอนด์ฟอร์ซแทนไนท์แมร์ และ แม็กซิมิเลียน จีนัส กับ มิเลีย ฟาลินา จีนัสก็ใช้ชทรูมวอเกลทูว์ที่ทาสีประจำตัวตนเองในปฏิบัติการสตาร์เกเซอร์

vf-22s-fighter-gamlin.jpg

VF-22S Sturmvogel II

First appearance Macross 7

vf-22s-fighter-max.jpg

Maximilian Jenius Colour

vf-22s-fighter-milia.jpg

Milia Fallyna Jenius Colour

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License