ซาบุนเกิล
xabungle.jpg

Xabungle

First appearance Combat Mecha Xabungle
Designer Kunio Okawara
Overall height 17.8 m
Weight 113 t
Generator output 33000 hp
Armaments

  • 30 mm rifle
  • 4-barrel 300 mm hand cannon
  • 3-barrel 450 mm bazooka
  • 9-barrel missile launcher

WMรุ่นที่มีจำนวนน้อยซึ่งตะกุลคาโกได้มาจากอินโนเซนต์ ชนชั้นปกครองของดาวโซลา (ซึ่งก็คือโลกหลังเหตุการณ์หายนะครั้งใหญ่) ซาบุนเกิลนั้นับว่าเป็น WMที่แตกต่างจาก WMที่ซิวิเลียนใช้งานกันทั่วไปในขณะนั้นมาก ใช้โครงสร้างที่ประกอบจากรถ บุนเกิลสคิปเปอร์ กับ บุนเกิลโรเวอร์ รถทั้งสองนั้นสามารถร่อนกลางอากาศเป็นเวลาสั้นๆได้และเนื่องจากการแปลงเป็นซาบุนเกิลจะต้องหมุนบุนเกิลสคิปเปอร์ไปด้านหลังจึงมักใช้การประกอบแปลงร่างกลางอากาศ รถทั้งสองยังสามารถประกอบกันแล้วหุบส่วนปีกเป็นรถบรรทุก ซาบุนเกิลคาร์ ได้ ซาบุนเกิลนั้นนับว่าเป็น WMที่แตกต่างจาก WMที่ใช้งานทั่วไปในขณะนั้นมาก ไม่มีเครื่องมือสำหรับขุดหินบลูสโตนหรืออาวุธแบบติดในตัว แต่ซาบุนเกิลนั้นมีรูปร่างที่คล้ายกับมนุษย์ซึ่งรวมถึงมือแบบห้านิ้วที่สามารถใช้งานอาวุธมือถือต่างๆได้ตามสถานการณ์ โดยมีอาวุธหลักเป็นปืนไรเฟิล 30 มม. ส่วนอาวุธเสริมนั้นประกอบมีปืนใหญ่สี่ลำกล้อง 300 มม.แบบติดแขน และที่ไหล่ทั้งสองข้างก็สามารถติดบาซูก้า 450 มม.กับมิสไซล์ลันเชอร์เก้าลำกล้องได้ ซาบุนเกิลยังมีสมรรถนะสูงกว่า WMที่ซิวิเลียนใช้งานโดยทั่วๆไปและแม้ว่าระบบจะซับซ้อนกว่าปกติแต่ก็ใช้คอมพิวเตอร์คอร์ที่มีประสิทธิภาพให้สามารถบังคับด้วยระบบบังคับแบบรถยนต์ได้เหมือน WMอื่นๆ

ซาบุนเกิลนั้นเป็น WMรุ่นทดลองที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้เป็นอาวุธสงครามเต็มรูปแบบ และที่ส่งมอบให้ตระกูลคาโกไปสองเครื่องนั้นก็เพื่อดูว่าชาวซิวิเลียนจะนำไปใช้งานอย่างไรโดยที่อินโนเซนต์เองนั้นได้เก็บซาบุนเกิลไว้ดัดแปลงใช้งานแบบอื่นๆอีกอย่างน้อยสิบเครื่อง ระบบประกอบร่างที่ซับซ้อนของซาบุนเกิลนั้นยังออกแบบไม่ดีนักจึงมีปัญหาอยู่มาก แบ็คแพ็คปีกด้านหลังนั้นใช้ท่อขับดันกระโดดได้สูงแต่ก็สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากและบางครั้งก็มีน้ำมันรั่ว บุนเกิลสคิปเปอร์กับบุนเกิลโรเวอร์นั้นมีมิสไซล์ลันเชอร์ติดไว้ป้องกันตัวแต่ไม่สามารถใช้งานในร่าง WMได้และในทางกลับกัน อาวุธมือถือของซาบุนเกิลก็ไม่สามารถใช้รถทั้งสองบรรทุกได้จึงต้องใช้เชือกผูกลากเอาเอง ในช่วงที่แปลงร่างเป็นซาบุนเกิลยังมีโอกาสถูกโจมตีอยู่มากด้วยและหลังจากที่ประกอบกันแล้วนักบินของบุนเกิลโรเวอร์จะไม่สามารถเข้าออกจากค็อกพิตซึ่งอยู่ในตัวซาบุนเกิลได้เลย การซ่อมบำรุงซึ่งต้องใช้อะไหล่จากอินโนเซนต์เป็นหลักยังทำได้ยาก ซาบุนเกิลสองเครื่องของตระกูลคาโกนั้นเครื่องหนึ่งเคยถูกจิรอน อามอสขโมยไปโดยตั้งใจจะใช้แก้แค้นทินป์ ชารอนซึ่งเป็นคนฆ่าพ่อแม่ของจิรอน แต่ต่อมาก็ได้หันมาทำงานให้ยานไอออนเกียร์ของเอลจิ คาโกแทน ซาบุนเกิลที่จิรอนเคยขโมยไปนั้นได้รับความเสียหายจนปีกหักทั้งสองข้างจึงไม่สามารถแยกร่างเป็นรถได้อีก และในเวลาต่อมาจิรอนก็ใช้ซาบุนเกิลเครื่องนี้ขวางไม่ให้ยานพสุธาเกรตาการีแปลงร่างได้จนพังไป

หลังการต่อสู้กับเกรตาการีซึ่งยานไอออนเกียร์เสียกำลังรบไปมากจึงได้เตรียมซื้อ WMเพิ่มจาก Lพอยน์ แต่ดวาสซึ่งได้รับคำสั่งจากคาซิม คิงก็ได้โจมตีพวกจิรอนแทน จิรอนได้ชิงเอา วอล์คเกอร์กาเลีย ซึ่งเป็น WMที่เดิมนั้นเป็นของคิดด์ ฮอลาไปและกลายเป็น WMประจำตัวของจิรอนต่อมา วอล์คเกอร์กาเลียนั้นจริงๆแล้วเป็น WMที่ปรับปรุงมาจากซาบุนเกิลโดยระบบประกอบร่างของวอล์คเกอร์กาเลียนั้นเรียบง่ายแต่มีสมรรถนะที่สูงขึ้นมากและทำการประกอบร่างบนพื้นดินได้ ที่รถแครีโฮเวอร์ซึ่งเป็นลำตัวนั้นมีพัดลมโฮเวอร์ที่เป็นแบ็คแพ็คของวอล์คเกอร์กาเลียและสามารถใช้ลอยตัวได้อย่างคล่องแคล่วรวมถึงสามารถต่อสู้กลางอากาศได้ดีพอๆกับดรัน ที่ใบพัดโฮเวอร์ยังมีล็อกให้ใช้เก็บอาวุธได้ ส่วนรถแครีวีลที่เป็นท่อนล่างนั้นไม่สามารถบินได้แต่สามารถแล่นบนพื้นวิบากได้ดีมาก ค็อกพิตของแครีวีลยังมีกลไกให้หันออกมาด้านหน้าเมื่อประกอบเป็นวอล์คเกอร์กาเลีย ซึ่งที่ค็อกพิตของรถทั้งสองติดปืนกลไว้เป็นอาวุธและสามารถใช้ยิงต่อสู้ในร่าง WMได้ อาวุธอื่นๆของวอล์คเกอร์กาเลียนั้นก็คือปืนไรเฟิล 30 มม.แบบกึ่งอัตโนมัติ บูมเมอแรงก์อิเดียมซึ่งเป็นมิสไซล์ลันเชอร์ 13 ลำกล้องแบบโค้งที่จิรอนชิงเอามาพร้อมกับวอล์คเกอร์กาเลีย โดยนอกจากใช้ยิงมิสไซล์แล้วยังสามารถใช้ขว้างโจมตีศัตรูแบบบูมเมอแรงก์ได้ตามชื่อ และในภายหลังนั้นจิรอนก็ได้บาซูก้าขนาดใหญ่มาเป็นอาวุธหลักซึ่งเป็นที่ระลึกของทรอน มิรัน นักรบหญิงของกลุ่มต่อต้านอินโนเซนต์ ซอลต์ นอกจากนั้นยังมีมิสไซล์ลันเชอร์แบบห้าลำกล้องซึ่งไม่เคยใช้ในเรื่อง

ในเวลาต่อมานั้นอินโนเซนต์ก็ได้พัฒนา บรัคแครี โดยใช้โครงสร้างแบบซาบุนเกิลติดแบ็คแพ็คพัดลมโฮเวอร์แบบวอล์คเกอร์กาเลียและไม่มีระบบประกอบร่างอีก ที่หว่างขาและน่องยังมีท่อขับดันซึ่งทำให้บินเป็นเวลาสั้นๆได้และมีความเร็วสูงกว่าซาบุนเกิลหรือวอล์คเกอร์กาเลีย ที่หน้าอกติดตั้งปืนอัตโนมัติ 20 มม.และใช้อาวุธมือถือเป็นปืนไรเฟิลแบบเดียวกับของวอล์คเกอร์กาเลีย บรัคแครีนั้นนับว่ามีสมรรถนะที่สูงมากและหลังจากที่เริ่มผลิตแล้วอินโนเซนต์ก็ได้ลดกำลังเครื่องลงเพื่อให้นักบินทั่วไปบังคับได้ง่ายขึ้น

walkergallia.jpg

Walker Gallia

First appearance Combat Mecha Xabungle
Designer Kunio Okawara
Overall height 18.6 m
Weight 124 t
Generator output 42400 hp
Armaments

  • 12.7 mm machine gun
  • 20 mm machine gun
  • 30 mm rifle
  • large bazooka
  • boomerang idiom
  • 5-barrel missile launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License