แฟร์ลิออน
xam-007s-in.jpg

XAM-007S Fairlion Type S

First appearance Super Robot Wars: Original Generation 2
Designer Seiji Ono
Overall height 15.4 m
Weight 28.3 t
Special feature Twin Tesla drive, E-field, hyper jammer, W-I3NK
Armaments

  • assault blade
  • sonic swayer
  • roll cannon
  • Vostok laser

Special attacks

  • Sonic Driver
  • Royal Heart Breaker

AMของอาณาจักรริคเซนซึ่งเดิมทีนั้นตั้งใจใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวโดยให้มีลักษณะคล้ายกับ มาจิคัลฮาร์ทพรินเซสเซนท์ริคเซ ที่เป็นอิมเมจแคแร็กเตอร์และมีต้นแบบจากองค์หญิงไชน์ ฮาวเซนเอง แต่หลังจากที่สถานการณ์ตึงเครียดจากการประกาศตนของกองกำลังนอยเอ DC จึงได้ปรับแนวคิดให้เป็นเครื่องของกองกำลังป้องกันตัวเองด้วย เนื่องจากอาณาจักรริคเซนนั้นต้องรักษาจุดยืนที่เป็นกลางในการเมืองระดับโลกและไม่สามารถทำการพัฒนาอาวุธเองอย่างเปิดเผยได้ จึงได้ติดต่อให้สถานีวิจัยเทสลาไรห์พัฒนาให้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คท์ TD ซึ่งเป็นโครงการสำรวจอวกาศแทน จากภาพลักษณ์เดิมของโครงการและที่ตั้งใจให้องค์หญิงไชน์เป็นนักบินเองจึงต้องออกแบบให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กเพื่อให้หลบหลีกการโจมตีได้ง่าย ฟิลิโอ เพรสตี กับ โจนาธาน คาซาฮาระซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการจึงออกแบบโดยใช้รูปแบบของนักร้องไอดอลวง Wink ในอดีต โครงสร้างของแฟร์ลิออนนั้นใช้ชิ้นส่วนรุ่นทดลองที่สร้างระหว่างการพัฒนาอัสติลิออนและใช้เทสลาไดรฟ์ที่ออกแบบใหม่ให้มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ ในเกราะกระโปรงของแฟร์ลิออนยังติดตั้งเครื่องยนต์แรมเจ็ตไว้จึงบินได้ด้วยความเร็วสูงมาก แม้จะมีรูปร่างที่ดูบอบบางแต่แฟร์ลิออนก็ได้รับการออกแบบให้มีความสามารถด้านสงครามอิเล็กทรอนิกส์และติดตั้งระบบแจมเมอร์กับสนามพลัง Eฟิลด์ที่เทียบได้กับยานฮิริวรุ่นปรับปรุงจึงหลบเลี่ยงการโจมตีได้ง่าย ส่วนค็อกพิตยังได้รับการออกแบบให้ปลอดภัยมากเป็นพิเศษ

เนื่องจากองค์หญิงไชน์นั้นเป็นพลเรือนและไม่มีประสบการณ์ในการต่อสู้จริง ระบบบังคับของแฟร์ลิออนจึงได้ประยุกต์ระบบบังคับแบบ DML ตามการเคลื่อนไหวที่นักบินต้องสวมชุดพิเศษ สถานีวิจัยเทสลาไรห์ยังได้สร้างแฟร์ลิออนทั้งหมดสองเครื่องคือ XAM-007G แฟร์ลิออน G (Gold)ซึ่งเป็นขององค์หญิงไชน์เอง กับ XAM-007S แฟร์ลิออน S (Silver)ของลาทูนี สุโบตา สมาชิกหน่วยโคริวซึ่งเป็นเพื่อนสนิทขององค์หญิงไชน์ แฟร์ลิออนทั้งสองเครื่องนั้นเชื่อมโยงกันด้วยระบบพิเศษ W-I3NK (Warfare Information Integrated Inter-Nurval and Kinetic) ซึ่งทำให้ลาทูนีสามารถช่วยทำการบังคับ แฟร์ลิออน Gได้และไชน์ก็สามารถสนับสนุนด้วยความสามารถพิเศษในการหยั่งรู้อนาคตได้ แฟร์ลิออน Gยังใช้ระบบอ่านคลื่นสมองที่เคยทดลองกับกรุนกัสต์ทำให้บังคับได้ง่ายขึ้นอีก ด้านอาวุธนั้นมีบีมแคนน่อนที่ติดไว้กับหัวเหมือนม้วนผม ที่หน้าอกติดปืนแสงวอสตอคเลเซอร์ และที่แขนทั้งสองข้างก็ติดดาบโซนิคสเวเยอร์ไว้ แฟร์ลิออนยังสามารถใช้อาวุธมือถือแบบมาตรฐานได้ซึ่งปกติแล้วจะใช้ดาบแอสซอล์ทเบลด ท่าไม้ตายของแฟร์ลิออนก็คือการโจมตีด้วยความเร็วสูงแบบโซนิคเบรคเกอร์เรียกว่า โซนิคไดรเวอร์ และสามารถทำการโจมตีประสานผ่านระบบ W-I3NK เป็นแพทเทิร์น RHB (Royal Heart Breaker)ได้

ในโลกเอนด์เลสฟรอนเทีย ตระกูลฮาวเซนแห่งอาณาจักรเอลฟิเทลก็ได้สร้างโยเซกิขึ้นเพื่อใช้ตอบโต้เพอโซนัลทรูเปอร์ของฟอร์มิโดไฮม์ในช่วงสงครามสิบปี ซึ่งโยเซกินั้นใช้เทคโนโลยีเวทมนตร์ทำให้มีลักษณะต่างจากเพอโซนัลทรูเปอร์มากโดยเครื่องหนึ่งก็คือ เฟย์ไครด์ ซึ่งใช้รูปแบบเหมือนแฟร์ลิออนแต่ดูดุดันกว่า

xam-007g-in.jpg

XAM-007G Fairlion Type G

feycried.jpg

Feycried

First appearance Super Robot Wars OG Saga: Endless Frontier EXCEED

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License