โปรเจ็คท์ TD
xam-008-hi.jpg

XAM-008-HI Hyperlion

First appearance 2nd Super Robot Wars α
Designer Seiji Ono
Overall height 29.5 m
Weight 107.9 t
Special feature Twin Tesla drive, Boost Drive
Armaments

 • 90/110 mm twin GG cannon
 • 'Spicule' missile
 • 'Prominence' missile
 • 'Pleiades' missile
 • 'Seyfert' missile
 • G-break driver/sonic saber
 • G-accel driver/sonic saber

Special attack

 • Maneuver GRaMXs

โครงการสำรวจอวกาศ Terrestrial Dream ที่ฟิลิโอ เพรสตีพัฒนาเป็น AM และยานสำหรับการเดินทางระหว่างดวงดาวโดยใช้ระบบขับเคลื่อนแบบทวินเทสลาไดรฟ์และติดตั้งบูสต์ไดรฟ์เพื่อให้มีความเร็วสูง เรียกรวมๆกันว่า ซีรีส์ 77 ซึ่งต้นแบบเครื่องแรกก็คือ ยาน YSF-33 คาลิออน หรือ เบตาโปรโต นักบินของคาลิออนจะต้องผ่านการฝึกแบบนักบินอวกาศที่เน้นการบังคับยานในระดับความเร็วสูง มีอาวุธเป็นมิสไซล์นำวิถีและปืนแรงโน้มถ่วง Gไดรเวอร์ รวมถึงใช้เบรคฟิลด์เร่งความเร็วพุ่งชนและผ่าศัตรูด้วยความเร็วเหนือเสียงได้ เดิมทีนั้นโปรเจ็คท์ TD ไม่มีอาวุธแต่ระหว่างการพัฒนาก็ต้องติดตั้งเข้าไปตามคำขอของบริษัทอุตสาหกรรมหนักอิซุรุกิซึ่งเป็นผู้สนับสนุนด้านเงินทุนก่อนจะย้ายไปยังสถานีวิจัยเทสลาไรห์ โปรเจ็คท์ TDนั้นได้สร้างคาลิออนไว้ทั้งหมดสี่เครื่อง ซึ่งเท่าที่มีข้อมูลการใช้งานก็คือ เครื่องหมายเลข 1 สีแดงของ ของ สเล เพรสตี น้องสาวของฟิลิโอ กับเครื่องหมายเลข 4 สีขาวของ ไอบิส ดักลาส ผู้มีฉายาว่าดาวตกจากที่ทำเครื่องตกระหว่างการทดสอบบ่อยๆ

ฟิลิโอได้พัฒนาซีรีส์ 77เครื่องต่อมา คือ YAM-007-1 อัสติลิออน หรือ อัลฟาโปรโต ซึ่งเป็น AMรูปแบบมนุษย์ที่พัฒนามาจากกาลิออน ระบบขับเคลื่อนของอัสติลิออนนั้นเป็นแบบถอดออกได้ซึ่งผสมกันระหว่างระบบขับเคลื่อนแบบปกติกับทวินเทสลาไดรฟ์ หลังจากที่ฟิลิโอให้ทีมงานพาเครื่องต้นแบบทั้งหมดหนีไปในตอนที่มนุษย์ต่างดาวอินสเป็คเตอร์เข้ายึดสถานีวิจัยเทสลาไรห์และสเลทราบว่าฟิลิโอตั้งใจให้ไอบิสเป็นนักบินทดสอบของอัสติลิออนจึงได้แยกออกไปเข้ากับกองกำลังนอยเอ DC ซึ่งไอบิสก็ได้ใช้งานอัสติลิออนหลังจากที่คาลิออนถูกยิงตกจากที่พยายามขวางสเล นอกจากอาวุธแบบเดิมของกาลิออนกับไมโครมิสไซล์แล้ว อัสติลิออนยังมีท่าไม้ตายคือรูปแบบการโจมตีที่เรียกว่า RaMVs (Rapid acceleration Mobility-break Valley shoot) ซึ่งเป็นรูปแบบการโจมตีที่ใช้การเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงและโจมตีศัตรูอย่างต่อเนื่องก่อนพุ่งชนด้วยโซนิคเบรคเกอร์ และหลังสงครามอินสเปคเตอร์ อัสติลิออนก็ได้รับการดัดแปลงเป็นอัสติลิออน AX (Advanced-X) โดยเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็นเทสลาไดรฟ์อย่างเดียวจึงกระทัดรัดกว่าแบบเดิม มีความสามารถในการต่อสู้กลางอากาศที่สูงขึ้นและสามารถใช้รูปแบบการโจมตีที่เหนือกว่า RaMVs นั่นก็คือ GRaMDs (Gravicon Rapid acceleration Mobility break Direct shoot) เนื่องจากระบบบังคับนั้นซับซ้อนกว่าเดิมมากจึงเปลี่ยนค็อกพิตเป็แบบสองที่นั่งโดยมีซึคุมิ ทาคาคุระเป็นผู้ช่วยคุมระบบอาวุธ

รุ่นสมบูรณ์ของคาลิออนก็คือ YSF-34 เวกาลิออน หรือ เบตา โดยติดมิสไซล์ลันเชอร์หลากชนิดเข้าไปและเพิ่มอานุภาพของ Gไดรเวอร์เป็น Gเบรคไดรเวอร์ พร้อมกับติดปืนกลนำวิถีด้วยแรงโน้มถ่วง GGแคนน่อน 110 มม. สำหรับยิงต่อสู้ในระยะใกล้ ซึ่งในโครงการเดิมก่อนที่โปรเจ็คท์ TDจะถูกดัดแปลงเป็นอาวุธนั้นจะติดโมดูลที่พักอาศัยของนักบินแทนมิสไซล์ ระบบขับเคลื่อนทวินเทสลาไดรฟ์นั้นใช้เทสลาไดรฟ์แบบทวินมอดัลซึ่งได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้ทำงานประสานกันจึงมีความเร็วสูงขึ้นมาก ส่วนอัสติลิออน AXก็มีการพัฒนาต่อไปเป็น YAM-008-2 อัลเทลิออน หรืออัลฟา ซึ่งสามารถแปลงร่างได้ระหว่างแบบยาน CF(Cruise Form)เป็นหุ่นยนต์แบบมนุษย์ DF(Doll Form)ได้ ติดตั้งปืนแรงโน้มถ่วง Gแอ็คเซลไดรเวอร์ซึ่งในโหมด DFจะสามารถใช้เป็นดาบโซนิคเซเบอร์ในการต่อสู้ระยะประชิดได้ อาวุธอื่นๆก็คือปืนกล GGแคนน่อน 90 มม. และมิสไซล์สองแบบ ไม้ตายของอัลเทลิออนก็คือรูปแบบการโจมตี GRaMXs (Gravicon Rapid acceleration Mobility break Cross(X) shoot) ระบบขับเคลื่อนก็เป็นแบบทวินมอดัลเหมือนเวกาลิออนแม้จะช้ากว่า อัลเทลิออนนั้นกับเวกาลิออนด้วยเฮลิออสฟอร์เมชันเป็น XAM-008-HI ไฮเปอร์ลิออน หรือ โอเมกาซึ่งเป็นร่างสมบูรณ์ของซีรีส์ 77 กำลังขับเคลื่อนของเทสลาไดรฟ์แบบควอดมอดัลนั้นสามารถสร้างสนามพลัง ดิสครีทฟิลด์ เป็นเหมือนพื้นที่พิเศษที่ตัดขาดไฮเปอร์ลิออนจากภายนอกยกเว้นแสงทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วเกือบเท่าแสงจึงมีความสามารถในการเดินทางระหว่างดวงดาวด้วยตนเองตามจุดประสงค์เดิมของโปรเจ็คท์ TD ไฮเปอร์ลิออนสามารถใช้อาวุธทั้งหมดของอัลเทลิออนและเวกาลิออนได้จึงมีความสามารถในการต่อสู้เป็นสองเท่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไฮเปอเรียนเองยังคงสามารถใช้ GRaMXsได้จึงสามารถยิงอาวุธทั้งหมดออกได้ในการโจมตีครั้งเดียว

บริษัทอิซุรุกิยังได้ใช้ข้อมูลของคาลิออนพัฒนาเป็น SF-35 ไซลิออน ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นอาวุธตั้งแต่แรกและมีความเร็วเทียบได้กับเวกาลิออน ส่วนหางเป็นเครื่องยิงมิสไซล์ MTDMชูตเตอร์ และมีแขนสำหรับหยิบจับอาวุธมาตรฐานที่ปกติแล้วจะพับเก็บไว้ โซนิคเบรกเกอร์นั้นเพิ่มอานุภาพเป็นซูเปอร์โซนิคเบรคเกอร์ซึ่งเมื่อใช้งานจะพับ TDAโนสออกมาสร้างสร้างเบรคฟิลด์ด้านหน้าและพับปีกเข้าทำให้มีอานุภาพสูงขึ้นมาก ไซลิออนเครื่องต้นแบบนั้นเป็นของทหารรับจ้าง อาราเซลิ การ์เซีย ซึ่งรับงานเก็บข้อมูลภาคสนามก่อนที่อิซุรุกิจะทำการผลิตจำนวนมากให้ไกอาเซเบอร์

ysf-33-1.jpg

YSF-33 Calion

First appearance Super Robot Wars: Original Generation 2
Designer Seiji Ono
Overall length 33.1 m
Weight 51.4 t
Special feature Twin Tesla drive, Boost Drive
Armaments

 • homing missile
 • G-driver

Special attack

 • Sonic Cutter
ysf-33-4.jpg

Unit 4

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License