เซดัส

xvv-xc Zedas

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Junya Ishigaki
Overall height 19.3 m
Weight 32.6 t
Armaments

  • beam saber/beam vulcan gun
  • beam cannon
  • Zedas sword

MSแบบการขับเคลื่อนสูงของเวย์กันที่ออกแบบให้ Xราวเดอร์ใช้งานและใช้ร่างแปลงแบบยานแทนแบบมังกรของกาฟราน ส่วนหางนั้นสามารถถอดออกมาเป็นดาบซึ่งมีพลังในการตัดสูงกว่าบีมเซเบอร์ได้ ที่ลำตัวมีบีมแคนน่อน และที่มือจะมีบีมวัลแคนที่ใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้เหมือนของกาฟราน ความเร็วของเซดัสนั้นสูงเกินกว่าที่ระบบคอมพิวเตอร์จะสามารถคำนวณการเคลื่อนไหวได้ เอจซิสเต็มจึงได้ตอบโต้โดยการพัฒนากันดั้มเอจ 1สปัลโลที่มีความเร็วสูงกว่าออกมา เซดัสเป็น MSประจำตัวของเดซิล กาเล็ต ซึ่งในการต่อสู้กับฟลิทที่แอมบัทนั้น เดซิลก็ใช้ความสามารถอีกอย่างของเซดัส นั่นคือการใช้พลังพิเศษของ Xราวเดอร์บังคับ MSเครื่องอื่นจากระยะไกล โดยเดซิลได้ใช้ยูริน ลูเซียลเป็นเหมือนชิ้นส่วนเสาอากาศในการบังคับ xvb-xd ฟาร์เซีย

พวกเวย์กันได้สร้างเซดัสเพิ่มขึ้นอีกเป็น xvv-xcr เซดัส R และ xvv-xcm เซดัส M ซึ่งมีลักษณะเหมือนเซดัสทุกประการแต่ทำการปรับแต่งเล็กๆน้อยๆให้ปฏิกิริยาตอบสนองต่อ Xราวเดอร์ดีขึ้นอีกและใช้เกราะแม่เหล็กไฟฟ้าแบบบัคโตเพื่อลดความเสียหายจากอาวุธบีม โดยเซดัส Mนั้นเป็น MSของทีมแมจิคเชียน 8 ส่วนเซดัส Rเป็นของเซฮาร์ท กาเล็ต ซึ่งเป็นน้องชายของเดซิล ส่วนเดซิลเองนั้นก็มี xvv-xcc เซดัส C ซึ่งเป็นเซดัสที่ปรับปรุงตามความต้องการของเดซิลที่ต้องการ MSที่แข็งแกร่งพอใช้ล้างแค้นกันดั้มได้ แบ็คแพ็คนั้นเปลี่ยนเป็นแบบติดปืนใหญ่ประทับไหล่ขวากับระบบเรดาร์ประสิทธิภาพสูงที่ไหล่ซ้าย เพื่อให้เซดัส Cสามารถยิงทำลายศัตรูจากระยะไกลได้ เนื่องจากหนักกว่าเดิมจึงได้เพิ่มกำลังของท่อขับดันให้คงความเร็วไว้ที่ระดับเดิมด้วย

หลังจากที่ความสามารถ Xราวเดอร์ของเซฮาร์ททำให้เซดัส Rไม่สามารถตอบสนองต่อการบังคับได้ดีพอ เวย์กันจึงได้สร้าง MSใหม่ให้นั่นคือ xvm-zgc เซย์ดรา โดยใช้โครงสร้างของโดราโดแทนเพื่อให้ต่อสู้ภาคพื้นดินได้ดีขึ้น บีมแคนน่อนที่หน้าอกของเซย์ดราเป็นบีมบัสเตอร์ที่มีพลังทำลายเทียบได้กับไฮเปอร์ด็อดส์ไรเฟิลของกันดั้มเอจ 2และมีอาวุธมือถือเป็นบีมกันที่ใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ เซย์ดรายังคงดาบที่หางและบีมวัลแคนที่มือของเซดัสไว้ เซย์ดรานั้นมีสมรรถนะสูงมากและมีความเร็วสูงกว่าโดราโดถึงสามเท่า แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่สามารถตอบสนองการบังคับของเซฮาร์ทได้ดีพอ เซฮาร์ทจึงต้องสวมอุปกรณ์แบบหน้ากากเพื่อปรับความสามารถ Xราวเดอร์ของตนลงให้เข้ากับเซย์ดรา ในเวลาต่อมา เวย์กันจึงได้ผลิต จิลส์เบน เป็นรุ่นผลิตจำนวนจำกัดของเซย์ดราให้ทหารที่เป็น Xราวเดอร์ใช้งาน

เดซิลเองนั้นก็ได้ MSประจำตัวที่พัฒนาคู่กับเซย์ดราเหมือนพี่น้องคือ xvm-dgc โครโนส ซึ่งพัฒนาต่อมาจากเซดัส Cแทน โครโนสนั้นมีเกราะที่หนากว่าเซย์ดราและไม่มีดาบหาง ด้านหลังมีบีมแคนน่อนสองกระบอก ส่วนอาวุธมือถือนั้นเป็นปืนแก็ตลิงที่ใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ และโครโนสก็ยังคงความสามารถในการบังคับ MSเครื่องอื่นด้วยพลังของ Xราวเดอร์ไว้ รุ่นต้นแบบของโครโนสก็คือ xvm-dfc วิเกลนั้นติดตั้งบีมแคนน่อนไว้สี่กระบอกคือที่แขนสองข้างและที่หลังอีกสองกระบอกซึ่งมีสายเคเบิลส่งพลังงานสีแดงที่ใช้เชื่อมต่อด้านนอกคล้ายกับเส้นเลือดขนาดใหญ่ วิเกลนั้นเป็น MSที่โดล ฟรอสต์ใช้งานก่อนจะเป็นสมาชิกของแมจิกเชียน 8

xvv-xcr.jpg

xvv-xcr Zedas R

Armor electromagnetic armor

xvv-xcm.jpg

xvv-xcm Zedas M

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License