Gเซลฟ์
yg-111.jpg

YG-111 G-Self

First appearance Gundam Reconguista in G
Designer Akira Yasuda
Overall height 18 m
Weight 31.1 t
Special feature Core Block System, photon shield
Armaments

  • beam saber
  • beam vulcan gun
  • beam rifle
  • shield
  • shield (vulcan gun)

หนึ่งใน Gซีรีส์และเป็น MSที่โลรุคกา บิสเคส กับ มิราจ บาร์บารอส อดีตผู้รับใช้ของตระกูลเรย์ฮันตันได้สร้างตาม"พิมพ์เขียวกุหลาบเฮอเมส"ของตระกูลเรย์ฮันตัน แม้ว่าทั้งสองคนจะยังไม่เข้าใจการทำงานหลายๆอย่างดีนักแต่ YG-111ก็ได้รับการสร้างตามแบบอย่างสมบูรณ์ กองทัพโทวาซันกานั้นตัดสินใจไม่นำ YG-111 เข้าประจำการอย่างเป็นทางการ แต่ได้ใช้เป็นยูนิตสอดแนมสภาพบนโลกโดยมีราไรยา อาคุปาลเป็นนักบิน ก่อนภารกิจนั้นโลรุคกาก็บันทึก"เรย์ฮันตันโคด"ซึ่งเป็นข้อมูลทั้งหมดของทายาทตระกูลเรย์ฮันตันที่หายตัวไปตั้งแต่ยังเป็นทารกเข้าไปในระบบควบคุมพร้อมกับโปรแกรมภารกิจลับให้ AIของ YG-111 หาตัวและปกป้องทายาทของเรย์ฮันตัน ผู้ที่บังคับ YG-111ได้นั้นนอกจากทายาทของเรย์ฮันตันก็มีเพียงราไรยาซึ่งได้รับเลือกเป็นนักบินอย่างเป็นทางการก่อนหน้านั้นเท่านั้น ในระหว่างที่ออกปฏิบัติการราไรยาก็ได้เจอกับหน่วยรบของแคปปิตัลทาวเวอร์กับยานเมกาฟาวนาของกองทัพอเมเรียที่ปิดบังฐานะว่าเป็นโจรสลัด ซึ่ง YG-111 โดยโดนไฟฟ้าจากตะขอติดสายเคเบิลของกริมัวร์จนระบบรวนทำให้ราไรยาหลุดออกไปนอกค็อกพิต YG-111ซึ่งถูกเมกาฟาวนายึดไว้นั้นได้เจอกับทายาทของเรย์ฮันตันคนแรกคือไอดา ซุรุแกน ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกเรือยานเมกาฟาวนา ไอดานั้นเห็นว่า YG-111 มีลักษณะคล้ายกับ Gอาร์เคนจึงได้ตั้งชื่อให้ว่า Gเซลฟ์ ก่อนจะเอาไปโจมตีลิฟท์อวกาศของแคปปิตัลทาวเวอร์ด้วยตนเอง แต่เมื่อเบลรี เซนัมซึ่งเป็นทายาทอีกคนของตระกูลเรย์ฮันตันได้ใช้เรคเตนต่อสู้กับ Gเซลฟ์ก็ทำให้ระบบของ Gเซลฟ์ไม่ตอบสนองต่อการบังคับของไอดาและถูกยึดไว้ได้ แม้ว่าต่อมาไอดาจะพา Gเซลฟ์กลับไปเมกาฟาวนาได้ แต่เบลรีที่ตามไปด้วยนี้นก็เป็นนักบินหลักต่อมา

โครงสร้างของ Gเซลฟ์นั้นเป็นโฟตอนเฟรมเต็มรูปแบบและใช้เกราะโฟตอนอาเมอร์ที่ทำจากอินวิซิเบิลไททาเนียมซึ่งเป็นวัสดุใสแต่มีความทนทานที่สูงกว่ากันดาเรียมในอดีตมากและยังมีคุณสมบัติคล้ายกับโฟตอนแบตเตอรี เมื่อ Gเซลฟ์เดินเครื่องจึงมีแสงจากการจ่ายพลังงานแผ่ออกมาทั้งตัว โฟตอนแบตเตอรีของ Gเซลฟ์นั้นเมื่อเทียบกับที่ MSอื่นๆแล้วก็นับว่าเก็บพลังงานได้มากกว่ามากจึงมีสมรรถนะในระดับสูงมาก Gเซลฟ์นั้นใช้โครงสร้างแบบคอร์บล็อกซิสเต็ม ซึ่งเมื่อเจอตัวไอดากับเบลรีนั้น Gเซลฟ์ก็ได้มอบแผ่นโลหะฝัง ICชิป Gเมทัลให้ ในขณะที่มี Gเมทัลอยู่ในค็อกพิตนั้น Gเซลฟ์ก็จะแสดงข้อมูลทางวิศวกรรมของตนเองให้ดู อาวุธติดตัวของ Gเซลฟ์ประกอบด้วยบีมวัลแคนและบีมเซเบอร์ซึ่งสามารถหมุนควงด้วยความเร็วสูงเป็นบีมชิลด์ได้ Gเซลฟ์ยังมีบีมไรเฟิลกับโล่ซึ่งสามารถแผ่โฟตอนชิลด์และมีวัลแคนกับแผงรีเฟลคเตอร์สำหรับป้องกันบีมติดเอาไว้ด้วย Gเซลฟ์ยังสามารถกางสนามพลังโฟตอนชิลด์เพื่อปกป้องเบลรีได้เอง บีมไรเฟิลกับโล่ของ Gเซลฟ์นี้นอกจากของเดิมที่สร้างด้วยเทคโนโลยีแล้วยังสามารถใช้ของกองทัพอเมเรียได้ตามมาตรฐานยูนิเวอร์ซัลสแตนดาร์ดซึ่งเป็นมาตรฐานกลาง แต่อุปกรณ์ของอเมเรียนั้นสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ด้อยกว่า Gเซลฟ์นั้นใช้แบ็คแพ็คแบบถอดแยกได้และการจ่ายพลังงานก็ทำให้สีของโฟตอนอาเมอร์จะเปลี่ยนไปตามแบ็คแพ็คที่ใช้ โดยแบ็คแพ็คดั้งเดิมของ Gเซลฟ์นั้นเป็นปีกกับท่อขับดันสำหรับบินในชั้นบรรยากาศโลก ที่ปีกหลักนั้นติดเลเซอร์เซนเซอร์ซึ่งสามารถใช้เป็นอาวุธในระยะประชิดตัวได้แต่เนื่องจากเป็นการโจมตีที่ไม่แยกแยะเป้าหมายจึงใช้ได้ยากมาก Gเซลฟ์ซึ่งไม่ใช้แบ็คแพ็คจะสามารถบินกลางอากาศได้เป็นเวลา 45 วินาที

กองทัพอเมเรียนั้นได้ออกแบบอุปกรณ์เสริมไว้ให้ Gอาร์เคนซึ่งเป็น Gซีรีส์ที่สร้างขึ้นตามพิมพ์เขียวกุหลาบเฮอเมส แต่เนื่องจาก Gอาร์เคนไม่สามารถใช้งานได้จริงเพราะสร้างตามแบบได้ไม่สมบูรณ์จึงได้ดัดแปลงมาให้ Gเซลฟ์ใช้แทนทั้งหมด BPAM-02 เป็นแบ็คแพ็คท่อขับดันขนาดใหญ่สำหรับใช้ในอวกาศ BPAM-03 รีเฟลคเตอร์แพ็คนั้นพัฒนาจากที่ศึกษาการทำงานจากโฟตอนอาเมอร์และโล่เดิมของ Gเซลฟ์ โดยด้านหลังจะกางออกเป็นแผงที่สามารถดูดซับบีมของศัตรูมาแปลงเป็นพลังงานให้ Gเซลฟ์ได้ แต่แผงรีเฟลคเตอร์นี้สามารถแปลงพลังงานได้จำกัดและเมื่อได้รับความเสียหายถึงจุดหนึ่งก็จะเสียหายจนใช้งานไม่ได้อีกและต้องปลดทิ้งไป BPAM-04 ทริคกีแพ็คสามารถสร้าง Iฟิลด์ได้ทั้งสำหรับป้องกันตัวและปล่อยออกไปรบกวนระบบอิเล็กทรอนิกส์ของศัตรู ทั้งยังติดมิสไซล์ไว้เป็นอาวุธเสริม ทริคกีแพ็คนั้นสามารถบินกลางอากาศด้วยมินอฟสกีไฟลท์ได้ แต่โครงสร้างของทริคกีแพ็คก็ทำให้เกะกะในการใช้อาวุธปกติและยังบังคับยากมาก เมื่อพวกเบลรีได้กลับไปยังแคปปิตัลทาวเวอร์เป็นเวลาสั้นๆ เคอร์เบส ยอห์ ซึ่งเคยเป็นครูฝึกของเบลรีก็ได้มาเข้ากับเมกาฟาวนาพร้อมกับเอาแพ็คกำลังเครื่องสูงมาให้ Gเซลฟ์ด้วย เดิมทีนั้นแพ็คนี้เป็นเกราะสวมเหมือนพาวเวิร์ดอาเมอร์เพิ่มพละกำลังและความเร็วให้ CAMS-04 วูเซียของแคปปิตัลอาร์มีแต่วูเซียกลับไม่สามารถใช้งานเกราะนี้ได้ และแพ็คสุดท้ายที่ Gเซลฟ์ได้มาจากอเมเรียก็คือ BPAM-05 แอสซอล์ทแพ็ค ซึ่งเป็นแบ็คแพ็คขนาดใหญ่มากที่ออกแบบไว้สำหรับยิงทำลายศัตรูจากระยะไกลจึงมีเซนเซอร์กำลังสูงที่สามารถเล็งเป้าหมายได้จากระยะไกลมากและบูสเตอร์ซึ่งช่วยให้ Gเซลฟ์สามารถแยกออกไปปฏิบัติการไกลจากเมกาฟาวนาอย่างมากได้ รวมทั้งยังสามารถแยกออกมาใช้งานโดยไม่ต้องประกอบกับ Gเซลฟ์ได้ด้วย มีอาวุธหลักเป็นบีมแคนน่อนแฝด เสริมด้วยมิสไซล์พ็อดแปดลำกล้อง บีมไรเฟิล และบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่สำหรับใช้ทำลายยานรบ

หลังจากที่ไปเยือนวีนัสโกลบส์ ฮัปปา หัวหน้าทีมช่างของเมกาฟาวนาก็ได้พัฒนา BPMF-01 เพอเฟคท์แพ็คให้ Gเซลฟ์ใช้งานโดยเฉพาะ เพอเฟคท์แพ็คนั้นรวมเอาความสามารถของแพ็คทั้งหมดมาไว้ในแพ็คเดียว โดย Gเซลฟ์จะเปลี่ยนสีไปตามคุณสมบัติที่เปิดใช้งานและสามารถเปิดใช้งานเฉพาะส่วนได้ เช่นเพิ่มกำลังเหมือนแพ็คกำลังเครื่องสูงเฉพาะส่วนแขน สามารถสร้างแผงป้องกันโฟตอนอาเมอร์ชิลด์ซึ่งใช้รับบีมได้เหมือนรีเฟล็คเตอร์แพ็ค ตัวแบ็คแพ็คนั้นมีบีมแคนน่อนสำหรับใช้ยิงเป็นแอสซอล์ทโหมด มีครีบแทร็คฟินที่ยิงออกไปได้และสามารถปล่อยแทร็คเตอร์บีมออกมาหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูโดยการรบกวนระบบเหมือนทริคกีแพ็ค และมีโฟตอนเซิร์ชเชอร์ซึ่งปล่อยอนุภาคออกมาสำหรับใช้ตรวจจับแหล่งพลังงานโฟตอน (สำหรับเบลรีเองนั้นม่านอนุภาคของโฟตอนเซิร์ชเชอร์เป็นเหมือนควันดำ แต่ถ้ามองจากภายนอกจะไม่เห็นอะไร) Gเซลฟ์ยังสามารถปล่อยพลังงานออกมายิงเป็นเลเซอร์ออกไปรอบทิศทางได้ เพอเฟคท์แพ็คยังมีโฟตอนตอร์ปิโดซึ่งยิงคริสตัลที่ใช้เก็บแอนติแมตเตอร์ออกไปทำให้วัตถุที่กระทบกับคริสตัลสลายตัว นอกจากจะเป็นอาวุธที่รุนแรงมากแล้วยังแทบไม่ใช้พลังงานจากโฟตอนแบตเตอรีเลยอีกด้วย แต่หลังจากที่เบลรีได้ลองใช้ดูครั้งแรกแล้วก็รู้สึกว่าเป็นอาวุธที่อันตรายเกินไปจึงไม่ได้ใช้อีกเลย

ในภาค Build Diver Break ยังมี YG-III Gเอลส์ ซึ่งเป็นกันพลา Gเซลฟ์ของเซน แมสไดเวอร์ที่เป็นสมาชิกฟอร์ซ ZA-∀Z ร่วมกับอาร์คเพื่อจัดการกับแมสไดเวอร์ที่ใช้เบรคบูสต์แบบพร่ำเพรื่อและก่อปัญหาให้ผู้เล่นทั่วๆไป ลักษณะของ Gเอลส์นั้นไม่ต่างจากเดิมนักแต่เซนได้ติดพาร์ทโกรอัพยูนิต ซึ่งเป็นกรงเล็บติดบีมเซเบอร์ซึ่งยิงเป็นบีมไรเฟิลไว้ที่แขนและเท้าเพื่อเพิ่มพลังในการต่อสู้ เซนยังได้เอาปีกของแบ็คแพ็คเดิมมาแต่งให้คมเป็นดาบและติดกับโกรอีพยูนิตที่แขน โกรอัพยูนิตนี้ยังสามารถปล่อยออกไปเป็นอาวุธบังคับจากระยะห่างได้ เมื่ออาร์คตัดสินใจหยุดใช้เบรคดีคัล แต่เซนมั่นใจว่าถ้าใช้เบรคบูสต์ได้อย่างชำนาญแล้วก็จะไม่เป็นไรจึงได้แยกทางกับอาร์คและแต่งให้ Gเอลส์ดูน่ากลัวขึ้นโดยทาีดำพร้อมกับเปลี่ยนส่วนหน้าดูเหมือนมีสี่ตาและมี Vฟินเพิ่มเหมือนหนวด ซึ่งหลังจากที่เซนกลับมาร่วมทีมกับอาร์คแล้ว ฝีมือและจินตนาการของเซนก็สามารถชดเชยที่หยุดใช้เบรคดีคัลได้

yg-111-atmos.jpg

Equipped with Atmospheric Pack

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License