เกียน
yms-15.jpg

YMS-15 Gyan

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall height 19.9 m
Base weight 52.7 t Full weight 68.6 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1360 kW
Armaments

  • beam saber
  • shield (needle missile, hide bomb)

MSรุ่นต้นแบบของบริษัทซิมมัดซึ่งเป็นดีไซน์คู่แข่งของเกลกุ๊ก เกียนนั้นเป็น MS ที่มีความสามารถในการต่อสู้ระยะประชิดตัวสูง โดยบีมเซเบอร์ที่ใช้นั้นมีกำลังมากกว่าของที่สหพันธ์โลกใช้งานและมีระบบบังคับการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลทำให้คล่องตัวมาก เกียนยังมีโล่กลมขนาดใหญ่ไว้ป้องกันตัวและติดตั้งมิสไซล์ขนาดเล็กเรียกว่านีดเดิลมิสไซล์กับทุ่นระเบิดไว้ในโล่ซึ่งนับเป็น MS รุ่นแรกที่ติดอาวุธไว้ในโล่ด้วย แต่ก็นับว่ามีพลังในการต่อสู้ระยะไกลที่ต่ำอยู่ ซึ่งตามแผนการของซิมมัดนั้นเกียนจะทำการต่อสู้คู่ไปกับริคดอมที่มีไจแอนท์บาซูก้าที่รุนแรงและเป็นกำลังหลักของซีอ้อนอยู่แล้ว แต่เมื่อเทียบกับเกลกุ๊กที่มีความสามารถในการต่อสู้ที่รอบด้านกว่าด้วยบีมนากินาตะและบีมไรเฟิล กองทัพซีอ้อนจึงได้เลือกทำการผลิตเกลกุ๊ก ส่วนเกียนนั้นมีเพียงเครื่องต้นแบบสามเครื่องเท่านั้น ซึ่งเครื่องหนึ่งนั้นแต่งภายนอกตามรูปแบบของอัศวินยุคกลาง ซึ่ง มา คุเบะ ได้นำไปใช้ต่อสู้กับกันดั้มในโคโลนีเท็กซัสโดยอาศัยประโยชน์จากสมรภูมิแบบทะเลทราย โดยรูปแบบการต่อสู้ของมา คุเบะนั้นใช้บีมเซเบอร์แบบวิชาฟันดาบซึ่งเน้นการแทงเป็นหลัก เกียนเครื่องต้นแบบที่เหลืออีกสองเครื่องนั้นได้รับการปรับปรุงเป็น YMS-15E เกียนอีออส เพื่อใช้ในการรบที่อบาวอากู โดยเปลี่ยนแบ็คแพ็คเป็นของเกลกุ๊กรุ่นการขับเคลื่อนสูงเพื่อให้ใช้ในอวกาศได้ดีขึ้น อาวุธหลักนั้นเปลี่ยนเป็นบีมเบโอเน็ตซึ่งเป็นหอกบีมที่ติดบีมกันขนาดเล็กไว้ และที่โล่จะไม่มีมิสไซล์เพื่อให้มีพลังป้องกันสูงสุด

หลังสงครามหนึ่งปี ที่แอ็กซิสก็ได้พัฒนาเกียนต่อไปเป็น MS-15K เกียนรุ่นปรับปรุงโดยใช้มีอาวุธหลักเป็นบีมซอร์ดขนาดใหญ่ซึ่งในเวลาปกติจะดูคล้ายกับทวนโลหะและเมื่อใช้งานก็จะเปิดส่วนขอบปล่อยบีมออกมาเป็นดาบขนาดใหญ่ โล่ของเกียนรุ่นปรับปรุงยังคงติดนีดเดิลมิสไซล์ไว้ แม้เกียนรุ่นปรับปรุงจะเป็น MSซึ่งมีสมรรถนะสูงยิ่งกว่าบาวูเสียอีก แต่เนื่องจากยังเป็น MSที่เน้นการต่อสู้ในระยะประชิดโดยเฉพาะจึงไม่มีการผลิตจำนวนมาก แต่ก็ได้ใช้ข้อมูลพัฒนาเป็น Rจาจาต่อมา

ในเกม กิเรนโนะยาโบะ นั้น ผู้เล่นฝ่ายซีอ้อนจะสามารถเลือกผลิตเกียนแทนเกลกุ๊กได้ ซึ่งทำให้มีเกียนรุ่นต่างๆได้โดยแต่ละรุ่นจะเทียบได้กับรุ่นต่างๆของเกลกุ๊กและมีสีเฉพาะสำหรับนักบินที่มีชื่อเสียงเช่นกัน โดย MS-15A นั้น มีลักษณะเหมือนรุ่นต้นแบบ แต่เกราะภายนอกจะดูเรียบง่ายกว่าและไม่มีทุ่นระเบิดในโล่ MS-15B เกียนรุ่นการขับเคลื่อนสูง จะใช้แบ็คแพ็คแบบเกลกุ๊กรุ่นการขับเคลื่อนสูงพร้อมกับติดท่อขับดันไว้ทั่วตัวและเปลี่ยนบีมเซเบอร์เป็นทวนบีมขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการพุ่งเข้าแทงเป้าหมายมากกว่า โล่ที่ใช้นั้นเปลี่ยนจากนีดเดิลมิสไซล์เป็นร็อคเก็ตลันเชอร์ ที่แขนยังมีปืนอัตโนมัติ MS-15C เกียนแคนน่อนซึ่งปรับปรุงโครงสร้างให้แข็งแกร่งขึ้นและติดปืนใหญ่ 180 มม.สองกระบอกไว้กับแบ็คแพ็ค เกียนแคนน่อนนั้นไม่มีโล่แต่ติดเกรเน็ดลันเชอร์ไว้ที่แขนทั้งสองข้าง MS-15F เกียนมารีนซึ่งมีเกราะบางให้คล่องตัวขึ้นและเปลี่ยนแบ็คแพ็คเป็นแบบที่ติดถังเชื้อเพลิงได้ ใช้อาวุธแบบเดียวกับของเกียนรุ่นการขับเคลื่อนสูง รุ่นสุดท้ายนั้นก็คือ MS-15Kg เกียนครีกเกอร์ ซึ่งมีสมรรถนะสูงสุด ทวนบีมนั้นมีอานุภาพสูงกว่าที่รุ่นก่อนๆใช้งานและใช้โล่แบบติดบีมกันสองกระบอก

yms-15e.jpg

YMS-15E Gyan Eos

First appearance MSV-R
Designer Kunio Okawara
Overall height 18.2 m
Base weight 56.2 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • beam bayonet
  • giant bazooka
  • custom shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License