เกียน
yms-15ss.jpg

YMS-15SS Gyan Vulcan

First appearance Gundam Build Fighters
Armaments

  • beam saber
  • gatling gun
  • shield (needle missile, hide bomb)

กันพลาของซาซากิ สุซุมุซึ่งแรกเริ่มนั้นดัดแปลงจากกันพลาเกียนดั้งเดิมโดยติดโล่กับสายลวดแบบรอกที่แขนให้ใช้ขว้างแล้วดึงกลับมาได้ พร้อมกับใช้บีมไรเฟิลที่ดัดแปลงมาจากของเกลกุ๊กเพื่อแก้จุดอ่อนด้านการต่อสู้ระยะไกลของเกียน ในช่วงการแข่งกันพลาแบทเทิลเพื่อเลือกตัวแทนเขตของญี่ปุ่น ซาซากิก็ได้เอาไปแต่งใหม่อีกครั้งเป็น เกียนกาแกน โดยทาสีแบบชุดนักบินของมา คุเบะและติดโล่มิสไซล์ไว้ทั้งสองมือ ในภายหลังนั้นซาซากิก็ได้แต่งเกียนกาเกียนต่อไปอีกโดยใช้พาร์ทวาลูเอเบิลพ็อดเป็น เกียนวัลแคน นอกจากจะมีโล่ติดแขนสองข้างเหมือนเกียนกาแกนแล้ว ส่วนไหล่ทั้งสองข้างยังดัดแปลงให้ใช้เก็บบีมเซเบอร์ และแบ็คแพ็คด้านหลังจะติดปืนกลแก็ตลิ่งแฝดเอาไว้

ในการแข่งกันพลาแบทเทิลระดับชาติครั้งที่ 14 ซาซากิ คาโอรุโกะ หรือ เกียนโกะ หัวหน้าทีมแจกันราชวงศ์ซ่งและน้องสาวของสุซุมุยังได้แต่งกันพลาเกียนเป็น YMS-15KRT02 เกียนสล็อต โดยแต่งเกราะภายนอกให้ดูเป็นแบบอัศวินยิ่งกว่าเดิม ใช้อาวุธหลักเป็นหอกซึ่งสามารถกางส่วนปลายเป็นตราสัญลักษณ์ของซีอ้อนและใช้เรียกสายฟ้าได้ ในหอกนี้ยังมีปืนกลติดเอาไว้ โล่นั้นเป็นแบบติดสายลวดเหมือนกับที่สุซุมุเคยใช้และมีความทนทานสูงมาก ส่วนครีบหัวนั้นสามารถแผ่บีมออกมาได้และส่วนที่เป็นแบ็คแพ็คก็สามารถแผ่ผ้าคลุมบีมออกมาได้ซึ่งใช้ได้ทั้งป้องกันตัวและโจมตี

ซาซากิ ทาเทโอะซึ่งเป็นน้องชายในตระกูลซาซากิอีกคนยังเคยแต่งเกียนตามแบบปกติแต่ทาสีโลหะเพื่อส่งเข้าประกวดและได้รับรางวัลฝ่ายศิลป์ระดับเยาวชนของเมย์จินคัพมาแล้ว และในงานของนิตยสารฮอบบีฮอบบีก็ได้เลือกใช้รูปแบบของกันพลาคอสฮีโรอีนเพื่อให้เข้าถึงรูปแบบที่อาจก้าวข้ามนิยามเดิมของกันพลาได้ ทาเทโอะจึงไปเป็นลูกศิษย์ของนักต่อกันพลาจากคันไซผู้มีประสบการณ์ด้านนี้ HG-01 ไฮเปอร์เกียนโกะนั้นใช้ต้นแบบจากคาโอรุโกะผู้เป็นพี่สาวผสมกับเกียนและ Rเกียเกียซึ่งเป็นกันพลาตัวก่อนของคาโอรุโกะ โดยทาเทโอะตั้งใจให้แสดงออกถึงความหนักหน่วงหรือหญิงสาวซึ่งทรงพลังไร้ทางต้านทานเหมือนที่ตนรู้สึกในตอนที่โดนพี่สาวดุ บีมเซเบอร์มีกำลังมากกว่าปกติและรูปแบบที่ใช้กับกันพลาก็เหมาะจะใช้แทงมากกว่าฟัน ส่วนโล่มิสไซล์นั้นก็ใช้วิธีติดกับแขนกลด้านหลังสองข้างเหมือน Rเกียเกีย ซึ่งก็เป็นโล่ที่ได้เป็นของขวัญมาจากสุซุมุ (ด้านสุซุมุนั้นเมื่อได้เห็นไฮเปอร์เกียนโกะก็เริ่มรู้สึกห่วงอนาคตของน้องชายขึ้นมาแล้ว)

ในภาค Battlelogue ไฮเปอร์เกียนโกะเป็นหนึ่งในกันพลานักรบแห่งความยุติธรรมที่ต่อสู้กับปิศาจร้ายมิยากะ และก็สามารถเพิ่มพลังในการต่อสู้ได้โดยใช้ HGดูออลทรานแซม เปลี่ยนเป็นพาร์ทของดอมและริคดอม เรียกว่า HG-02R ริคโดะเกียนโกะ โดยเปลี่ยนดาบเป็นดาบความร้อนและใช้แขนกลถือบีมบาซูก้ากับไจแอนท์บาซูก้าแทนโล่ ส่วนหมวกที่เป็นหัวดอมบนหัวเป็นเซนเซอร์เสริมและที่หน้าอกก็มีบีมกันแบบสาดกระจาย ซึ่งในเนื้อเรื่องปกตินั้นริคโดะเกียนโกะก็เป็นกันพลาของทาเทโอะ (และทำให้บ้านซาซากิต้องจัดประชุมฉุกเฉินเพราะเป็นคนแรกในบ้านที่ประกอบกันพลาซึ่งไม่เกี่ยวกับเกียน ก่อนจะมีมติว่าดอมก็เป็น MSของซิมมัดจึงยอมรับได้)

yms-15krt02.jpg

YMS-15KRT02 Gyancelot

First appearance Gundam Build Fighters Try Island Wars
Overall height 22 m
Weight 70.1 t
Armaments

  • beam saber
  • lance (machine gun)
  • head ornament
  • beam mantle
  • shield (needle missile, hide bomb)
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License