MSซีอ้อนอื่นๆ
msm-10.jpg

MSM-10 Zock

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 23.9 m
Base weight 167.6 t Full weight 229 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 3849 kW
Armaments

 • phonon maser gun
 • mega particle cannon

MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของซีอ้อน ซ็อคนั้นมีลักษณะเด่นคือติดตั้งปืนใหญ่มหาอนุภาคไว้แปดกระบอกที่ลำตัว และบนหัวก็มีปืนคลื่นเสียงโฟนอนเมเซอร์ ซ็อคจึงต้องติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากทำให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ไปด้วย ส่วนขาของซ็อคนั้นสั้นและไม่สามารถใช้เดินตามปกติได้แต่ติดตั้งเครื่องยนต์จรวดขนาดใหญ่ไว้จึงสามารถกระโดดและเคลื่อนไหวบนพื้นโดยการลอยตัวได้ เนื่องจากว็อคนั้นขาดความคล่องตัวจึงได้ติดปืนอนุภาคไว้ที่ลำตัวหน้าหลังด้านละสี่กระบอกและมีด้านหน้ากับด้านหลังที่เหมือนกัน ซึ่งปกติแล้วก็ใช้งานซ็อคเหมือนป้อมปืนเคลื่อนที่ ดังนั้นถึงจะเป็น MS แต่โดยการใช้งานแล้วนับว่าใกล้เคียงกับ MAมากกว่า


MSM-06 Jurick

First appearance MSV-R
Designer Kunio Okawara
Overall height 18.7 m
Base weight 87.6 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

 • iron nail
 • mega particle gun
 • freezy yard missile

MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของซีอ้อนที่พัฒนาในช่วงเดียวกับสก็อก จูริคได้รับการออกแบบให้เน้นการใช้งานในน้ำมากกว่าสก็อกโดยเมื่อดึงส่วนแขนให้สั้นข้าก็จะจะเพรียวและต้านน้ำน้อยกว่าสก็อก แต่ส่วนขาที่สั้นนั้นทำให้จูริคใช้งานบนบกได้ลำบาก รอบท้องของจูริคมีปืนอนุภาคอยู่รวมสิบกระบอกจึงสามารถยิงได้รอบตัว แต่เครื่องกำเนิดพลังงานของจูริคนั้นมีกำลังไม่พอจะยิงทีเดียวทั้งหมดได้ นอกจากนั้นแล้วก็มีอาวุธเป็นมิสไซล์กับเล็บ ในช่วงแรกนั้นกองทัพซีอ้อนได้ระงับการพัฒนาจูริคเพื่อเน้นการผลิตก็อกกับสก็อก และหลังจากที่พัฒนาจนเสร็จนั้นเครื่องต้นแบบก็ถูกทำลายระหว่างการทดสอบหรือถูกสหพันธ์โลกยึดไปได้ก่อนสงครามจะจบลง


gmcamouf.jpg

GM Camouf

First appearance Mobile Suit Gundam MS IGLOO 603
Designer Yutaka Izubuchi
Overall height 17.9 m
Base weight 51 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 976 kW
Armaments

 • chain mine
 • 120 mm machine gun
 • 135 mm anti-ship rifle
 • bazooka
 • sturm faust
 • shield

MSของซีอ้อนที่แต่งรูปแบบของเกราะภายนอกให้ดูคล้ายกับจิมของสหพันธ์โลกซึ่งในสนามรบที่เต็มไปด้วยอนุภาคมินอฟสกีและต้องพึ่งสายตานั้นระบบคอมพิวเตอร์จะระบุว่าเกมคามอฟเป็นจิม เกมคามอฟจึงสามารถแฝงตัวเข้าไปในพื้นที่ของศัตรุหรือทำลายเป้าหมายโดยไม่ตั้งตัวได้ง่าย แต่เนื่องจากการจงใจทำให้เข้าใจผิดนี้เป็นการละเมิดสนธิสัญญา ทางซีอ้อนจึงไม่ได้กำหนดรหัสเครื่องให้เกมคามอฟรวมถึงไม่มีการบันทึกข้อมูลการปฏิบัติการอย่างเป็นทางการเพื่อปฏิเสธความรับผิดชอบ นักบินของเกมคามอฟนั้นก็ได้เลือกจากทหารที่แปรพักตร์จากกองทัพสหพันธ์โลกและถือว่าสละได้อยู่แล้ว ตัวเกมคามอฟนั้นได้รับการออกแบบให้คล่องตัวจึงมีเกราะที่บาง และในการปฏิบัติการที่โซโลมอนนั้นแม้ว่าหน่วยเกมคามอฟจะสามารถลอบทำลายยานชั้นโคลัมบัสและซาลามิสไปได้จำนวนหนึ่งก็ถูกยานมุไซของพวกเดียวกันยิงทำลายเนื่องจากเข้าใจผิดทั้งหมด


ms-12.jpg

MS-12 Gigan

First appearance MS-X
Designer Kunio Okawara
Overall height 16.2 m
Base weight 71.1 t Full weight 101.3 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 736 kW
Armaments

 • claw arm
 • 120 mm 4-barrel machine gun
 • 180 mm recoilless cannon

MSของซีอ้อนที่พัฒนาในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปีโดยให้ใช้งานแบบป้อมปืนเคลื่อนที่ กิกันนั้นได้รับการออกแบบให้ผลิตได้ง่ายและราคาถูกโดยท่อนล่างจะติดล้อไว้แทนขา อาวุธหลักของกิกันก็คือปืนใหญ่ไร้แรงสะท้อนขนาด 180 มม.สองกระบอกที่ติดไว้เป็นป้อมปืนด้านบนกับปืนกลสี่ลำกล้องขนาด 120 มม.ที่ติดไว้แทนมือขวา ส่วนมือซ้ายนั้นเป็นแบบคีม กิกันนั้นใช้นักบินสองคนเป็นพลขับกับพลปืนและสามารถเปลี่ยนท่อนล่างเป็นเวอร์เนียเพื่อใช้งานในอวกาศได้ กิกันนั้นมีหลงเหลือมาถึงสมัยของกลุ่มปลอกแขนเสื้อซึ่งดัดแปลงกิกันโดยเปลี่ยนปืนแก็ตลิ่งเป็นแบบเดียวกับของดรัซ Cและใช้บูสเตอร์กับถังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ติดแทนล้อเพื่อให้ใช้งานในอวกาศ


yms-23c.jpg

YMS-23C Ghoul

First appearance Mobile Suit Gundam: The Blazing Shadow
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

 • round shield (beam blade, small missile)

MSที่กองทหารเดนตายของซีอ้อนพัฒนาหลังสงครามหนึ่งปีโดยตั้งใจให้ดูเหมือน MSของบริษัทซิมมัด กูลนั้นเสริมสมรรถนะด้วยแม็กเน็ตโคตติงและใช้ค็อกพิตแบบพิเศษซึ่งนักบินจะต้องรับการผ่าตัดดัดแปลงร่างกายเป็นกรณีพิเศษทำให้มีปฏิกิริยาตอบสนองสูงมาก ใช้อวุธเป็นโล่กลมติดแขนสองข้างซึ่งในโล่นี้ติดมิสไซล์ขนาดเล็กและสามารถแผ่บีมออกมาใช้เป็นอาวุธในระยะประชิดตัวได้

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License