พาหนะซีอ้อนอื่นๆ
cui.jpg

Cui

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall height 7.8 m
Armaments

 • 2-barrel machine gun

รถถังลำเลียงพลของกองทัพซีอ้อน ควินั้นมีส่วนที่เหมือนหอควบคุมซึ่งเป็นส่วนบังคับเครื่องตรงกลางและมีปืนกลสองลำกล้องด้านบนไว้ป้องกันตัว ข้างส่วนหอควบคุมนี้เป็นทางเดินยาวกับตีนตะขาบที่ปลายทั้งสองข้าง ควินั้นบรรทุกพลทหารได้สิบนายโดยให้ยืนบนทางเดินแล้วเกาะแผงเกราะด้านบนไว้ ซึ่งในตอนที่รัมบะ ราลเข้าโจมตีไวท์เบสหลังจากที่กูฟพังไปแล้วนั้นก็ใช้วิธีให้ควิพากำลังพลเข้าไปใกล้ไวท์เบสพอที่จะใช้เจ็ตแพ็คประจำตัวเข้าโจมตีกลางอากาศโดยตรงได้ ควิยังสามารถพับทางเดินไปด้านหลังให้แล่นบนถนนทั่วไปและบรรทุกสัมภาระได้ ควิยังมีรุ่นที่ใช้งานในอวกาศซึ่งไม่มีตีนตะขาบและขับเคลื่อนด้วยท่อขับดันแทน


gattle.jpg

Gattle

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Armaments

 • 25 mm vulcan gun
 • missile launcher
 • anti-ship missile

ก่อนจะเริ่มพัฒนา MSนั้น กองทัพซ๊อ้อนได้ใช้งานยานขับไล่ ก็อบเบิล เป็นกำลังหลักในอวกาศ ก็อบเบิลมีสองที่นั่งโดยนักบินจะนั่งด้านหน้าและเจ้าหน้าที่ดูแลการบินจะอยู่ด้านหลัง ก็อบเบิลมีอาวุธแบบติดตั้งภายในเป็นมิสไซล์ลันเชอร์รวมหกลำกล้องที่ปีก แต่ใต้ปีกรวมถึงส่วนที่ยื่นลงมาสำหรับใช้ลงจอดนั้นสามารถติดตั้งอาวุธเสริมได้ทั้งมิสไซล์ระยะสั้น มิสไซล์ต่อต้านยานรบระยะกลาง และวัลแคนพ็อด มีก็อบเบิลประจำการในกองทัพซีอ้อนทั้งหมด 3000 ลำ แต่เมื่อสงครามหนึ่งปีเริ่มต้นและใช้ MS เป็นกำลังหลักแล้วก็ได้ปรับการใช้งานของก็อบเบิลไปเป็นยานขนส่งยุทโธปกรณ์ด้วยโดยติดอาวุธหรือตลับกระสุนไว้ที่จุดติดตั้งอาวุธเสริมของก็อบเบิล

รูปแบบของก็อบเบิลนั้นต่อมาพัฒนาไปเป็นยานกัทเทิล ซึ่งได้เปลี่ยนค็อกพิตเป็นแบบยื่นออกมาจากตัวยานแบบเคียงกันและสามารถใช้เป็นแคปซูลหนีภัยได้ด้วย มิสไซล์ลันเชอร์แบบติดตั้งภายในเพิ่มเป็นสิบลำกล้องและมีปืนอัตโนมัติสองกระบอกใต้ค็อกพิตแต่ละห้อง รวมถึงติดมิสไซล์ต่อต้านยานรบเป็นอาวุธเสริมได้ แม้ว่าพลังในการต่อสู้ของกัทเทิลจะต่ำกว่า MS มาก แต่ก็มีความเร็วสูงจึงมีประโยชน์ในภารกิจคุ้มกันฐานที่มั่นหรือยานแม่

gobble.jpg

Gobble

First appearance MSV-R
Designer Kunio Okawara
Overall length 6.8 m
Full weight 8.75 t
Armaments

 • missile launcher
 • short-range missile
 • medium-range anti-ship missile
 • vulcan pod

Gallop class

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 48 m
Armaments

 • 2-barrel secondary cannon
 • 2-barrel main cannon

ยานพสุธาขนาดเล็กของกองทัพซีอ้อน แกลล็อปนั้นใช้ระบบโฮเวอร์ลอยตัวเหนือพื้นและขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เจ็ตสองชุดที่ยื่นมาจากด้านข้างตัวเครื่องและมีเครื่องยนต์รองอยู่ที่ท้ายยานจึงสามารถแล่นในทะเลทรายได้ด้วยความเร็วสูงมาก แกลล็อปสามารถบรรทุก MS ไว้ในตัวได้โดยประตูโรงเก็บจะอยู่ด้านหน้า ในเวลาเดินทางตามปกตินั้นผู้บัญชาการของแกลล็อปจะสั่งการจากสะพานเดินเรือด้านหน้าเหนือโรงเก็บ MS แต่ในเวลาต่อสู้นั้นจะย้ายไปยังสะพานเดินเรือที่อยู่ด้านซ้ายและขวาของประตูโรงเก็บ ซึ่งส่วนนี้สามารถแยดออกมาเป็นยานหนีภัยได้ ด้านบนตัวยานยังมีหอสังเกตการณ์อยู่ แกลล็อปติดอาวุธไว้เป็นป้อมปืนใหญ่สองลำกล้องด้านหลังซึ่งเป็นปืนหลักกับป้อมปืนต่อต้านอากาศยานเเป็นป้อมปืนรองสองป้อมด้านหน้า เนื่องจากป้อมปืนหลักนั้นหันทิศทางได้จำกัดและแกลล็อปเองก็นับว่ามีเกราะค่อนข้างบางทำให้ไม่เหมาะกับการเข้าต่อสู้โดยตรงนัก แกลล็อปยังสามารถลากจูงคาร์โกบรรทุกของขนาดใหญ่ได้

ในภาคเทิร์นเอกันดั้มยังมีแกลล็อปที่กองกำลังมิลิชาขุดจากเมาเทนไซเคิล มาใช้งาน แต่แกลล็อปที่ขุดขึ้นมานี้มีขนาดเล็กกว่าที่กองทัพซีอ้อนเคยใช้งงานมากและไม่มีป้อมปืนหลักด้านหลัง เครื่องยนต์เจ็ตที่เป็นระบบขับเคลื่อนหลักก็ลดจำนวนลงเหลือชุดละสามเครื่อง

gallop.jpg

Gallop

First appearance ∀ Gundam
Designer Kunio Okawara


dolos.jpg

CV-65 Dolos

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 495 m
Weight 144000 t
Armaments

 • 2-barrel mega particle cannon
 • 2-barrel anti-air gun

ยานอวกาศของกองทัพซีอ้อนและเป็นยานรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสงครามหนึ่งปี ยานชั้นโดลอสนั้นสามารถบรรทุก MS ได้ถึง 182 เครื่องและมีคาทาพัลท์ปล่อยตัวรวม 7 จุด มีป้อมปืนใหญ่มหาอนุภาคแบบสองลำกล้องข้างยานด้านละสามป้อมกับท้ายยานอีกหนึ่งป้อมซึ่งมีพลังทำลายเทียบได้กับป้อมปืนของปราการอวกาศ แต่มีปืนกลต่อต้านอากาศยานเพียงป้อมเดียวเท่านั้นจึงนับว่าป้องกันตัวในระยะใกล้ได้แย่มากและต้องพึ่ง MS เป็นหลัก ขนาดอันใหญ่โตของโดลอสยังทำให้การขับเคลื่อนต่ำมาก การใช้งานโดลอสจึงเป็นเหมือนป้อมเคลื่อนที่เสริมแนวรบของป้อมปราการ โดยในการรบที่อบาวอากูนั้นมียานชั้นโดลอสอยู่อย่างน้อยสองลำ คือ CV-65 โดลอส ซึ่งเป็นยานใต้บังคับบัญชาโดยตรงของกิเรน ซาบีเอง กับ CV-66 โดโลวา ซึ่งเดิมทีเป็นยานใต้บังคับบัญชาของโดเซิล ซาบีและประจำอยู่ที่โซโลมอน แต่ในตอนที่โซโลมอนแตกนั้นการก่อสร้างโดโลวายังไม่เสร็จจึงได้ใช้ขนย้ายกำลังพลลี้ภัยจากโซโลมอนไปยังอบาวอากู


skiure.jpg

Skiure

First appearance MS-X
Designer Kunio Okawara
Armaments

 • large beam cannon

ป้อมปืนเคลื่อนที่ที่กองทัพซีอ้อนพัฒนาโดยใช้แนวคิดคล้ายกับเบิร์สท์ไลเนอร์ของสหพันธ์โลกคือเป็นฐานยืนติดบีมแคนน่อนขนาดใหญ่ไว้ แต่สคิวเรนั้นพัฒนาเพื่อใช้เสริมพลังในการต่อสู้ของ MSรุ่นเก่าอย่างซาคุทูว์ที่ไม่สามารถใช้งานอาวุธบีมได้ ซึ่งหลังจากสงครามหนึ่งปีนั้น ยานขนส่งการันเซียร์ของนีโอซีอ้อนก็ได้เก็บสคิวเรไว้เป็นเหมือนป้อมปืนให้ MSบนยานใช้งาน นอกจากนั้นยังมี บิ๊กกัน ซึ่งเป็นบีมแคนน่อนแบบขาตั้งซึ่งหน่วยลิฟวิงเดดใช้ซุ่มยิงจากระยะไกลแบบสไนเปอร์ในการป้องกันธันเดอร์โบลท์เซคเตอร์ ซากอาณานิคมมัวร์ที่ไซด์ 4 บิ๊กกันนั้นมีขาตั้งซึ่งใช้ยึดกับเทหวัตถุในอวกาศกับเวอร์เนียสำหรับปรับองศาและติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานไว้สามเครื่องทำให้ MS ที่มีกำลังน้อยกว่าเกลกุ๊กก็สามารถใช้งานได้ ระบบเซนเซอร์ของปืนจะเชื่อมต่อกับระบบของ MS ที่ใช้งาน และแม้แต่ยานขนาดเล็กอย่างกัทเทิลก็ใช้ได้โดยต่อระบบกับตัวเครื่องโดยตรง ส่วนลำกล้องปืนนั้นเมื่อยิงแล้วจะเสื่อมสภาพและต้องถอดเปลี่ยนเป็นระยะ

biggun.jpg

Big Gun

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt
Designer Yasuo Ohtagaki
Armaments

 • long range beam cannon

yop-04.jpg

YOP-04 Balor

First appearance Mobile Suit Gundam MS IGLOO 603
Overall length 10.2 m

หุ่นยนต์ตรวจการณ์แบบไร้คนบังคับรุ่นต้นแบบของซีอ้อน บาลอร์นั้นพัฒนามาจาก OP-02c ซึ่งเป็นพ็อดตรวจการณ์แบบประจำที่และส่งข้อมูลไปยังฝ่ายปฏิบัติการได้แม้แต่ในพื้นที่ที่มีอนุภาคมินอฟสกีรบกวน บาลอร์นั้นได้รับการออกแบบให้สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงได้และติดท่อขับดันไว้กับส่วนที่เหมือนแขนสองข้างทำให้มีความคล่องตัวสูงยิ่งกว่า MS เซนเซอร์ของบาลอร์เป็นแบบทำพิเศษและมีระยะในการสังเกตการณ์ถึง 510 กม.ซึ่งนับว่าเหนือกว่าเครื่องมือสังเกตการณ์ทั่วไปในขณะนั้นซึ่งมีระยะที่ต่ำกว่า 300 กิโลเมตร ระบบของบาลอร์ยังมีความสามารถในการประมวลข้อมูลที่สูงกว่าเครื่องมือสังเกตการณ์ทั่วไปถึง 24 เท่า แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการผลิตบาลอร์นั้นนับว่าสูงมากและยังไม่มีความชัดเจนในการใช้งานด้านกลยุทธ การพัฒนาบาลอร์จึงยุติลงเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้น

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License