พาหนะซีอ้อนอื่นๆ
ht-01b.jpg

HT-01B Magella Attack

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall length 10.2 m
Base weight 62 t Full weight 95 t
Armaments

 • 3-barrel 35 mm machine gun
 • 175 mm recoilless cannon

รถถังที่ซีอ้อนพัฒนาขึ้นเพื่อใช้สนับสนุน MSหลังจากที่เริ่มทำการโจมตีโลกรวมถึงใช้เสริมกำลังในพื้นที่ที่ขาดแคลน MS มาเจลลาแอทแท็คนั้นได้รับการออกแบบเป็นเหมือนปืนใหญ่เคลื่อนที่สำหรับยิงสนับสนุนจากระยะไกลมากกว่าจะเป็นรถถังรบหลัก ส่วนที่เป็นป้อมปืนจึงยกขึ้นมาสูงจากตัวถังมากและยังหันทิศทางของปืนไม่ได้ด้วย แต่จริงๆแล้วป้อมปืนของมาเจลลาแอทแท็คนั้นสามารถแยกออกมาเป็นยานลอยตัวแบบนำเครื่องขึ้นแนวดิ่งได้ เรียกว่ามาเจลลาท็อป ซึ่งกองทัพซีอ้อนตั้งใจให้สามารถโจมตีศัตรูจากทางอากาศได้ แต่ในการใช้งานจริงนั้นระยะหวังผลของปืนใหญ่จะลดลงมาอย่างมาก มาเจลลาท็อปยังมีเชื้อเพลิงพอใช้บินได้เพียงประมาณ 5 นาทีเท่านั้นจึงไม่เหมาะจะใช้ในการต่อสู้ตามปกตินัก ปืนใหญ่ของมาเจลลาท็อปนั้นมีพลังทำลายที่สามารถพังโล่ของกันดั้มได้และซาคุทูว์ก็สามารถใช้มาเจลลาท็อปเป็นอาวุธมือถือได้ด้วย ส่วนตัวถังซึ่งไม่มีคนบังคับนั้นเรียกว่ามาเจลลาเบสและติดปืนกล 35 มม.สามลำกล้องไว้เป็นอาวุธเสริมสำหรับยิงพลเดินเท้า มาเจลลาแอทแท็ครุ่นที่ใช้งานในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นได้รับการดัดแปลงโดยที่ปีกของมาเจลลาท็อปจะมีช่องระบายอากาศกับเครื่องปล่อยควันอำพรางตัวอยู่ ลักษณะของปืนใหญ่และปืนกลยังแตกต่างจากรุ่นปกติ

ht-01b-08.jpg

Southeast Asia Type

First appearance Mobile Suit Gundam : The 08th MS Team
Designer Kimitoshi Yamane


gattle.jpg

Gattle

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Armaments

 • 25 mm vulcan gun
 • missile launcher
 • anti-ship missile

ก่อนจะเริ่มพัฒนา MSนั้น กองทัพซ๊อ้อนได้ใช้งานยานขับไล่ ก็อบเบิล เป็นกำลังหลักในอวกาศ ก็อบเบิลมีสองที่นั่งโดยนักบินจะนั่งด้านหน้าและเจ้าหน้าที่ดูแลการบินจะอยู่ด้านหลัง ก็อบเบิลมีอาวุธแบบติดตั้งภายในเป็นมิสไซล์ลันเชอร์รวมหกลำกล้องที่ปีก แต่ใต้ปีกรวมถึงส่วนที่ยื่นลงมาสำหรับใช้ลงจอดนั้นสามารถติดตั้งอาวุธเสริมได้ทั้งมิสไซล์ระยะสั้น มิสไซล์ต่อต้านยานรบระยะกลาง และวัลแคนพ็อด มีก็อบเบิลประจำการในกองทัพซีอ้อนทั้งหมด 3000 ลำ แต่เมื่อสงครามหนึ่งปีเริ่มต้นและใช้ MS เป็นกำลังหลักแล้วก็ได้ปรับการใช้งานของก็อบเบิลไปเป็นยานขนส่งยุทโธปกรณ์ด้วยโดยติดอาวุธหรือตลับกระสุนไว้ที่จุดติดตั้งอาวุธเสริมของก็อบเบิล

รูปแบบของก็อบเบิลนั้นต่อมาพัฒนาไปเป็นยานกัทเทิล ซึ่งได้เปลี่ยนค็อกพิตเป็นแบบยื่นออกมาจากตัวยานแบบเคียงกันและสามารถใช้เป็นแคปซูลหนีภัยได้ด้วย มิสไซล์ลันเชอร์แบบติดตั้งภายในเพิ่มเป็นสิบลำกล้องและมีปืนอัตโนมัติสองกระบอกใต้ค็อกพิตแต่ละห้อง รวมถึงติดมิสไซล์ต่อต้านยานรบเป็นอาวุธเสริมได้ แม้ว่าพลังในการต่อสู้ของกัทเทิลจะต่ำกว่า MS มาก แต่ก็มีความเร็วสูงจึงมีประโยชน์ในภารกิจคุ้มกันฐานที่มั่นหรือยานแม่

gobble.jpg

Gobble

First appearance MSV-R
Designer Kunio Okawara
Overall length 6.8 m
Full weight 8.75 t
Armaments

 • missile launcher
 • short-range missile
 • medium-range anti-ship missile
 • vulcan pod

skiure.jpg

Skiure

First appearance MS-X
Designer Kunio Okawara
Armaments

 • large beam cannon

ป้อมปืนเคลื่อนที่ที่กองทัพซีอ้อนพัฒนาโดยใช้แนวคิดคล้ายกับเบิร์สท์ไลเนอร์ของสหพันธ์โลกคือเป็นฐานยืนติดบีมแคนน่อนขนาดใหญ่ไว้ แต่สคิวเรนั้นพัฒนาเพื่อใช้เสริมพลังในการต่อสู้ของ MSรุ่นเก่าอย่างซาคุทูว์ที่ไม่สามารถใช้งานอาวุธบีมได้ ซึ่งหลังจากสงครามหนึ่งปีนั้น ยานขนส่งการันเซียร์ของนีโอซีอ้อนก็ได้เก็บสคิวเรไว้เป็นเหมือนป้อมปืนให้ MSบนยานใช้งาน นอกจากนั้นยังมี บิ๊กกัน ซึ่งเป็นบีมแคนน่อนแบบขาตั้งซึ่งหน่วยลิฟวิงเดดใช้ซุ่มยิงจากระยะไกลแบบสไนเปอร์ในการป้องกันธันเดอร์โบลท์เซคเตอร์ ซากอาณานิคมมัวร์ที่ไซด์ 4 บิ๊กกันนั้นมีขาตั้งซึ่งใช้ยึดกับเทหวัตถุในอวกาศกับเวอร์เนียสำหรับปรับองศาและติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานไว้สามเครื่องทำให้ MS ที่มีกำลังน้อยกว่าเกลกุ๊กก็สามารถใช้งานได้ ระบบเซนเซอร์ของปืนจะเชื่อมต่อกับระบบของ MS ที่ใช้งาน และแม้แต่ยานขนาดเล็กอย่างกัทเทิลก็ใช้ได้โดยต่อระบบกับตัวเครื่องโดยตรง ส่วนลำกล้องปืนนั้นเมื่อยิงแล้วจะเสื่อมสภาพและต้องถอดเปลี่ยนเป็นระยะ

biggun.jpg

Big Gun

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt
Designer Yasuo Ohtagaki
Armaments

 • long range beam cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License