ซาคุวอริเออร์

ZGMF-1000 ZAKU Warrior

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY
Designer Kunio Okawara
Overall height 17.19 m
Weight 73.03 t
Armaments

  • beam tomahwk
  • hand grenade
  • 'Cattus' 500 mm recoilless cannon
  • beam assault rifle
  • shoulder shield

MSรุ่นผลิตจำนวนมากของ ZAFT ชื่อ ZAKUเป็นตัวย่อมาจาก ZAFT Armored Keeper of Unity และเริ่มการพัฒนาก่อนที่สงครามครั้งแรกจะจบลงเป็น ZGMF-X999A ซาคุรุ่นทดลองผลิต ซึ่งในขณะนั้นตั้งใจให้เป็น MSรุ่นผลิตจำนวนมากรุ่นแรกที่ติดตั้ง Nแจมเมอร์แคนเซลเลอร์และใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์กับเกราะ PS ซาคุรุ่นทดลองผลิตติดตั้งอาวุธเป็นเรลกันสองกระบอกกับขวานคลื่นความถี่สูงและใช้โล่ติดหนามแบบมือถือ ZAFTได้ทำการทดสอบภาคสนามโดยมีคอร์ทนี เฮียโรนิมัสเป็นนักบินทดสอบและได้เริ่มทำการผลิตออกมาทั้งหมด 47เครื่อง แต่หลังจากสงครามยุติลงและสนธิสัญญายูเนียสห้ามการใช้ Nแจมเมอร์แคนเซลเลอร์ในทางการทหารและจำกัดจำนวน MSของกองทัพจึงได้แก้คุณสมบัติของซาคุใหม่ตามสนธิสัญญายูเนียส

ซาคุรุ่นปกติคือซาคุวอริเออร์นั้นนับเป็นนิวมิลเลเนียมซีรีส์ เนื่องจากใช้แบตเตอรีเป็นพลังงานจึงไม่ใช้เกราะ PSอีก อาวุธพื้นฐานของซาคุนั้นประกอบด้วยบีมไรเฟิลจู่โจมซึ่งมีความแม่นยำต่ำแต่สามารถยิงได้ต่อเนื่องและใช้พลังงานจากแบตเตอรีรูปจานของปืนเองจึงเหมาะกับการต่อสู้กับศัตรูหลายๆเครื่องในระยะใกล้ ที่เอวของซาคุติดระเบิดมือแบบต่างๆรวมถึงระเบิดแสง ระเบิดควัน ระเบิดเพลิง และระเบิดสะเก็ด ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามการใช้งาน และโล่ของซาคุรุ่นเตรียมผลิตนั้นก็ได้ย้ายไปติดไว้ที่ไหล่ซึ่งยังใช้เก็บแบตเตอรีสำรองของปืนกับขวานบีมที่เป็นอาวุธระยะประชิดตัว และสามารถใช้บาซูก้า แคตตุสของจินน์ได้ ซาคุรุ่นมาตรฐานนั้นเครื่องพลทหารจะเป็น ZGMF-1000 ซาคุวอริเออร์ซึ่งมีโล่ที่ไหล่ซ้ายข้างเดียวส่วนข้างขวาเป็นหนามขนาดใหญ่คล้ายกับของรุ่นเตรียมผลิต ส่วนเครื่องจ่าฝูงจะเป็น ZGMF-1001 ซาคุแฟนธอม ซึ่งติดโล่ไว้ทั้งสองข้างและใช้ส่วนหัวแบบติดเสาอากาศซึ่งมีเซนเซอร์ ระบบสื่อสาร และความสามารถในการประมวลผลข้อมูลที่สูงกว่าเดิม

ซาคุยังได้รับการออกแบบให้ใช้งานวิซาร์ดแพ็คซึ่งดัดแปลงจากสไตรเกอร์แพ็คของพันธมิตรโลกเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในภารกิจหลายรูปแบบด้วยกำลังจำกัดพร้อมกับลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษากำลังพลไปด้วย โดยวิซาร์ดแพ็คที่ใช้งานบ่อยนั้นมีสามแบบคือ EX-M เบลซวิซาร์ด จะเป็นแบ็คแพ็คสำหรับเพิ่มการขับเคลื่อนซึ่งในอวกาศนั้นมีสมรรถนะที่สูงกว่าวินดัมแต่ไม่สามารถบินบนโลกได้ และมีอาวุธเสริมเป็นมิสไซล์นำวิถี ไฟเยอร์บี EX-A1 กันเนอร์วิซาร์ด ซึ่งเป็นบีมแคนน่อน ออธรอส ซึ่งใช้พลังงานจากถังพลังงานที่ติดอยู่ด้านหลัง ออธรอสนั้นปกติแล้วจะพับส่วนลำกล้องไว้และกางออกเมื่อใช้งานซึ่งมีความยาวมากกว่าความสูงของซาคุและยังมีแรงถีบที่ต้องใช้สองมือประคองปืนไว้ขณะยิง สุดท้ายก็คือ EX-K สแลชวิซาร์ด ซึ่งเป็นแบบต่อสู้ระยะประชิดเโดยใช้ขวานบีมด้ามยาวแบบสองคม ฟาล์กซ์ เป็นอาวุธหลักและติดตั้งบีมแก็ตลิ่ง ไฮดรา สองกระบอกไว้ที่แบ็คแพ็คเป็นอาวุธเสริม

ในบรรดาซาคุแบบมาตรฐานของ ZAFTนั้น บนยานมิเนอร์วามีซาคุวอริเออร์สีแดงของลูนามาเรีย ฮอว์คซึ่งปกติแล้วจะใช้กันเนอร์วิซาร์ดเป็นอุปกรณ์หลัก กับซาคุแฟนธอมสีขาวของเรย์ ซา บาเรลซึ่งปกติแล้วจะใช้เบลซวิซาร์ด อิซาค จูลยังเคยใช้ซาคุแฟนธอมสีน้ำเงินติดสแลชวิซาร์ดเป็น MSประจำตัว นอกจากนั้นยังมีซาคุวอริเออร์สีชมพูสดใสซึ่งใช้ร่วมในการแสดงคอนเสิร์ตของเมียร์ แคมเบลที่ปลอมตัวเป็นลักซ์ ไคลน์ กับซาคุวอริเออร์ของไอแซ็ค เหมาซึ่งได้รับหน้าที่จากประธานกิลเบิร์ต ดูแรนดัลให้จับตาดูยานอาคิดาเรียจากดาวอังคาร ซึ่งซาคุของไอแซ็คนั้นใช้เคอเบรอสวิซาร์ดเป็นอุปกรณ์หลักจึงเปลี่ยนเกราะไหล่เป็นหนามทั้งสองข้างเพื่อไม่ให้เกะกะการเคลื่อนไหวของหัวเคอเบรอส ซึ่งเมื่อซาคุใช้คอเบรอสวิซาร์ดนั้นจะสามารถดึงเขี้ยวบีมของหัวเคอเบรอสออกมาใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ซึ่งก็สามารถใช้ขว้างได้ด้วย ซาคุวอริเออร์อีกเครื่องที่ใช้เคอเบรอสวิซาร์ดนั้นเป็นของทหารรับจ้าง ซู ซึ่งได้แต่งสมรรถนะจนสูงกว่าซาคุแฟนธอม แต่ยังคงมีโล่ติดไหล่ซ้ายแบบรุ่นปกติ

zgmf-1000a1.jpg

ZGMF-1000/A1 Gunner ZAKU Warrior

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY
Designer Kunio Okawara
Overall height 20.5 m
Weight 91.11 t
Armaments

  • beam tomahwk
  • hand grenade
  • 'Orthros' high-energy long-range beam cannon
  • shoulder shield
zgmf-1000a1-luna.jpg

Lunamaria Hawke Colours

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License