จัสติสกันดั้ม
zgmf-x09a.jpg

ZGMF-X09A Justice Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED
Designer Kunio Okawara
Head height 18.56 m
Weight 75.4 t
Armor Phase Shift armor
Powerplant ultracompact nuclear fission reactor
Power output 8826 kW
Special feature Neutron Jammer Canceler
Armaments

 • 'Lacerta' beam saber
 • 'Sagittus' 20 mm CIWS
 • 'Bassel' beam boomerang
 • 'Lupus' beam rifle
 • 'Fatum-00' backpack (Cervus' turret machine gun, 'Fortis' beam cannon, 'Volucris' machine gun)
 • anti-beam shield

MSที่ ZAFT พัฒนาขึ้นมาจากข้อมูลของ GAT-Xซีรีส์ที่ขโมยมาได้โดยตั้งใจให้เป็นหลักฐานที่แสดงถึงความเหนือกว่าของโคออร์ดิเนเตอร์ โครงสร้างของจัสติสกันดั้มนั้นใช้พื้นฐานของเกซแต่ใช้ส่วนหัวแบบ GAT-Xซึ่งมีเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพกว่าโมโนอายของ ZAFT จัสติสกันดั้มนั้้นพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในเวลาเดียวกับฟรีดอมกันดั้มและติดตั้ง Nแจมเมอร์แคนเซลเลอร์กับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงานเหมือนกันรวมทั้งใช้บีมเซเบอร์กับบีมไรเฟิลแบบเดียวกัน จุดเด่นของจัสติสกันดั้มนั้นอยู่ที่แบ็คแพ็คขนาดใหญ่ด้านหลัง ฟาทุม 00 ซึ่งพัฒนาแนวคิดมาจากสไตรเกอร์แพ็คของสไตรค์กันดั้มแต่ได้รับการออกแบบให้สามารถบังคับแยกออกไปจากจัสติสกันดั้มเป็นยานสนับสนุนแบบไร้คนบังคับได้ ที่ฟาทุม 00นั้นติดตั้งอาวุธไว้เป็นปืนกลสองแบบกับบีมแคนน่อน "ฟอร์ทิส" ฟาทุม 00ยังสามารถยกเลื่อนมาด้านหน้าเพื่อใช้งานได้เหมือนกับโหมดไฮแมทของฟรีดอมกันดั้ม หรือแยกออกมาเป็นฐานยืนให้จัสติสกันดั้มสามารถร่อนโจมตีเป้าหมายกลางอากาศแบบสามมิติได้ดีกว่า จัสติสกันดั้มยังมีบีมบูมเมอแรงและโล่สำหรับป้องกันบีม แม้ว่าเมื่อเทียบกับฟรีดอมกันดั้มแล้วจัสติสกันดั้มจะนับว่าใช้อาวุธที่ด้อยอานุภาพกว่าบ้างแต่ก็ยังนับเป็น MSที่มีพลังในการต่อสู้สูงมากพอกันอยู่

อัสรัน ซาลาได้รับจัสติสกันดั้มจากแพททริค ซาลาเพื่อให้ใช้ตามล่าฟรีดอมกันดั้มที่ถูกคิระ ยามาโตะขโมยไป แต่อัสรันซึ่งเริ่มสงสัยในเป้าหมายของแพททริคได้ตัดสินใจช่วยเหลือคิระในการต่อสู้ที่อาณาจักรอ็อบแทน ต่อมานั้นพวกคิระก็ได้รับการสมทบจากลักซ์ซึ่งได้ขโมยยานเอเทอนัลซึ่งมีอาวุธที่เรียกว่ามีเทียสำหรับประกอบกับจัสติสกันดั้มและฟรีดอมกันดั้มอยู่ ซึ่งเมื่อประกอบกับจัสติสกันดั้มแล้วจะทำให้จัสติสกันดั้มมีพลังสูงขึ้นด้วยอาวุธหลากชนิดของมีเทีย ซึ่งเมื่อประกอบกับมีเทียนั้นจัสติสกันดั้มก็จะใช้งานบบมัลติล็อคออนทำให้สามารถระดมยิงอาวุธใส่เป้าหมายจำนวนมากจากระยะไกลอย่างต่อเนื่องได้เหมือนฟรีดอมกันดั้ม จัสติสกันดั้มถูกทำลายเมื่ออัสรันสั่งระเบิดตัวเองเพื่อทำลายปืนใหญ่เจเนซิส

ในสงครามครั้งที่สอง กลุ่มเทอมินัลก็ได้พัฒนา ZGMF-X19A อินฟินิทจัสติสกันดั้มซึ่งดัดแปลงจากดีไซน์เก่าของ ZAFTโดยใช้พื้นฐานของจัสติสกันดั้มที่ปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีของ MSรุ่นเซคันด์สเตจซีรีส์ อินฟินิทจัสติสกันดั้มนั้นได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับสไตรค์ฟรีดอมกันดั้มและตั้งใจให้เป็น MSประจำตัวของอัสรันมาแต่แรก เครื่องกำเนิดพลังงานของอินฟินิทจัสติสกันดั้มเป็นเครื่องยนต์ไฮเปอร์ดิวเทเรียมและใช้โครงสร้างภายในที่ใช้เกราะ PSเสริมความทนทานเหมือนกับสไตรค์ฟรีดอมโดยของอินฟินิทจัสติสจะเรืองแสงสีเงิน เนื่องจากข้อมูลการต่อสู้ของอัสรันนั้นบ่งบอกว่าอัสรันถนัดการต่อสู้ในระยะประชิดตัวมากกว่าจึงได้เสริมอาวุธระยะประชิดไว้มากขึ้นและเพิ่มความคล่องตัวด้วยท่อขับดันเสริม บีมไรเฟิลนั้นเป็นแบบที่พัฒนามาจากลูพัสที่จัสติสกันดั้มเคยใช้และออกแบบโดยเน้นให้ใช้งานได้ง่าย ที่ส่วนขานั้นสามารถสร้างบีมระหว่างปลายเท้ากับเข่าได้เพื่อใช้เตะเชือดเป้าหมายได้ โล่ของอินฟินิทจัสติสนั้นนอกจากบีมชิลด์แล้วยังติดบีมบูมเมอแรง "ไชน์นิงเอดจ์" กับตะขอคีมติดสายเคเบิล "แกรปลิงสติงเกอร์" ไว้ด้วย แบ็คแพ็คนั้นก็ได้รับการปรับปรุงเป็นฟาทัม 01 ซึ่งยังคงคุณสมบัติเดิมไว้แต่มีปีกที่ใหญ่ขึ้นและใช้ท่อขับดันที่มีกำลังมากขึ้น ปืนกลนั้นถูกเอาออกไปแต่ได้ติดดาบบีมแบบต่างๆกันไว้กับมีดขนาดใหญ่ซึ่งดัดแปลงมาจากมีดของอิมพัลส์กันดั้มจึงสามารถใช้เป็นอาวุธบังคับให้เฉือนเป้าหมายจากระยะไกลได้ดี บีมแคนน่อนฟอร์ทิสก็เพิ่มอานุภาพเป็นไฮเปอร์ฟอร์ทิส

zgmf-x19a.jpg

ZGMF-X19A ∞ Justice Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY
Designer Kunio Okawara
Head height 18.9 m
Weight 79.67 t
Armor Variable Phase Shift armor
Powerplant ultracompact hyper deuterion nuclear reactor
Special feature Neutron Jammer Canceler
Armaments

 • 'Super Lacerta' beam saber
 • 'Griffon' beam blade
 • 14 mm machine gun
 • 17.5 mm CIWS
 • high-energy beam rifle
 • Fatum-01 (anti-armor knife, 'Hyper Fortis' beam cannon, 'Preface Lacerta' beam saber, 'Griffon 2' beam blade, 'Super Lacerta' beam saber)
 • beam carry shield (Grapple Stinger, 'Shining Edge' beam boomerang)
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License