กันดั้มแอสเทรย์เอาท์เฟรม

ZGMF-X12 Gundam Astray Out Frame

First appearance Mobile Suit Gundam SEED DESTINY ASTRAY
Head height 17.71 m
Weight 46.4 t
Armor foam metal
Armaments

  • 'Armor Schneider' combat knife
  • beam sign
  • anchor launcher
  • beam rifle
  • gun camera
  • wing shield

หนึ่งใน MSที่ ZAFT พัฒนาขึ้นมาจากข้อมูลของ GAT-Xซีรีส์ที่ขโมยมาและติดตั้ง Nแจมเมอร์แคนเซลเลอร์ให้ใช้พลังงานจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ได้ เทสตาเมนต์กันดั้มนั้นเดิมทีได้รับการพัฒนาที่เจเนซิสอัลฟาเพื่อใช้ยืนยันระบบการทำงานของสไตรเกอร์แพ็คจากที่ใช้รีเจเนเรตกันดั้มยึด MSของกลุ่มพันธมิตรโลกมา ZAFT ซึ่งข้อมูลของเทสตาเมนต์นั้นก็เป็นต้นแบบของวิซาร์ดและซิลลูเอ็ทในเวลาต่อมา เทสตาเมนต์เครื่องดั้งเดิมนั้นถูกกลุ่มพันธมิตรโลกยึดไปได้ระหว่างการโจมตีเจเนซิสอัลฟา หลังจากที่จังค์กิลด์ยึดเจเนซิสอัลฟาได้ โลว กิลก็พบอะไหล่ของเทสตาเมนต์และได้นำมาดัดแปลงเป็น MSสำหรับทำงานแล้วตั้งชื่อให้ว่าแอสเทรย์เอาท์เฟรม เอาท์เฟรมจึงไม่มีนิวตรอนแจมเมอร์แคนเซลเลอร์และใช้แบตเตอรีเป็นแหล่งพลังงานเหมือน MSทั่วไป โลวยังใช้เกราะแบบโฟมโลหะเหมือนกับกันดั้มแอสเทรย์แทนเกราะ PSตามแบบเดิม หลังจากที่เรสตาของนักข่าวอิสระ เจส ริบเบิลซึ่งลอบเข้ามาสังเกตการณ์ที่เจเนซิสอัลฟาถูกไกทำลายส่วนหัวไป โลวก็ได้มอบเอาท์เฟรมให้เจสเอาไปใช้แทนพร้อมกับฝากคอมพิวเตอร์พกพา 8 (ฮาจิ)ซึ่งไม่ยอมเดินทางไปดาวอังคารไว้กับเจส

เนื่องจากเป็น MSสำหรับทำงาน เอาท์เฟรมจึงมีอาวุธจจริงๆเพียงบีมไรเฟิลสำหรับป้องกันตัวเท่านั้น ที่เอวของเอาท์เฟรมมีบีมไซน์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์คล้ายกับบีมเซเบอร์ที่ใช้มิราจคอลลอยด์ทำให่้สามารถเปลี่ยนรูปร่างและสีแม้แต่ไล่สีถึงเจ็ดสีขณะใช้งานได้ ซึ่งบีมไซน์นั้นก็ได้รับการออกแบบไว้ในการส่งสัญญาณด้วยสีของบีมและเมื่อโบกไปมาจึงสามารถใช้แสดงภาพต่างๆได้ตามต้องการ บีมไซน์นั้นเมื่อเร่งกำลังก็จะใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ตามปกติแต่เนื่องจากไม่ได้ออกแบบให้ใช้ในการต่อสู้จึงสามารถใช้ได้เป็นเวลาไม่ถึง 1000 วินาที เจสยังมีกันคาเมรา กล้องรูปปืนที่เป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพของเจสซึ่งสามารถเชื่อมระบบกับเซนเซอร์ของเอาท์เฟรมได้ กันคาเมรานั้นมีระบบฉายภาพในตัวและสามารถเล่นวีดีโอที่บันทึกไว้ได้ นอกจากนั้นยังสามารถยิงเลเซอร์ความเข้มสูงเพื่อทำลายเซนเซอร์ของ MSศัตรูได้ เอา์เฟรมนั้นยังคงความสามารถในการใช้สไตรเกอร์แพ็คได้อยู่ และนอกจากสไตรเกอร์แพ็คของพันธมิตรโลกแล้วยังมีอุปกรณ์เฉพาะตัว ซึ่งโดยปกติแล้วเอาท์เฟรมจะติดแบ็คจอยน์ซึ่งเป็นเครนขนาดใหญ่กับมีดอาเมอร์ชไนเดอร์และมีอุปกรณ์ให้แสงขณะถ่ายภาพ และในเวลาจวนตัวก็สามารถใช้แขนกลจับศัตรูไว้ได้

ในเวลาต่อมานั้น 8 ก็ได้ออกแบบสไตรเกอร์แพ็คอื่นๆคือแบ็คโฮมซึ่งเป็นแบ็คแพ็คที่พักขนาดใหญ่สำหรับใช้ในการออกสนามเป็นเวลานานจึงมีทั้งแบตเตอรีขนาดใหญ่และพื้นที่เก็บของ เจสนั้นสามารถเข้าไปในแบ็คโฮมได้จากค็อกพิตโดยตรงหรือเข้าไปจากด้านนอกก็ได้ ในแบ็คโฮมยังมีโล่ป้องกันตัวกับผ้าคลุมสำหรับพรางตัวขณะซุ่มถ่ายภาพ และเครื่องปล่อยควันพรางตัว Gไฟลท์ซึ่งดัดแปลงรูปแบบมากจากเรเดอร์สเป็กเดิมให้เอาท์เฟรมสามารถแปลงร่างและบินได้โดยตั้งใจให้ใช้ในการถ่ายภาพระหว่างการทดสอบของอิมพัลส์กันดั้ม ซึ่งแม้ว่าความเร็วของ Gไฟลท์จะต่ำกว่าเอลสไตรเกอร์แต่สามารถบินได้นานกว่ามาก โล่ขนาดใหญ่ของ Gไฟลท์นั้นมีพังป้องกันสูงแต่เนื่องจากใช้กางเป็นปีกขณะแปลงร่าง หากโล่เสียหายก็จะบินไม่ได้ และสุดท้ายก็คือมัลติแพ็ค ฃึ่งเป็นอแด็ปเตอร์ที่ทำให้เอาท์เฟรมสามารถประกอบกับวิซาร์ดหรือซิลลูเอ็ทได้ แต่เนื่องจากระบบของเอาท์เฟรมนั้นไม่รองรับอุปกรณ์ดักล่าวจึงต้องให้ 8 สนับสนุนในการใช้งาน

เทสตาเมนต์เครื่องดั้งเดิมนั้นได้รับการปรับปรุงจากกลุ่มพันธมิตรโลกพร้อมกับใช้รหัสใหม่ว่า RGX-00 โดยได้เพิ่มระบบแพร่ไวรัสมิราจคอลลอยด์ของเกลฟินิโตเข้าไป ซึ่งทำให้เทสตาเมนต์สามารถแฮ็คระบบของศัตรูได้และปกติแล้วจะลบภาพของเทสตาเมนต์ออกไปทำให้ไม่สามารถมองเห็นเทสตาเมนต์ผ่านเซนเซอร์ได้ เกราะ PSของเทสตาเมนต์ยังได้รับการปรับปรุงเป็น VPS ซึ่งปกติแล้วเทสตาเมนต์จะใช้สีแดงเพื่อเพิ่มพลังป้องกัน แต่เมื่อจะลดการใช้พลังงานอย่างเดินทางเป็นระยะไกลก็จะเปลี่ยนเป็นโทนขาวเทา เทสตาเมนต์ยังมีสไตรเกอร์แพ็คแบบพิเศษคือ AQM/E-X05 ดีไวน์สไตรเกอร์ซึ่งเป็นแบ็คแพ็คปีกขนาดใหญ่ที่ทำงานเหมือนเอลสไตรเกอร์ แต่เมื่อเข้าต่อสู้แล้วจะพับมาคลุมที่แขนเป็นกรงเล็บ ไทรเครอสรุ่นปรับปรุง ซึ่งภายในยังมีปืนพกเก็บไว้ด้วย ดีไวน์สไตรเกอร์นั้นแตกต่างจากสไตรเกอร์แพ็คทั่วๆไปนั่นก็คือมีเกราะ VPSป้องกันไว้ เทสตาเมนต์นั้นเข้าขัดขวางจังค์กิลด์ที่พยายามหยุดยูเนียสเซเวนในช่วงเบรคเดอะเวิร์ลด์ และมีสเกาต์ 0984 ซึ่งก็คือแอช เกรย์ที่ถูกล้างสมองเป็นนักบิน

หลังจากที่เอาท์เฟรมได้รับความเสียหายอย่างหนักจากที่ถูกเทสตาเมนต์โจมตีขณะใช้กันคาเมราส่งข้อมูลภาพของยูเนียสเซเวนไปยังเจเนซิสอัลฟา โลวที่เพิ่งกลับมาจากดาวอังคารจึงได้ดัดแปลงเอาท์เฟรมอีกครั้งเป็นเอาท์เฟรม Dซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับเทสตาเมนต์มากกว่าเดิม เพื่อรับมือเทสตาเมนต์ เอาท์เฟรม Dจึงมีค็อกพิตเสริมที่ส่วนหัวที่สามารถมองออกไปภายนอกได้ โดยในตอนที่ต่อสู้กับเทสตาเมนต์นั้น เจสซึ่งประจำที่ค็อกพิตส่วนหัวจะใช้กล้องวีดีโอมือถือของตัวเองถ่ายภาพเทสตาเมนต์แล้วส่งข้อมูลให้ไคท์ มาดิแกนซึ่งทำหน้าที่บังคับที่ค็อกพิตหลักพร้อมๆกับที่ 8 ทำหน้าที่ต่อต้านไวรัส หลังจากที่ชนะเทสตาเมนต์และแอช เกรย์ได้ฆ่าตัวตาย ไคท์ก็ได้เก็บเทสตาเมนต์มาใช้งานเองโดยปรับ VPSให้แสดงสายพาดสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวและเปลี่ยนปืนพกกระบอกหนึ่งเป็นปืนประจำตัว ส่วนเจสก็กลับมาเป็นนักบินหลักตามเดิม

zgmf-x12+aqme-x01.jpg

ZGMF-X12+AQM/E-X01 Aile Gundam Astray Out Frame

zgmf-x12+aqme-x03.jpg

ZGMF-X12+AQM/E-X03 Launcher Gundam Astray Out Frame

zgmf-x12a-jess.jpg

ZGMF-X12/α Force Gundam Astray Out Frame

zgmf-x12k.jpg

ZGMF-X12/K Slash Gundam Astray Out Frame

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License