ชัคโก
zmt-s12g.jpg

ZMT-S12G Shokew

First appearance Mobile Suit V Gundam
Designer Junya Ishigaki
Head height 14.7 m
Base weight 7.9 t Full weight 19.2 t
Armor titanium alloy/neo-ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 5190 kW
Armaments

 • beam saber
 • beam rifle
 • 2-barrel shoulder beam gun
 • beam rotor

MSของ BESPAซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบของ MSที่จะให้เป็นกำลังหลักรุ่นต่อไปของจักรวรรดิซันสคารและตั้งใจให้สามารถต่อสู้กับ MSด้วยกันได้ดีในทุกสภาวะ ส่วนตาทั้งสองข้างของชัคโกเป็นแบบมัลติเซนเซอร์และมีเขาสองอากาศสองข้างเพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลการใช้งานได้ดี สมรรถนะของชัคโกนั้นสูงกว่าโซโลซึ่งเป็น MSกำลังหลักภาคพื้นดินของซันสคารในขณะนั้น ส่วนขาของชัคโกนั้นมีจุดเด่นคือไม่มีข้อต่อข้อเท้า ชุคโกนั้นมีอาวุธมาตรฐานเป้นบีมเซเบอร์กับบีมไรเฟิลรุ่นทดลอง ที่แขนติดบีมโรเตอร์ซึ่งปล่อยบีมออกมาหมุนด้วยความเร็วสูงเหมือนใบพัดให้เกิดแรงยกและก็สามารถใช้ป้องกันตัวเป็นบีมชิลด์ได้ โดยเมื่อใช้งานในอวกาศนั้นจะเปลี่ยนเป็นบีมชิลด์แบบปกติ ที่ไหล่ขวาของชัคโกนั้นสามารถเปิดออกได้ซึ่งภายในนั้นมีบีมกันแบบสองลำกล้องพับเก็บไว้ ในช่วงที่ทำการทดสอบบนโลกในยุโรปนั้นมี โครโนเคิล อาเชอร์เป็นนักบินทดสอบ ระหว่างการทดสอบนั้นโครโนเคิลได้เจอกับยานคอร์ไฟเตอร์ของลีกมิลิเทียร์และพยายามจะจับไว้ แต่กลายเป็นว่าชัคโกกลับถูกเด็กชายอุซโซ เอวินยึดไประหว่างที่ไล่ตามคอร์ไฟเตอร์นั้นเอง ซึ่งอุซโซก็ได้ใช้ชัคโกในการต่อสู้กับจักรวรรดิซันสคารต่อมาโดยในระหว่างนี้นั้นอุซโซก็ได้เอาปืนกลแก็ตลิ่งของวิคทอรีกันดั้มมาใช้เป็นอาวุธเสริมด้วย แต่ในที่สุดชัคโกก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการต่อสู้และถูกโครโนเคิลเก็บคืนไป ซึ่งการที่เด็กอย่างอุซโซสามารถบังคับชัคโกและต่อสู้ได้อย่างดีนั้นก็เท่ากับเป็นข้อพิสูจน์ว่าชัคโกนั้นเป็น MSที่ใช้งานได้ดีทีเดียว จักรวรรดิซันสคารจึงได้ทำการผลิตจำนวนมากออกมาเป็น ZM-S22S ริกชัคโก ซึ่งเป็นกำลังหลักของจักรวรรดิซันสคารต่อจากโซโลแอท

ริกชัคโกนั้นสามารถใช้งานได้ดีทั้งบนโลกและในอวกาศและมีกำลังเครื่องที่สูงขึ้น แบ็คแพ็คมีขนาดใหญ่กว่าชัคโกและที่ขาก็มีฮาร์ดพอยน์สำหรับติดอุปกรณ์เสริม เนื่องจากเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดตัว บีมกันที่ไหล่ของชัคโกจึงถูกเอาออกไปและเสาอากาศก็เปลี่ยนเป็นแบบหงอนติดหน้าผากซึ่งได้ติดตั้งสายลวดไฟฟ้า บีมสตริงไว้ ซึ่งตำแหน่งของหงอนนั้นทำให้สามารถพับไปด้านหน้าและด้านหลังได้ นอกจากบีมไรเฟิลแล้วริคชัคโกยังสามารถใช้แฮนด์บีมกันเหมือนปืนพกสองกระบอกได้และยังมีพัดบีมซึ่งผสมลักษณะของบีมชิลด์กับบีมเซเบอร์เข้าด้วยกัน ริกชัคโกนั้นยังคงสามารถเปลี่ยนบีมชิลด์เป็นบีมโรเตอร์เพื่อให้สามารถบินบนโลกได้ แต่ในตอนที่ริกชัคโกเข้าประจำการนั้นจักรวรรดิซันสคารได้เน้นการใช้งานล้อยักษ์ไอน์รัดและทวินรัดซึ่งมีการขับเคลื่อนและการป้องกันที่สูงกว่าบีมโรเตอร์จึงไม่ค่อยได้พบเห็นนัก ริกชัคโกรุ่นติดบีมโรเตอร์ซึ่งที่มีชื่อเสียงก็คือหน่วยกราสฮอปเปอร์ซึ่งทาสีริกชัคโกเป็นโทนสีเขียวแบบตั๊กแตน ริกชัคโกยังมีรุ่นพิเศษคือ ZM-S22G ซึ่งใช้งานโดยหน่วยองครักษ์ของราชินีมาเรียและมีความคล่องตัวและความเร็วที่สูงกว่าเครื่องมาตรฐาน จุดเด่นของเครื่ององค์รักษ์นี้ก็คือใช้โล่ขนาดใหญ่ซึ่งภายในบีมบีมชิลด์อยู่แทนบีมชิลด์แบบปกติเพื่อให้มองเห็นได้ยากกว่า ส่วนปลายของโล่นี้ยังมีบีมกันติดไว้สองกระบอก เนื่องจากเครื่ององครักษ์นั้นคำนึงถึงการใช้งานในโคโลนีซึ่งการใช้อาวุธบีมทำลายเป้าหมายนั้นมีโอกาสที่จะเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงได้ ที่ไหล่ขวาจึงมีแส้โลหะพันไว้สำหรับใช้เป็นอาวุธในระยะประชิดซึ่งแส้นี้ยังสามารถหมุนควงเพื่อป้องกันตัวได้ ที่หัวของเครื่ององครักษ์ยังมีเซนเซอร์เพิ่มมาจากริกชัคโกรุ่นปกติ

ก่อนหน้าริกชัคโกนั้น เบสปายังได้สร้าง ZMT-S13G ก็อดโซลา เป็น MSรุ่นต้นแบบอีกเครื่องสำหรับใช้ทดสอบรูปแบบของ MSให้สามารถต่อสู้บนโลกได้ดีขึ้น ก็อดโซลานั้นใช้โครงสร้างที่ดัดแปลงมาจากชัคโกแต่ได้เปลี่ยนทั้งหัวเป็นแบบมัลติเซนเซอร์เพื่อให้เก็บข้อมูลภาคพื้นดินและตรวจจับเป้าหมายระดับบุคคลเพื่อใช้รับมือการโจมตีแบบกองโจรได้ดีขึ้น ส่วนขามีข้อเท้าตามปกติและใช้ท่อขับดันที่มีกำลังมากขึ้น บีมโรเตอร์ของก็อดโซลาเป็นแบบ 3ช่องเพื่อให้ใช้พลังงานน้อยลงกว่าของชัคโก ที่หน้าอกด้านข้างของก็อดโซลามีบีมกันเก็บไว้และสามารถดึงมาใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ และที่ขาอ่อนจะเปิดออกเพื่อยิงมิสไซล์ได้ รูปแบบของก็อดโซลานั้นได้รับการพัฒนาต่อมาเป็น MSสำหรับป้องกันพื้นที่คือ ZM-S19S ไชทาร์น ซึ่งติดตั้งบีมแคนน่อนและบีมกันทั้งตัวรวม 8กระบอกคือที่แบ็คแพ็ค หน้าอก ขา และปลายเท้า เสริมด้วยทั้งยังมีบีมไรเฟิลแบบติดบีมเซเบอร์ไว้เป็นดาบปลายปืนกับบีมชิลด์สำหรับป้องกันตัว ไชทาร์นนั้นได้รับการออกแบบให้เน้นการยิงสกัดศัตรูเหมือนป้อมปืนเคลื่อนที่ รูปร่างของไชทาร์นนับว่าเทอะทะกว่า MSทั่วๆไปในสมัยนั้นแต่ก็มีกำลังขับเคลื่อนสูง แต่เนื่องจากออกแบบไว้คุ้มกันพื้นที่จึงมีระยะการปฏิบัติการที่สั้น ปกติแล้วยังใช้ไชทาร์นเป็นเครื่องฝึกนักบินด้วยจึงไม่สามารถแสดงความสามารถในการต่อสู้ได้เต็มที่ ไชทาร์นยังมีรุ่นพิเศษของหน่วยองครักษ์ซึ่งต้องใช้ในงานพิธีการด้วยจึงตกแต่งแบบอัศวิน บีมแคนน่อนที่แบ็คแพ็คเปลี่ยนเป็นแบบสองลำกล้องและบีมกันที่หน้าอกก็เป็นแบบลำกล้องยาว ไชทาร์นของหน่วยองครักษ์ยังใช้อาวุธประยะประชิดเป็นขวานยาวซึ่งนอกจากจะเพื่อความสง่างามในงานพิธีแล้วยังใช้ทำลายศัตรูในโคโลนีโดยไม่เสี่ยงที่จะทำให้เตาปฏิกรณ์ระเบิดได้

zm-s22s.jpg

ZM-S22S Rig Shokew

First appearance Mobile Suit V Gundam
Designer Junya Ishigaki
Head height 15.9 m
Base weight 8.2 t Full weight 18.5 t
Armor high-titanium alloy/neo-ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 5960 kW
Armaments

 • beam saber
 • beam fan
 • beam string
 • beam rifle
 • hand beam gun
 • beam shield
 • beam rotor
zm-s22s-beamrotor.jpg

Grasshopper Squadron Colours

First appearance V Gundam New Mobile Suit Variations
Designer Junya Ishigaki

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License